Nửa tỉ USD tài trợ bóng đá của UEFA vào túi tư nhân (*): UEFA tài trợ bóng đá: Ai lợi, lợi ai?

Mối liên kết giữa Newport Management Ltd. và Dynamo Kyiv được hình thành trên mối quan hệ anh em giữa hai tài phiệt nhà Surkis, đẩy tình trạng tài chính của làng bóng Ukraine vào cảnh rối ren đến tận cùng mà UEFA chắc chắn không thể vô can

Thông tin khoản tiền 420 triệu USD mà LĐBĐ châu Âu (UEFA) chi hỗ trợ phát triển cho bóng đá Ukraine nhưng lại được chuyển thẳng vào tài khoản của một công ty tư nhân không rõ danh tính chủ sở hữu đã làm náo loạn cả làng cầu châu Âu. Tạp chí Der Spiegel sau khi tung ra những bài báo tiết lộ chuyện 'thâm cung bí sử' đã đối mặt với rất nhiều phàn nàn, cáo buộc nặng nề, thậm chí còn bị dọa kiện ra tòa quốc tế.

Trong văn bản trả lời Der Spiegel, UEFA xác nhận bộ phận tài chính của tổ chức này đã chuyển mọi khoản thanh toán dành cho LĐBĐ Ukraine (FFU) từ năm 1999 đến năm 2016 vào tài khoản công ty Newport có trụ sở tại quần đảo Virgin thuộc Anh. UEFA cũng thừa nhận, đến tận tháng 12-2016 họ mới 'ngờ ngợ' khi tài khoản nhận tiền hỗ trợ cho FFU cũng chính là tài khoản của nhà tài trợ chính cho CLB Dynamo Kyiv.

Bóng đá Ukraine không chỉ có Dynamo Kyiv với các tượng đài Shevchenko, Oleg Blokhine và Igor Belanov (từ trái qua) mà còn nhiều chuyện phức tạp Ảnh: DER SPIEGEL

Quá trình điều tra nội bộ, UEFA cũng phát hiện một bản fax được gửi đi từ trụ sở FFU từ tháng 3-2015, yêu cầu ngừng thanh toán các khoản hỗ trợ qua Newport. Tuy nhiên, những người có trách nhiệm đã lờ tịt yêu cầu này, tiếp tục chuyển trên 100 triệu USD vào tài khoản Newport cho đến hết năm 2016, tức thời điểm UEFA nhận thức được bản chất vấn đề. Các khoản tiền hỗ trợ kể từ đầu năm 2017 được chỉ đạo chuyển trực tiếp vào tài khoản FFU ở ngân hàng nội địa Ukraine.

Biết rõ những điều đã làm là sai về nguyên tắc, UEFA vì thế đã cố thanh minh, rằng 'không có vi phạm nào về các quy định của UEFA từ các quan chức FFU hoặc UEFA'. Giám đốc pháp lý của UEFA, ông Alasdair Bell, nhiều lần đặt nghi vấn về sự tồn tại của bản fax của FFU nhưng không bao giờ nhận được câu trả lời thỏa đáng. Người ta biết rất rõ, Newport chính là doanh nghiệp của anh trai ông phó chủ tịch FIFA đồng thời là lãnh đạo cao nhất của FFU, thế nên mọi thứ gần như bị 'chìm xuồng'.

Der Spiegel không bỏ qua chi tiết này trong tổng thể vụ việc nhưng trong văn bản trả lời tạp chí, UEFA cho rằng không có hồ sơ nào thể hiện việc tiếp nhận bản fax như vậy từ FFU. Thay vào đó, họ khẳng định chỉ tiếp nhận văn bản từ FFU vào đầu năm 2016, yêu cầu tiếp tục thanh toán tiền hỗ trợ qua Newport nhưng đến một tài khoản ở đảo Cyprus thay vì tài khoản ở Thụy Sĩ.

Tháng 6-2019, Der Spiegel đã liên lạc với Igor Surkis, đề nghị trả lời về các giao dịch tài chính của Newport và vai trò của ông trong công ty. Văn bản gồm 22 câu hỏi cụ thể, trong đó đề cập việc liệu Newport có chuyển tiếp 420 triệu USD nhận được từ UEFA đến FFU hay không… Email trả lời từ Dynamo Kyiv được chuyển tiếp đến Hội đồng Báo chí Đức và Tổ chức Phóng viên không biên giới, không trả lời chi tiết bất cứ câu hỏi nào mà thay vào đó chỉ nói rõ: 'Mối quan hệ kinh doanh giữa Dynamo Kyiv và Newport từng là mục tiêu của nhiều cuộc kiểm toán của các cơ quan tài chính Ukraine, cơ quan kiểm soát tài chính của UEFA, kiểm toán viên độc lập và các cơ quan kiểm tra khác và không bất kỳ vi phạm nào được nêu ra, chứng tỏ tính hợp pháp của các mối quan hệ tài chính của các tổ chức này'.

Dynamo Kyiv cáo buộc Der Spiegel vi phạm 'các nguyên tắc đạo đức cơ bản của báo chí' khi các câu hỏi mang tính buộc tội, các tuyên bố không có căn cứ, hoặc đánh giá sai lệch về các sự kiện... Thư trả lời thứ nhì ký tên Igor Surkis đã bác bỏ những nghi ngờ về việc Newport chiếm dụng tiền của UEFA và khẳng định các câu hỏi của Der Spiegel 'chỉ dựa trên suy đoán vô bằng'.

Các CLB tại Ukraine chắc chắn không thể và không dám lên tiếng về việc tiếp nhận tiền hỗ trợ bằng cách nào và số tiền cụ thể ra sao. Tầm ảnh hưởng của anh em nhà tài phiệt Surkis đối với chính trường, nền bóng đá và cả nền kinh tế Ukraine quá lớn để họ có thể 'ngã ngựa' chỉ với khoản tiền này. Chính vì thế, vụ việc mà Der Spiegel công bố chỉ có ý nghĩa vạch trần bộ máy quan liêu, tham nhũng của UEFA cũng tệ hại không kém FIFA, để những người chân chính có thêm động lực và quyết tâm làm trong sạch làng bóng đá châu Âu và thế giới.

Theo Đông Linh/Người Lao động

Tags: bóng đá  |  tài khoản  |  Der Spiegel  |  tài chính  |  trả lời  |  Dynamo Kyiv  |  văn bản  |  câu hỏi  |  quan hệ  |  công ty