Ông Bolton tuyên bố cơ hội giải quyết xung đột Donbass dưới thời TT Zelensky

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton ngày 13/6 nói rằng ông Vladimir Zelensky được bầu làm Tổng thống Ukraine mang lại cơ hội hòa bình ở khu vực Donbass - miền Đông Ukraine và cải thiện quan hệ Mỹ-Nga.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Bolton

Trên trang Twitter, ông Bolton viết: "Hôm nay, tôi đã gặp đặc phái viên Hoa Kỳ về Ukraine Kurt Volker để thảo luận về các cuộc đàm phán với Ukraine và đi đến kết luận rằng ông Vladimir Zelensky được bầu làm Tổng thống Ukraine Zelensky tạo ra một cơ hội mới để đạt được hòa bình ở khu vực Donbass – miền Đông Ukraine, đây là một bước quan trọng trong việc cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Nga. Tuy nhiên, điều cực kỳ quan trọng là Nga phải đóng góp và tham gia một cách nghiêm túc”.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky ngày 3/6 tuyên bố Kiev có "đề xuất cụ thể và giải pháp mới" để giải quyết cuộc xung đột ở Donbass – miền Đông Ukraine.

Tân Tổng thống Ukraine Zelensky

Trong khi đó, phát biểu trên kênh truyền hình NewsOne, đại biểu Quốc hội Ukraine Nadezhda Savchenko đưa ra cảnh báo rằng, Chính sách gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) được quy định trong Hiến pháp Ukraine, tuy nhiên nếu điều này được thực thi không qua trưng cầu dân ý, Kiev có thể sẽ mất khu vực Donbass – miền Đông Ukraine.

Quân đội Ukraine

Tháng 4/2014, chính quyền Ukraine đã phát động một chiến dịch quân sự chống lại các nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk, 2 nước tuyên bố độc lập sau cuộc đảo chính ở Ukraine vào tháng 2/2014. Theo số liệu mới nhất của Liên Hợp Quốc, khoảng 13.000 người đã trở thành nạn nhân của cuộc xung đột nội bộ này.

Vấn đề giải quyết tình hình xung đột Donbass vẫn đang được các bên liên quan tiếp tục thảo luận, bao gồm cả trong các cuộc họp ở Minsk của nhóm liên lạc.

Kể từ tháng 9/2014, các bên liên quan đã thông qua 3 văn kiện nhằm điều chỉnh các bước để giảm leo thang xung đột. Tuy nhiên, sau các thỏa thuận đình chiến, các cuộc giao tranh giữa các bên tham gia cuộc xung đột vẫn tiếp diễn.

Theo Trí Đức (Lược dịch)/Infonet

Tags: TT Zelensky  |  Ông Bolton  |  xung đột  |  miền Đông Ukraine  |  Giải quyết  |  Tổng thống Ukraine  |  tuyên bố  |  Donbass –  |  cải thiện