Okhotnik đánh chặn tương đương Su-57

Máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) hạng nặng Okhotnik vừa hoàn thành bài thử đầu tiên với vai trò là máy bay đánh chặn.

Cuộc thử nghiệm diễn ra tại thao trường Ashuluk loại UCAV mới này hoạt động trong vai trò máy bay chiến đấu đánh chặn, có sự tham gia của phương tiện mô phỏng tên lửa không-đối-không.

Máy bay Okhotnik và Su-57.

'Một số chuyến bay của UCAV Okhotnik đã được thực hiện từ đường băng sân bay quân sự của Trung tâm huấn luyện và thực hành chiến đấu của Lực lượng không quân vũ trụ Nga tại thao trường Ashuluk, với sự tham gia của phương tiện mô phỏng chức năng của tên lửa dẫn đường không-đối-không.

Những tên lửa như vậy trong phiên bản chiến đấu được thiết kế để tiêu diệt các máy bay khác, tên lửa hành trình', nguồn tin từ tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết.

Nguồn tin giải thích rằng các chuyến bay được thực hiện sẽ giúp đánh giá khả năng kết hợp giữa hệ thống điều khiển bay điện tử của UCAV với hệ thống dẫn đường của tên lửa và máy bay chỉ huy Su-57.

Trong những chuyến bay thử nghiệm mới này, máy bay Okhotnik được lắp đặt các thiết bị mô phỏng tên lửa có đầu dẫn đường radar hồng ngoại.

'Các thiết bị mô phỏng có phần thân và tất cả các thiết bị điện tử giống như tên lửa thật, chỉ không có động cơ và đầu đạn', nguồn tin cho biết.

Khi chính thức hoạt động, UCAV Okhotnik được trang bị hệ thống radar đa kênh tích hợp giúp nó có thể dễ dàng phát hiện ra máy bay địch.

Máy bay còn được tích hợp hệ thống tác chiến điện tử (EW) trên không, có khả năng vô hiệu hóa các tên lửa không đối không có dẫn đường của đối phương mà không cần phóng đạn đánh chặn như cuộc thử nghiệm vừa tiến hành.

Điều đặc biệt là hệ thống điện tử này đã được Nga thử nghiệm riêng khi tích hợp trên tiêm kích tàng hình Su-57 từ lâu, giúp rút ngắn thời gian đưa máy bay không người lái vào biên chế chính thức.

Về vũ khí, Okhotnik không có hệ thống treo trên cánh thiết bị, vũ khí được đặt bên trong thân máy bay. Để tiêu diệt radar của đối phương, Okhotnik có thể được lắp tên lửa không đối đất chống radar siêu âm X-58 của Su-57 có tầm bắn khoảng 260 km.

Một tên lửa tầm thấp cận âm X-35 sẽ chứng minh hiệu quả chống lại các mục tiêu trên biển. Ngoài ra, Okhotnik có thể được trang bị 4 tên lửa siêu âm X-74M2 đã được cải tiến và 8 quả bom điều chỉnh KAB-250.

Trong nhiệm vụ đánh chặn, chiếc UCAV này có thể mang theo bất kỳ loại tên lửa nào được Nga phát triển cho tiêm kích thế hệ 5 Su-57.

Với hỏa lực như vậy, Nga sẽ áp dụng chiến thuật dùng một tốp máy bay không người lái tấn công gồm khoảng 20-30 chiếc, được sự yểm trợ bởi 2 hoặc 3 máy bay chiến đấu cơ động để tiến hành các cuộc tấn công nhóm hỗn hợp, gây ra thiệt hại không thể khắc phục đối với cơ sở hạ tầng của một kẻ thù tiềm năng.

Đồng thời, với khả năng trang bị tên lửa không đối không của nó, một tốp Okhotnik cùng với Su-57, Su-35 sẽ là nỗi kinh hoàng với bất cứ chiến đấu cơ nào có ý định xâm phạm không phận của Nga, bất kể đó là F-22 hay F-35.

Theo Thùy Dung/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/okhotnik-danh-chan-tuong-duong-su-57-3423631/

Tags: vũ khí Nga  |  không quân Nga  |  tiêm kích Okhotnik