Nữ sinh tự tử vì bị kỷ luật

Nữ sinh uống thuốc tự tử: Giải thích việc học phụ đạo

Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương cho biết việc học phụ đạo là do đề xuất của phụ huynh, nhà trường không hề ép buộc.

Vụ việc nữ sinh N.T.N.Y (học sinh lớp 10A4, Trường THPT Vĩnh Xương (TX.Tân Châu, tỉnh An Giang) uống thuốc tự tử vì uất ức khiến dư luận quan tâm.

Theo bà Nguyễn Thị Quyết (55 tuổi, mẹ Y. ngụ ấp 2, xã Vĩnh Xương, TX.Tân Châu) cho biết, nguyên nhân bắt đầu từ Y. không tham gia học phụ đạo có thu phí do trường tổ chức. Đồng thời, giáo viên dạy môn toán trong lớp để ý em mặc áo dài mỏng, lộ 'nội y' và có lời nói làm nhiều bạn học trong lớp chú ý, khiến em ngượng ngùng.

Trước thông tin này, thầy Nguyễn Việt Hùm, Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương cho rằng thông tin trên phản ánh chưa đúng.

'Trước đó gia đình Y có đến gặp tôi về chuyện học phụ đạo nhưng tôi có bảo dạy thêm này là do phụ huynh học sinh tự nguyện, nhà trường không ép buộc. Sau đó gia đình quyết định không cho Y học phụ đạo.

Sau khi phụ huynh yêu cầu dạy, nhà trường đã tổ chức dạy 4 môn phụ đạo cho học sinh. Trong 4 môn đó nữ sinh Y có tham gia học một môn đó là Tiếng Anh. Còn ba môn khác không tham gia. Nhà trường vẫn cho em Y học bình thường và không có vấn đề gì.

Sau đó ba cháu Y cũng gặp tôi và bảo đã hiểu vấn đề, chuyện học phụ đạo không do ai ép buộc. Ngoài ra chuyện học phụ đạo là để bổ trợ kiến thức cho các em chứ không có chuyện ai học thêm điểm cao và không học thêm điểm sẽ thấp. Điểm số, kết quả học tập phụ thuộc theo năng lực của các em. Thậm chí em Y không học phụ đạo nhưng kết quả học của em cũng nằm trong top những em điểm cao của lớp.

Có thể trong lúc nóng giận nên gia đình họ chưa hiểu và dẫn đến sự hiểu lầm này, còn phía nhà trường nếu sai sẽ nhận lỗi' -thầy Hùm giải thích.

Trước thông tin của gia đình về việc cô giáo nhắc nhở Y lớn tiếng và đập bàn, Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương lý giải: 'Do bên ngoài đang xây dựng, có thể vì ồn nên cô giáo phải nói to để các em nghe chứ không có gì phải lớn tiếng với các em.

Chuyện nhắc em Y mặc áo dài mỏng là giáo viên đứng kế bên cạnh nói chứ không đứng trước lớp nói. Về chuyện này trước đó chúng tôi đã mời phụ huynh, giáo viên, học sinh lên làm rõ và cuối cùng gia đình cũng thừa nhận em Y nói sai sự thật. Còn bức thư Y để lại sau khi tự tử nhà trường chúng tôi cũng chưa thấy và chưa đọc.

Khi phát hiện ra cháu ngất xỉu thì vội đưa cháu đi cấp cứu, cũng không thấy lá thư nào ở đó và cũng không biết gia đình lấy thư từ đâu. Khi báo chí đưa bức thư lên thì hình ảnh mờ quá tôi cũng không đọc được'.

Nữ sinh Y. trong quá trình điều tại Bệnh viện Nhật Tân (TP Châu Đốc, An Giang)

Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương cũng thông tin, trước đó nhà trường từng nhắc nhở Y về việc đi xe phân khối lớn đi học. Sau khi bị nhắc em Y vẫn lái xe chạy tiếp nên nhà trường đã mời em Y lên để em hiểu và thay đổi. Sau chuyện đó, chị gái Y đã đến trường gây áp lực và hỏi vì sao trường không cho chạy xe.

Theo ý kiến của thầy Nguyễn Việt Hùm, trước mắt trường cũng không muốn gây ồn ào dư luận bởi sau này Y còn quay lại học. Nếu ban đầu ai nghe sự việc đều bức xúc nhưng phải nghe từ nhiều phía, nếu nghe một phía sẽ dễ gây hiểu nhầm. Y ở lớp là người khá trầm tính nên trước khi xảy ra sự việc giáo viên, bạn bè cũng không ai phát hiện ra sự thay đổi tâm lý của em.

Hiện Ban giám hiệu trường vẫn liên hệ với phụ huynh, địa phương. Bố mẹ Y cũng cảm ơn và cũng mừng vì cấp cứu kịp thời Y, tuy nhiên chỉ có chị gái của học sinh là bức xúc, gây áp lực.

Trước đó bà Nguyễn Thị Quyết (mẹ Y) cho biết, sáng 30/11, gia đình nhận được tin từ nhà trường báo Y. bị ngất trong trường.

Vào đến trường, bà Quyết thấy con gái đang nằm trong phòng y tế.

'Sau đó, tôi mới biết bé để lại 2 lá thư tuyệt mệnh, có nội dung lấy cái chết để chứng minh mình không phạm lỗi như trường đã xử lý. May mắn, con tôi không chết', bà Quyết nói.

Gia đình Y. đã đến đưa em đi Bệnh viện Nhật Tân (TP Châu Đốc) cấp cứu. Theo giấy chứng nhận điều trị nội trú của Bệnh viện Nhật Tân (TP.Châu Đốc), chuẩn đoán bệnh của Y. là hạ đường huyết, cố tình tự đầu độc bằng Salbutamol, trào ngược dạ dày thực quản, đau đầu, táo bón.

Y. sau đó được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM). Hiện, sức khoẻ và tâm lý của nữ sinh này đã dần ổn định.

Xem thêm: Nữ sinh tự tử, chuyện đau lòng từ lỗi ứng xử sư phạm

Theo Thanh Hà/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/giao-duc/nu-sinh-uong-thuoc-tu-tu-giai-thich-viec-hoc-phu-dao-3423759/

Tags: nữ sinh  |  tự tử  |  uống thuốc tự tử  |  học phụ đạo