Ông Linh đang lưu trú tại TP.HCM: Đăng ký ra sao?

Luật sư phân tích thông tin ông Linh hiện đang ở TP.HCM sau quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Liên quan tới việc ông Nguyễn Hữu Linh - Cựu viện phó Viện Kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng không có mặt ở nhà riêng tại Đà Nẵng sau lệnh khởi tố, chiều 24/4, cung cấp thông tin cho báo chí, một lãnh đạo Công an quận 2, TP.HCM cho biết, ông Linh hiện đang lưu trú ở phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2, TP.HCM) cùng người thân và theo quy định, thời gian lưu trú của ông Linh tại đây sẽ không quá 30 ngày.

Tối 24/4, trao đổi với PV, luật sư Trần Thu Nam (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trong thời gian bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú, ông Linh sẽ phải đăng ký tạm trú và báo lên và được sự đồng ý của cơ quan điều tra quận 4, TP.HCM.

Cụ thể, luật sư Nam phân tích: 'Khi cơ quan điều tra Công an quận 4 quyết định khởi tố họ sẽ lấy thông tin từ ông Linh về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và nơi ở hiện nay.

Nếu ông Linh ở nơi đăng ký hộ khẩu thường trú là ở tận Đà Nẵng thì không phù hợp với quá trình điều tra. Mỗi lần cơ quan hỏi cung, lấy lời khai thì ông này không thể bay từ Đà Nẵng ra TP.HCM được.

Vì vậy, chỉ cần ông Linh có nơi ở ổn định tại tỉnh, thành phố nơi xảy ra sự việc để phục vụ quá trình điều tra thì cơ quan điều tra sẽ cấm đi khỏi nơi cư trú là phường, quận đó'.

Ông Nguyễn Hữu Linh đang ở TP.HCM

Cũng theo luật sư Nam, vụ việc đang trong quá trình điều tra nên việc ông Linh tạm trú tại TP.HCM là cần thiết. Nếu ông Linh thay đổi chỗ ở thì phải báo lại và được cơ quan công an đồng ý. Còn nếu bị can không thông báo thì lại là tự ý rời khỏi nơi cư trú, là bỏ trốn. Cơ quan điều tra sẽ bắt tạm giam.

Theo luật tạm trú, tạm vắng hiện tại, ông Linh chỉ cần thông báo tạm trú. Hết thời hạn đăng ký ông Linh có thể tiếp tục đăng ký lại.

'Tôi không nghĩ rằng ông Linh phải bỏ trốn. Trẻ em là đối tượng được pháp luật đặc biệt bảo vệ và dư luận cũng rất quan tâm về câu chuyện đó.

Mặc dù dư luận rất bức xúc nhưng đây là vụ việc thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Do đó, khung hình phạt với tội danh này cũng nằm trong khung thấp nhất, từ 6 tháng đến 3 năm tù', vị luật sư cho hay.

Trước đó, sau khi Cơ quan CSĐT Công an quận 4 ra các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và chuyển cho Viện KSND cùng cấp, chiều 22/4, Viện KSND quận 4 đã phê chuẩn các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh về tội “dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”, đồng thời phê chuẩn lệnh cấm xuất cảnh, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can này.

Hiện, vụ việc vẫn đang được cơ quan điều tra quận 4 tiếp tục làm rõ.

Theo Hoàng Trang/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/ong-linh-dang-luu-tru-tai-tphcm-dang-ky-ra-sao-3378883/