Núi lửa phun trào, hàng nghìn người sơ tán ở Papua New Guinea

Khoảng 1.500 người đã phải sơ tán khỏi những hòn đảo ở miền Bắc Papua New Guinea sau khi một ngọn núi lửa bất ngờ phát nổ và phun trào.

Theo Reuters, ngọn núi trên đảo Kadovar đã phun trào khói bụi từ ngày 5/1. Đến cuối tuần này, nó bắt đầu hoạt động mạnh mẽ với những đợt phun trào dung nham đỏ rực.

Nhà chức trách Papua New Guinea đã sơ tán khoảng 1.500 người trên đảo Kadovar và đảo Blup Blup gần đó do lo ngại núi lửa phun trào có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp lương thực cho người dân trong khu vực này.

Núi lửa trên đảo Kadovar phun trào. Ảnh: Reuters.

Truyền thông địa phương cho biết dung nham núi lửa đã chảy ra biển trong khi những cột khói cao đến 600 m vẫn không ngừng bốc lên.

Tro bụi từ núi lửa có thể gây ảnh hưởng đến đến các chuyến bay ở khu vực này. Sân bay Wewak của Papua New Guinea được dự báo có thể bị ngưng trệ bất cứ khi nào.

Ngày 14/1, chính phủ Australia đã quyết định đóng góp 19.775 USD nhằm viện trợ nhân đạo cho những người bị ảnh hưởng bởi núi lửa trên đảo Kadovar.

Papua New Guinea nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi xảy ra nhiều biến động địa chất nhất trên thế giới. Quốc gia này có một số núi lửa vẫn hoạt động, kèm theo động đất và sóng thần.

Vị trí núi lửa. Đồ họa: Google Maps.

Vì sao các trận động đất xảy ra? Động đất xảy ra do sự dịch chuyển và va chạm giữa các mảng kiến tạo của Trái Đất. Cơn địa chấn lớn nhất từng được ghi nhận năm 1960 tại Chile, đạt cấp độ 9,5.

HOT: 320 triệu đồng giải thưởng tiền mặt đang chờ các Fan bóng đá tại Sở thú WC2018 ! Hãy truy cập Sở thú WC2018 trước mỗi trận đấu để đặt cửa cho ‘thần thú’ mà bạn tin là có khả năng dự đoán đúng nhất.
7 mỹ nữ đồng hành cùng bạn: Thanh Bi, Thanh Hương, Yến Xôi, Hiền Mai, Nhung Gumiho, Hà Đan, Trương Mỹ Nhân! Chơi ngay lúc này, trúng giải cuối ngày!

Theo Thế Long/Zing.vn