Ông Joe Biden quay lại JCPOA: Vì chính lợi ích Mỹ

Theo ông Joe Biden, nếu quay trở lại JCPOA, Mỹ và quốc tế sẽ có lợi vì kiểm soát được chương trình hạt nhân của Iran.

Mỹ lo ngại Iran đẩy nhanh chương trình hạt nhân

Vừa qua, một diễn biến mới có tính chất quan trọng liên quan đến chương trình hạt nhân Iran là vào ngày 27/11 đã xảy ra vụ ám sát nhà khoa học vật lý hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh – người được coi là 'cha đẻ chương trình hạt nhân Iran' - ở gần thủ đô Tehran.

Chính quyền Tehran đã tố cáo Mỹ và Israel đứng sau vụ ám sát này và tuyên bố các biện pháp đáp trả khốc liệt sẽ được đưa ra 'vào thời điểm thích hợp'. Bên cạnh đó, Iran dường như trong cơn tức giận và không còn muốn kiềm chế, đã tiến hành những bước đi mới nhằm đẩy mạnh chương trình hạt nhân của đất nước.

Dư luận quốc tế đang chú ý đến một thông điệp quan trọng phát đi từ Tehran ngày hôm qua. Theo đó, các nghị sĩ Quốc hội Iran đã bỏ phiếu ủng hộ đẩy nhanh việc xem xét dự luật về tăng cường hoạt động hạt nhân, tiếp sau là thông điệp do bộ phận báo chí của nghị viện công bố.

Nghị sĩ Iran Nezam al-Din Mousavi cho biết trên trang Twitter cá nhân rằng, việc phê duyệt 'dự luật về tăng cường hoạt động hạt nhân', bao gồm quy định đình chỉ thực hiện giao thức bổ sung về mở rộng quyền tiếp cận của IAEA và cung cấp thông tin về các cơ sở hạt nhân ở nước này.

Trước đó, nghị viện Iran đã xem xét dự thảo luật với tên gọi 'Biện pháp chiến lược về dỡ bỏ trừng phạt' và hôm 29/11 đã quyết định cấp cho dự luật quy chế quan trọng gấp đôi.

Như đã thông báo trước đó, dự luật quy định ​​tăng mức độ làm giàu uranium lên 20% hoặc hơn (loại uranium làm giàu như vậy được coi là đạt đến cấp độ chế tạo vũ khí). Thời điểm hiện tại, Iran đang làm giàu uranium ở mức trên 4,5% thay vì 3,67% như quy định trong giao kèo hạt nhân.

Iran đang đẩy nhanh chương trình hạt nhân và tên lửa của mình?

Ngoài ra, chính quyền Tehran cũng dự kiến ​​khởi động máy ly tâm làm giàu uranium IR-2M tại Natanz và lắp đặt máy ly tâm IR-6 tại cơ sở Fordow, trong khi thỏa thuận hạt nhân 2015 (Kế hoạch Hành động chung Toàn diện - JCPOA) xác định nước này chỉ được sử dụng máy ly tâm IR-1 thế hệ đầu tiên.

Dự luật cũng có quy định liên quan đến việc khôi phục lò phản ứng ở Arak theo mức đã có trước thỏa thuận và xây dựng thêm một lò phản ứng khác, còn trong giao kèo JCPOA đề xuất tái thiết kế để sản xuất đồng vị phóng xạ nhưng không ở cấp độ plutonium vũ khí.

Thêm một vấn đề nữa là một trong những phần của dự thảo luật quy định rằng, chính quyền Tehran được cấp quyền từ chối việc tự nguyện tuân thủ Nghị định thư bổ sung cho thỏa thuận bảo lãnh với IAEA (Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế).

Ngày nay, các cơ sở hạt nhân của Iran đã được gia cố và một phần đã được xây dựng ngầm trong lòng đất nên rất khó kiểm soát và thậm chí là không thể tấn công vào được.

Dư luận và các tổ chức quốc tế kêu gọi các bên kiềm chế không tiếp tục những hành động gây gia tăng căng thẳng, chính quyền Washington và chính quyền Tehran nên vào ngồi vào bàn đàm phán về một thỏa thuận hạt nhân Iran mới. Vậy phản ứng từ phía Mỹ thì sao, khi vào tháng 5 năm 2018, Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi Thỏa thuận Hạt nhân Iran 2015 (IND), hay còn được gọi là Kế hoạch hành động chung Toàn diện (JCPOA)?

