Nóng: Su-35 Nga đánh chặn 3 chiếc UAV Israel?

Trang Pravda-TV dẫn nguồn tin quân sự Nga tại Syria cho biết, tiêm kích Su-35 vừa đánh chặn thành công 3 chiếc UAV của Israel xâm nhập không phận Syria.

Vụ bắn hạ được thực hiện khi máy bay không người lái (UAV) của Israel được cho đang tiến hành trinh sát bên trong lãnh thổ Syria với mục đích không rõ ràng.

Những chiếc UAV này xuất hiện đúng thời điểm tiêm kích Su-35 thực hiện chuyến bay tuần tra thông thường.

Để đảm bảo cho những mục tiêu có sự hiện diện của lực lượng Nga trong khu vực, tiêm kích Su-35 đã nhận lệnh bắn hạ. Dù thông tin khá chi tiết nhưng báo Nga không tiết lộ khu vực và thời điểm cụ thể diễn ra vụ bắn hạ.

Đồng thời, Bộ Quốc phòng Nga và phía Israel cũng chưa có phản ứng nào với thông tin này.

Tiêm kích Su-35.

Dù không lên tiếng về vụ Su-35 đánh chặn UAV Israel nhưng một trang báo khác của Nga là Avia cho rằng, sự có mặt của các tiêm kích Su-35 Nga ở phía nam Syria đã ngăn chặn thành công bất cứ đợt không kích nào của Tel Aviv nhằm vào khu vực này trong tuần qua và buộc Israel phải thực hiện cuộc không kích ở những khu vực khác gần với biên giới Iraq.

Trong cả 2 lần gần nhất khi định tập kích ở những khu vực Nam Syria, các chiến đấu cơ Israel đã bị tiêm kích Su-35 Nga đóng quân tại căn cứ sân bay Hmeymim xuất kích đánh chặn.

Việc bị tiêm kích đa năng Su-35 cản đường đã buộc các phi công Israel không dám liều lĩnh, phải quay đầu, hủy bỏ ý định ra đòn ở Syria.

Ngoài ra, việc Israel chuyển hướng không kích còn được giới chuyên gia lý giải do có liên quan đến việc nhóm vũ trang Hezbollah được Iran hỗ trợ đã triển khai lực lượng tên lửa phòng không rình rập ở các dãy núi dọc biên giới Li-băng và Syria, khu vực được Không quân Israel ưa thích áp dụng chiến thuật bay thấp theo các lõng núi rồi kéo cao bắn tên lửa hoặc bom lượn vào quanh Damascus.

Cảm nhận được sự nguy hiểm khó có thể hóa giải, chiến đấu cơ Israel trong thời gian gần đây không dám mạo hiểm sử dụng đường bay ưa thích này nữa. Để đánh giá khả năng phòng không của Hezbollah nhằm tìm phương án đột kích, Israel đã sử dụng máy bay không người lái trinh sát bay vào không phận Li-băng.

Hành động này được cho là không thừa bởi lẽ Hezbollah đã bắn rơi liên tiếp 2 chiếc UAV của Israel hồi tuần trước.

Nhưng không hiểu vì mục đích gì mà 3 chiếc UAV Israel đã âm thầm tiếp cận không phận Syria sau thời gian dài vắng bóng. Tuy nhiên, chúng không gặp may khi đã bị Su-35 đánh chặn.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nong-su-35-nga-danh-chan-3-chiec-uav-israel-3388433/

Tags: UAV Israel  |  Su 35 Nga  |  Su 35  |  tiêm kích  |  khu vực  |  đánh chặn  |  không phận  |  thực hiện  |  không kích  |  thành công