Obama vượt Donald Trump trên Twitter

Không xuất hiện nhiều trên mạng xã hội như Tổng thống Donald Trump nhưng ông Obama lại có số lượt re-tweeted thuộc hàng top 10 thế giới năm 2017.

Theo SCMP, thống kê số lượt retweet (trả lời, đáp lại thông điệp của người viết) nhiều nhất trên Twitter cho thấy tổng thống Obama là một trong những nhân vật nổi bật nhất. Các thông điệp mà cựu tổng thống Mỹ chia sẻ xuất hiện ba lần trong bảng xếp hạng Top 10 bài đăng được retweet nhiều nhất, ở vị trí lần lượt là hai, năm và tám. Ở danh sách bài đăng có lượt thích nhiều nhất, ông Obama cũng có hai vị trí số đầu tiên và thứ ba.

Bài post này của ông Obama đứng đầu về lượt Thích và đứng thứ hai về lượt retweet trong năm 2017.

Trong đó, nối tiếng nhất là thông điệp được ông Obama đăng trong một sự kiện hồi tháng Tám ở Charlottesville, Virginia, Mỹ. Câu nói ''Không ai được sinh ra để ghét người khác vì màu da, địa vị hay tôn giáo của anh ta' đã được retweet khoảng 1,7 triệu lần và có 4,5 triệu lượt thích. Không lâu sau khi được đăng tải, nó đã trở thành tweet được yêu thích nhất trên Twitter.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ hiện tại là Donald Trump dù là chính khách năng nổ nhất thế giới hoạt động trên mạng xã hội Twitter, với hơn 700 dòng đăng chỉ tính riêng trong tháng 11 vừa qua, lại không xuất hiện trong danh sách trên.

Xếp ở vị trí số một trên Twitter là thông điệp của một thanh niên có tên Carter Wilkerson hỏi rằng cần bao nhiêu lượt retweet để có thể nhận một năm ăn miễn phí món gà của hãng Wendy. Điều thú vị là đại diện cửa hàng này đã nói rằng cần tới 18 triệu lượt. Nhưng còn bất ngờ hơn là chỉ chưa đầy 20 tiếng đồng hồ sau, bài post của anh đã có tới 2,4 triệu lượt retweet và hiện tại con số này đã lên tới 3,6 triệu lượt. Dù mục tiêu vẫn còn xa nhưng với tốc độ này, một năm miễn phí ăn gà sẽ không còn là điều quá xa vời với anh chàng này.

Ngôi sao ca nhạc Ariana Grande, người từng hủy show tại Việt Nam hồi tháng Tám cũng góp mặt trong danh sách những bài đăng có lượt retweet và thích nhiều nhất.

Câu chuyện về thanh niên muốn ăn gà miễn phí trở thành đề tài được retweet nhiều nhất năm 2017.

Trump và Obama sử dụng mạng xã hội Twitter theo cách rất khác nhau. Ông Obama sử dụng tài khoản @BackackObama, với gần 100 triệu người theo dõi dù rất ít khi đăng tải bài viết, trừ khi đó là một thời điểm quan trọng hoặc các thông điệp hỗ trợ trong các sự kiện tin tức lớn.

Trong khi đó, ông Trump với tài khoản @RealDonaldTrump có 44 triệu người theo dõi và thường tweet về tất cả mọi thứ ông nghĩ tới. Thông qua tweet, ông gây ảnh hưởng tới các thị trường, dự báo chính sách, cổ vũ đồng minh hay công kích đối thủ. Ý kiến của Trump trên Twitter được các thẩm phán liên bang viện dẫn và gần như được xem là tuyên bố chính thức của Nhà Trắng.

Theo Mai Anh/Vnexpress

Tags: Twitter  |  Barack Obama  |  Donald Trump