Bạo loạn tại Quốc hội Mỹ

Ông Biden thúc giục chuyển giao quyền lực

 Tổng thống đắc cử Joe Biden cảnh báo rằng việc đương kim Tổng thống Donald Trump không sẵn sàng chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 có thể cản trở khả năng phân phối vaccine COVID-19 của chính quyền mới.

'Nhiều người có thể chết nếu chúng ta không phối hợp', ông Biden nói với các phóng viên hôm thứ Hai tại Delaware, trong một cuộc họp báo sau khi ông gặp gỡ các chủ doanh nghiệp và có bài phát biểu về nền kinh tế Mỹ.

Bình luận của ông Biden được đưa ra khi Tổng thống Trump từ chối thừa nhận thực tế rằng ông đã thua cuộc bầu cử. Người đứng đầu Cơ quan Dịch vụ Công cho đến nay đã từ chối tiến hành các bước cần thiết về mặt pháp lý để bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực. Nếu được bật đèn xanh, đội ngũ của ông Biden sẽ được cấp ngân sách, tham dự các cuộc họp tình báo và quyền truy cập các tài liệu liên bang.

Ông Biden chỉ trích Trump vì đã không làm việc với Quốc hội để đàm phán một biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp và người Mỹ thất nghiệp khi đại dịch đang hoành hành vào mùa đông.

'Ý tưởng Tổng thống vẫn đang chơi golf và không làm bất cứ điều gì để cải thiện tình hình đúng là nằm ngoài khả năng hiểu của tôi', Tổng thống đắc cử Biden nói.

Trong bài phát biểu trước đó, ông Biden đã mô tả nền kinh tế 'đang nghiêng ngả trên bờ vực' sụp đổ cũng như đang bước vào một 'mùa đông rất đen tối' trước khi vaccine COVID-19 có thể được phân phát rộng rãi.

Ông Biden kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua gói cứu trợ để giúp chính quyền bang và địa phương có biên chế cho những người lao động công ích như giáo viên và những nhân viên y tế.

'Chúng ta có thể cứu trợ ngay lập tức, và nó cần được thực hiện nhanh chóng', ông Biden khẳng định.

Bắc Hiệp

Theo Bắc Hiệp \ Theo CNN/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
http://ngaynay.vn/the-gioi/ong-biden-thuc-giuc-chuyen-giao-quyen-luc-184630.html

Tags: Joe Biden  |  Donald Trump  |  Mỹ  |  tổng thống