Ông Erdogan dùng con bài 'người Kurd' gây sức ép với Mỹ

Ông Erdogan đang gây áp lực với Mỹ và các đồng minh người Kurd để có được đòn bẩy trong bất kỳ thỏa thuận mới nào.

Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng triển khai một chiến dịch quân sự ở phía đông bắc Syria để chiến đấu với những kẻ khủng bố Hồi giáo và mang lại hòa bình, Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết hôm 5 tháng 10.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã phát biểu tại cuộc họp “Tham vấn và Đánh giá” lần thứ 29 của Đảng Công lý và Phát triển (AK) cầm quyền, được tổ chức tại thị trấn Kizilcahaman gần thủ đô Ankara.

“Chúng tôi đã hoàn thành kế hoạch chuẩn bị và hành động; Các hướng dẫn cần thiết đã được đưa ra. Có lẽ hôm nay hoặc ngày mai là thời gian để dọn đường cho những nỗ lực hòa bình đã được thiết lập và chúng đã được bắt đầu”.

Tổng thống Tayyip Erdogan phát biểu trước các thành viên của đảng AK

“Chúng tôi sẽ thực hiện một chiến dịch trên mặt đất và trên không. Mục đích của chúng tôi là, tôi nhấn mạnh, để đem lại hòa bình cho phía đông Euphrates”, hãng tin Anadolu trích dẫn phát biểu của ông Erdogan.

Khu vực phía đông bắc của Syria hiện đang được kiểm soát bởi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), một nhóm do người Kurd lãnh đạo và được Mỹ hỗ trợ.

Tháng 8 năm ngoái, Ankara và Washington đã đạt được thỏa thuận thiết lập hành lang hòa bình của người Hồi giáo ở vùng đông bắc Syria. Theo thỏa thuận, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ đã cùng tiến hành tuần tra trên bộ và trên không trong khu vực.

Nhưng biện pháp rất này đã bị ông Erdogan chỉ trích kịch liệt, dường như, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã đổi ý và không hài lòng với thỏa thuận này.

“Chúng tôi đã nhẫn lại. Tuần tra trên bộ, tuần tra trên không cùng với Hoa Kỳ để cho khu vực được an toàn, nhưng chúng tôi thấy rằng tất cả là một câu chuyện bịa đặt”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Mustafa Bali, phát ngôn viên của SDF, đã phản ứng với các mối đe dọa của Erdogan, và cảnh báo Ankara về việc tiến hành bất kỳ hoạt động quân sự nào ở phía đông bắc Syria.

“SDF cam kết tuân thủ 100% khung cơ chế an ninh, đã và đang thực hiện các bước cần thiết để duy trì sự ổn định trong khu vực. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không ngần ngại biến bất kỳ cuộc tấn công nào được thực hiện bởi Thổ Nhĩ Kỳ thành một cuộc chiến toàn diện trên toàn bộ biên giới để bảo vệ người dân của chúng tôi”, Bali viết trên Twitter.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã đe dọa sẽ khởi động một chiến dịch quân sự ở phía đông bắc Syria trong hơn một năm nay. Tuy nhiên, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đội quân ủy nhiệm tại Syria vẫn chưa có bất kỳ hành động nào, có thể là do sự hiện diện của hàng trăm binh sĩ Hoa Kỳ trong khu vực.

Bằng cách đưa ra các mối đe dọa như vậy, Erdogan đang cố gắng gây áp lực với Mỹ và các đồng minh người Kurd để có được đòn bẩy trong bất kỳ thỏa thuận mới nào về phía đông bắc Syria.

Như Ý

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/ong-erdogan-dung-con-bai-nguoi-kurd-gay-suc-ep-voi-my-3388898/

Tags: Ông Erdogan  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  Tổng thống  |  phía đông  |  Chúng tôi  |  khu vực  |  thỏa thuận  |  hòa bình  |  người Kurd  |  Chiến dịch  |  Hoa Kỳ