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu giới thiệu chương trình tên lửa Iran hồi năm 2018

Ông Biden: Mỹ sẽ quay lại bàn đàm phán

Ông Joe Biden, theo dữ liệu sơ bộ đã chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Hoa Kỳ, đã xác nhận ý định đưa Mỹ quay trở lại tham gia định dạng JCPOA về chương trình hạt nhân Iran và tiến hành các cuộc đàm phán sâu hơn với Tehran về vấn đề này.

Hôm 02/12, ông đã chia sẻ những suy nghĩ của mình trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times.

'Điều cuối cùng chúng ta cần ở khu vực này là xây dựng cơ chế kiểm soát hạt nhân' – tân Tổng thống Mỹ nói.

Như tờ báo lưu ý, Biden và các chuyên gia an ninh quốc gia của ông tin rằng một khi hai bên khôi phục thỏa thuận, các cuộc đàm phán sẽ sớm diễn ra để kéo dài thời hạn hạn chế sản xuất vật liệu phân hạch của Iran và hạn chế các hoạt động thù địch của nước này ở các quốc gia khác trong khu vực.

Trước đó, ông cũng đã viết trong bài báo của mình trên trang của kênh truyền hình CNN rằng, nếu Iran quay trở lại 'tuân thủ nghiêm ngặt' thỏa thuận hạt nhân, Mỹ sẽ quay trở lại cho các cuộc đàm phán 'tiếp theo' và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống lại Iran do nhà lãnh đạo Mỹ đương nhiệm Donald Trump áp đặt.

Ông Biden khẳng định lập trường của mình, đồng thời nói với tờ báo rằng đây là điều khó khăn, nhưng ông sẵn sàng thực hiện bước này.

Ông Biden khẳng định Mỹ sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán một Thỏa thuận Hạt nhân Iran mới

'Hãy nhìn xem, hiện nay có rất nhiều lời bàn tán về tên lửa độ chính xác cao và mọi thứ khác góp phần vào sự mất ổn định của khu vực. Nhưng vấn đề là cách tốt nhất để đạt được một số ổn định trong khu vực là xử lý chương trình hạt nhân' - Biden nói với tờ báo.

Ông nói thêm rằng, chính quyền của ông với sự tham gia của các đồng minh và đối tác dự định sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán và ký kết các thỏa thuận tiếp theo đối với chương trình hạt nhân của Iran, cũng như đối với chương trình tên lửa của nước này. Ông nói thêm, Mỹ luôn có thể dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nếu cần thiết.

Theo ông, nếu Tehran nhận được bom hạt nhân, Iran sẽ gây áp lực rất lớn lên Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và sau đó, các quốc gia khác cũng muốn có vũ khí hạt nhân của mình.

Lý tưởng nhất, nhóm của ông Biden không chỉ muốn có sự tham gia của các quốc gia đã ký thỏa thuận ban đầu là: Iran, Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp, Đức và Liên minh châu Âu, mà còn cả các nước láng giềng Ả Rập của Iran, đặc biệt là Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Ả Rập (UAE), tờ báo viết.

Cho đến nay, nhóm của ông Biden khẳng định rằng việc đưa chương trình hạt nhân của Iran trở lại trong tầm kiểm soát là vì lợi ích của Mỹ và sẽ tiến hành xác minh đầy đủ về vấn đề này.

Theo lập trường của họ, việc Iran chế tạo vũ khí hạt nhân là một mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh quốc gia của Mỹ và Hiệp ước Cấm Phổ biến Vũ khí Hạt nhân (Nuclear Non-Proliferation Treaty – NPT hoặc NNPT).

Theo Thiên Nam/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/ong-joe-biden-quay-lai-jcpoa-vi-chinh-loi-ich-my-3423674/

Tags: Trump rút Mỹ khỏi JCPOA  |  thỏa thuận hạt nhân Iran 2015  |  Biden đàm phán với Iran  |  Kế hoạch hành động chung toàn diện  |  Hiệp ước cấm Phổ biến Vũ khí Hạt nhân