Nữ phi công đầu tiên của Hải quân Ấn Độ

Hải quân Ấn Độ chào đón nữ phi công đầu tiên của lực lượng bằng hình ảnh Trung úy Shivangi điều khiển một chiếc máy bay băng qua bầu trời, đánh dấu một cột mốc quan trọng cho lực lượng vũ trang của nước này.

Trung úy Shivangi trở thành nữ phi công đầu tiên của Hải quân Ấn Độ. Ảnh: CNN

Kênh CNN đưa tin Shivangi (24 tuổi) bắt đầu tham gia các hoạt động hải quân sau buổi lễ ngày 2/12. Nữ phi công sẽ được giao nhiệm vụ lái máy bay Dornier dùng để vận chuyển và trinh sát hàng hải.

'Đây là một trách nhiệm lớn đối với tất cả mọi người. Tôi biết rằng mình phải cố gắng thực hiện tốt. Chúng tôi sử dụng chiếc máy bay trong một số nhiệm vụ giải cứu nhất định, sơ tán y tế và tất cả những nhiệm vụ liên quan khác. Tôi sẽ là một phần của các nhiệm vụ đó', Trung úy Shivangi chia sẻ.

Shivangi đã hoàn thành khóa huấn luyện cơ bản vào năm 2018 tại Học viện Hải quân Ấn Độ và được đưa đến Kochi (bang Kerala, phía Tây Nam Ấn Độ) để huấn luyện với phi đội Không quân hải quân Ấn Độ INAS 550.

Trung tá Sridhar Warrier – chuyên viên quan hệ báo chí quốc phòng của hải quân – cho biết Shivangi sẽ hỗ trợ 'tuần tra một vùng rộng lớn trên biển và cung cấp thông tin cho tàu biển về bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào xảy ra'.

Hải quân Ấn Độ có 735 phi công, trong đó khoảng 644 người đang thực hiện nhiệm vụ. Phi đội Không quân hải quân sở hữu hơn 200 máy bay, bao gồm máy bay chiến đấu MIG 29-K, máy bay giám sát hàng hải Boeing P-8I cùng một số loại trực thăng và máy bay trinh sát khác.

Shivangi lớn lên ở Muzaffarpur (bang Bihar, miền Đông Ấn Độ) luôn ước ao trở thành phi công từ khi còn nhỏ. Sau khi hoàn thành bằng kỹ sư cơ khí tại Đại học Công nghệ Sikkim Manipal, cô bắt đầu học cao hơn tại Viện Công nghệ Quốc gia Malaviya (Jaipur). Khi một sĩ quan tuyển dụng đến trường, cô đã được truyền cảm hứng trở thành một phi công hải quân.

'Mọi người luôn ủng hộ tôi, tôi chưa bao giờ cảm thấy mình là người phụ nữ duy nhất ở đây. Nhờ phi đội, người hướng dẫn của tôi và tất cả những người ở đây mà tôi có được ngày hôm nay', Shivangi nói và cho biết việc huấn luyện không dễ dàng nhưng cô đã nhận được sự hỗ trợ lớn từ phi đội hải quân của mình ở Kochi.

Trung úy Shivangi cho biết cô đã nhận được sự hỗ trợ lớn từ phi đội hải quân của mình. Ảnh: CNN

Shivangi không phải là phi công nữ đầu tiên gia nhập lực lượng vũ trang Ấn Độ. Năm 2016, Không quân Ấn Độ lần đầu tiên gọi nhập ngũ phi công nữ. Đến tháng 5/2019, Trung úy Bhawana Kanth đã trở thành phi công nữ đầu tiên đủ điều kiện thực hiện nhiệm vụ trên máy bay chiến đấu. Ngoài ra còn có hai phụ nữ khác sẽ trở thành phi công hải quân vào ngày 21/12. Hiện tại, Shivangi và 2 người này sẽ lái máy bay vận tải, chứ không phục vụ trên tàu.

Trung tá Warrier cho biết thêm Hải quân Ấn Độ đã chấp nhận phụ nữ tham gia vào lực lượng trong nhiều thập kỷ, nhưng chỉ phục vụ lĩnh vực y tế. Trước năm 1992, lực lượng hải quân Ấn Độ chỉ cho phép phụ nữ phục vụ trong các bộ phận y tế. Sau đó, phụ nữ mới có thể đảm nhận nhiều vai trò khác như kiểm soát không lưu, giáo dục và đạo tạo, ngành khí tượng, luật, hậu cần và trong các đơn vị quan sát viên.

'Trước đây, phụ nữ đã ra chiến trường nhưng không được ngồi sau ghế lái. Họ điều khiển chiến thuật, điều khiển vũ khí, trở thành tai mắt cho máy bay và phi công. Nhưng hiện tại, quy luật này đã bị phá vỡ khi có các nữ phi công đầu tiên của lực lượng hải quân', Trung tá Warrier nói.

Video: Hải quân Ấn Độ chào đón nữ phi công đầu tiên (Nguồn: CNN):

Theo Hải Vân/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/nu-phi-cong-dau-tien-cua-hai-quan-an-do-20191203173148061.htm

Tags: Ấn Độ  |  Hải quân  |  máy bay  |  phi công  |  đầu tiên  |  nhiệm vụ  |  nữ phi công  |  trở thành  |  lực lượng  |  phi đội