Nông dân nước ngoài đập bôm bốp hoa hướng dương, dân mạng ngỡ ngàng với cách thu hoạch thủ công của loại hạt quen thuộc

Hạt hướng dương hàng ngày chúng ta vẫn tí tách khi đi cà phê, trà đá hóa ra lại được thu hoạch thế này!

Hướng dương ở nước ta là một trong những loại hạt được yêu thích nhất nhì đâu đâu cũng thấy mọi người tí tách. Đi trà đá nhất định phải có hướng dương, ngồi cà phê cũng thêm đĩa hạt cắn chắt câu chuyện mới thêm vui..

Tuy nhiên, quen thuộc là thế nhưng có lẽ ít người biết hướng dương được thu hoạch như thế nào!

Mới đây, một tài khoản TikTok đã chia sẻ vài đoạn clip ghi lại cảnh nông dân nước ngoài thu hoạch hướng dương nhanh chóng nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Mỗi clip đã thu hút hàng triệu lượt xem, nhiều người thích thú cho biết ăn nhiều nhưng giờ mới biết thu hoạch hướng dương... nhìn thôi đã mệt thế này!

Theo đó, hướng dương tới khi khô lại, hạt chuyển sang màu đen là lúc được thu hoạch. Những người nông dân sẽ đem cắt phần bát hoa. Tuy nhiên, họ không mang về luôn mà lại chặt đi 1 đoạn thân bị rủ, rồi cắm hoa lên đó?! Có lẽ đây là cách giúp hoa dướng dương được khô một cách tự nhiên tại đồng?

Không rõ họ sẽ để bát hoa như thế này trong bao lâu. Tiếp đó, hướng dương sẽ được mang về để tách hạt. Tương tự như lúc cắt bông, công đoạn đập hạt cũng không sử dụng máy móc mà thu hoạch hạt hoàn toàn thủ công.

Người nông dân dùng hai cây gậy gỗ, đập mạnh vào hoa cho đến khi hạt rơi ra. Vỏ hạt hướng dương khi còn tươi rất cứng và dai nên không bị dập mạnh thì cũng không bị vỡ, nát.

Cuối cùng, hướng dương đã được tách rời khỏi bông sẽ được đem về nhà máy phân loại rồi chế biến.

Cách thu hoạch hướng dương này khiến một số cư dân mạng Việt Nam so sánh với thu hoạch lúa. 'Cách đập hướng dương này như đập lúa thời chưa có máy gặt, máy tuốt lúa... ấy nhỉ' - một tài khoản Tiktok Việt cho biết.

Trong hạt hướng dương có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như Thiamin, Vitamin B6, Magiê, Phốt pho...

Hướng dương hiện được chế biến thành khá nhiều hương vị như vị hạnh nhân, dừa... Giá của mỗi loại có sự chênh lệch tương đối. Với những sản phẩm hạt hướng dương còn vỏ thì dao động khoảng 60.000 đến 100.000 được đánh giá là ngon. Còn với giá hạt hướng dương dạng tách vỏ thì khoảng 120.000 cho 250g.

Theo M52/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/nong-dan-nuoc-ngoai-dap-bom-bop-hoa-huong-duong-dan-mang-ngo-ngang-voi-cach-thu-hoach-thu-cong-cua-loai-hat-quen-thuoc-2220201210154553369.htm

Tags: thu hoạch  |  thủ công  |  Hướng Dương  |  nông dân  |  quen thuộc  |  tài khoản  |  nước ngoài  |  tí tách  |  chế biến  |  dinh dưỡng