Nữ sinh viên gốc Việt giành giải Vua đầu bếp tại Ba Lan

Trải qua nhiều vòng thi gay cấn, mới đây, cô gái trẻ gốc Việt tại Ba Lan Ola Nguyễn đã giành giải Nhất cuộc thi nấu ăn MasterChef (Vua đầu bếp). Đây là lần đầu tiên một người Việt tham gia chương trình này ở Ba Lan và Ola Nguyễn cũng là đầu bếp nghiệp dư trẻ nhất tranh tài tại giải.

Ola Nguyễn nhận cúp Vua đầu bếp tại Ba Lan.

Để đạt được danh hiệu Vua đầu bếp tại Ba Lan lần thứ 7, trong cuộc thi chung kết, nữ sinh viên 21 tuổi phải đọ sức với 2 đầu bếp dày dặn kinh nghiệm, nhất là với Laurentiu Zediu, người đã có nhiều năm trong nghề tại Pháp và Tây Ban Nha. Dù áp lực tâm lý rất lớn, tuy nhiên, bằng sự tinh tế, nhanh nhạy của tuổi trẻ, Ola Nguyễn đã biến ước mơ của mình thành hiện thật. Theo nhận xét của nhiều khán giả, trong suốt chương trình, Ola Nguyễn tỏ ra chín chắn, sáng tạo và làm chủ tình huống.

Cô đầu bếp duyên dáng thể hiện rõ sự thông minh qua cách giải quyết các vấn đề khó khăn và vượt qua những thiếu sót thường thấy ở các đầu bếp nghiệp dư, nhất là khi làm các món tráng miệng - món bắt buộc ở cuộc tranh tài.

Bên cạnh đó, Ola Nguyễn còn chiếm được cảm tình của giám khảo và người xem truyền hình bằng óc hài hước, hóm hỉnh, khiến cuộc thi bớt phần căng thẳng. Chiến thắng của Ola Nguyễn mang lại niềm vui lớn cho cộng đồng người Việt và truyền cảm hứng cho các kiều bào trẻ đang sinh sống và làm việc tại Ba Lan về nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Sinh ra tại Thái Bình, Ola Nguyễn tên thật là Nguyễn Hoàng Minh Tâm, sang sinh sống cùng bố mẹ tại Ba Lan khi mới 7 tuổi. Như nhiều trẻ em Việt Nam khác, Minh Tâm đi học tiểu học khi chưa biết một chữ Ba Lan nào.

Tuy nhiên, sau nhiều cố gắng, cô đã tốt nghiệp trung học và đỗ vào một trong những trường đại học kinh tế danh tiếng nhất của Ba Lan - SGH Warsaw School of Economics. Hiện Ola Nguyễn đang là sinh viên ngành Tài chính năm thứ 3. Ola Nguyễn cho rằng, bí quyết để cô giành chiến thắng là quyết tâm thực hiện ước mơ và tin tưởng vào bản thân.

Vua đầu bếp mới của Ba Lan cũng muốn dành tặng chiếc cúp MasterChef cho bà nội đang ở Thái Bình, người mà cô không thể về thăm thường xuyên. 'Bà tôi đã làm việc chăm chỉ suốt những năm qua. Bây giờ tuy đã già yếu, song bà vẫn làm công việc đồng áng. Tôi rất tự hào về bà', Ola Nguyễn chia sẻ.

Những năm gần đây, các món ăn của Việt Nam đã được giới thiệu nhiều hơn ở đất nước Đông Âu này. Đã có đài phát thanh, tạp chí, chủ các trang mạng xã hội đưa ra những bài viết đánh giá về ẩm thực Việt Nam. Do đó, bên cạnh giải thưởng là 100.000 PLN (619 triệu đồng), đầu bếp trẻ gốc Việt này còn được ký hợp đồng xuất bản một cuốn sách về nấu ăn và đây sẽ là cơ hội để Ola Nguyễn quảng bá về ẩm thực quê hương. Nhiều nhận định cho rằng, việc lần đầu tiên danh hiệu Vua đầu bếp tại Ba Lan được trao cho một người gốc Việt sẽ giúp ẩm thực Việt Nam được chú ý nhiều hơn nữa.

Theo Phương Quỳnh/Hà Nội mới

Tags: Ba Lan  |  đầu bếp  |  Ola Nguyễn  |  gốc Việt  |  cuộc thi  |  tranh tài  |  Bên cạnh  |  nghiệp dư  |  Lần đầu tiên  |  chương trình