Nước sạch và thực phẩm cho vùng lũ, cần suy nghĩ thêm cho người nhận tiếp tế

Hình ảnh anh Tây chèo thuyền chở bánh tét và thùng cháo tươi đi cứu trợ đồng bào miền Trung đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Phần đông cư dân mạng tỏ ra đồng tình và xem đây là giải pháp tinh tế cho người dân vùng lũ lúc này.

Cho dù là người nước ngoài, nhưng cũng có thể dễ dàng nhận thấy anh đã tìm hiểu kỹ càng và có sự chọn lọc sản phẩm để tiếp tế cho đồng bào vùng lũ lụt. Anh hiểu rằng, lúc này việc có nước sạch hay thổi lửa để nấu nướng là điều vô cùng khó khăn. Vì thế những chiếc bánh tét, bánh chưng hay những sản phẩm ăn liền tiện lợi như mỳ ăn liền, cháo tươi chế biến sẵn mới là sự lựa chọn phù hợp.

Thực tại tình hình bão lụt ở miền Trung đang diễn tiến ngày càng phức tạp hơn. Cơn bão này chưa qua, cơn bão mới lại hình thành. Thế nhưng, không chỉ mối nguy thiên tai, người dân nơi đây còn đang phải đối diện với nhiều mối nguy đến sức khỏe như nguồn nước ô nhiễm và thiếu nước sạch. Việc chế biến thực phẩm cũng là một vấn đề nan giải khi thiếu nước sạch dễ dẫn đến nguy cơ cao gặp các bệnh về đường ruột và tiêu hóa. Hơn nữa, việc thiếu điện càng khiến người dân nơi đây bị hạn chế rất nhiều trong việc nấu nướng. Vì thế, việc ăn chín uống sôi lại càng là điều gì đó xa vời.

Do đó, vấn đề cấp bách lúc này là cần có một sản phẩm ăn liền tiện lợi, có thể ăn ngay khi đói mà không cần phải chế biến. Cháo là thực phẩm dạng lỏng dễ tiêu hóa, từ đó được cơ thể hấp thụ, sử dụng nhanh chóng để bổ sung năng lượng. Đặc biệt các loại cháo đều phù hợp cho cả người già và trẻ nhỏ - những nhóm người rất cần phải duy trì chế độ dinh dưỡng ổn định để có đủ sức khỏe chống chọi với thiên tai.

Sản phẩm cháo tươi, là một lựa chọn hợp lý bên cạnh các loại thực phẩm ăn liền khác nhờ đặc thù dễ sử dụng, chỉ cần mở gói ăn ngay không cần chế biết gì thêm.

Tại các khu vực đang bị ảnh hưởng lũ lụt, nước sạch cũng khan hiếm như lương thực. Vì thế, lựa chọn một loại thực phẩm ăn liền tiện lợi không cần phải chế biến như cháo tươi là sự lựa chọn phù hợp vì đảm bảo được hai yếu tố thiết yếu vệ sinh và dinh dưỡng. Giải pháp này không chỉ giúp người dân vùng lũ được 'ấm bụng', có thêm sức khỏe mà còn có thêm niềm tin và nghị lực để vượt qua những khó khăn, hậu quả do thiên tai lũ lụt gây ra.

Theo Ánh Dương/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/nuoc-sach-va-thuc-pham-cho-vung-lu-can-suy-nghi-them-cho-nguoi-nhan-tiep-te-520202010163239824.htm

Tags: nước sạch  |  Thực phẩm  |  ăn liền  |  sản phẩm  |  người dân  |  chế biến  |  lựa chọn  |  phù hợp  |  tiện lợi  |  Thiên tai