Nuốt cả thước chuỗi hạt mà không biết

Một cụ bà ăn uống khó khăn, người nhà đưa đi khám bệnh thì phát hiện dị vật là chuỗi hạt mà cụ nuốt từ lúc nào không biết.

Ngày 1/12, Bệnh Viện Đa khoa Xuyên Á cho biết nơi đây vừa thực hiện nội soi lấy ra dị vật cho cụ N.T.D. (73 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP HCM) nuốt mà không biết.

Trước đó, trưa 30/11, khi dùng cơm trưa thì cụ D. bị nghẹn, nuốt vướng. Quan sát thấy cụ ăn uống khó khăn 2 ngày nay nên người nhà đưa đến Bệnh viện Xuyên Á để khám bệnh.

Dị vật nằm trong thực quản bệnh nhân qua nội soi

Dị vật nằm trong thực quản bệnh nhân qua nội soi

Qua thăm khám, các bác sĩ Khoa Tai-Mũi-Họng Bệnh viện Xuyên Á tư vấn thực hiện nội soi có tiền mê để kiểm tra thực quản.

Kết quả cho thấy ngoài nhiều thức ăn cũ bám thành khối dính chặt vào thành thực quản, các bác sĩ còn phát hiện và gắp ra 1 vòng xâu chuỗi mắc ở giữa thực quản bệnh nhân, đồng thời đẩy các thức ăn mềm xuống dạ dày để làm sạch đường thực quản.

Dị vật được lấy là một chuỗi hạt có tổng chiều dài khoảng 70 - 80cm, có thập giá 2x5cm kết thành vòng. Sau nội soi, sức khỏe cụ D. ổn định.

Dị vật sau khi được lấy ra khỏi thực quản

Theo BSCKI Trương Ngọc Nhã, Trưởng Trung tâm Nội soi Bệnh viện Xuyên Á, không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn cũng thường nuốt dị vật.

Trường hợp người già có dấu hiệu sa sút trí tuệ, đãng trí thì người nhà càng phải cẩn thận vì rất nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân.

Những dị vật thường nuốt phải như: nhẫn, dây chuyền, trang sức, răng giả, thức ăn to dai như gân bò...

Người nhà bệnh nhân cho hay cụ D. đã loay hoay tìm xâu chuỗi này suốt 2 ngày qua mà không có và cũng không nhớ đã nuốt nó từ lúc nào mà không biết.

>>Xem thêm: Bé gái 12 tuổi chết thảm vì bị cửa cuốn 'nuốt' trọn khi ngủ

Theo Nguyễn Thạnh/Người Lao động

Tags: nuốt dị vật  |  sa sút trí tuệ  |  nuốt chuỗi hạt  |  cụ già nuốt cả chuỗi hạt

Video bạn có thể quan tâm

5 sai lầm nguy hiểm khi ăn cơm cần loại bỏ

Theo Zing.vn