Putin nhậm chức Tổng thống Nga lần 4

Ông Putin phát biểu nóng khi tuyên bố tranh cử 2018?

Phát biểu ấn tượng của ông Putin khi tuyên bố tranh cử, nói về trừng phạt và cho phép VĐV dự Olympic 2018 không mang theo quốc tịch Nga.

Đương kim Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố về quyết định tranh cử Tổng thống 2018 của mình khi nói chuyện đông đảo những người lao động trong lễ kỷ niệm 85 năm thành lập nhà máy sản xuất ô tô Gorky (GAZ) ở Nizhny Novgorod chiều 6/12 (giờ địa phương).

Tình huống lúc đó được tờ báo Anh Telegraph tường thuật lại rằng: người tham gia Diễn đàn thanh niên tình nguyện trẻ - sự kiện ông Putin có mặt trước khi đến dự lễ 85 năm thành lập nhà máy GAZ- đã suýt chút nữa làm lộ bí mật tranh cử của Tổng thống.

Ông Putin đã có chút bông đùa rằng 'quyết định tranh cử Tổng thống Nga 2018 (ông ngừng lại vài nhịp và đám đông hò reo-PV) sẽ được đưa tuyên bố sớm nhất có thể'.

Tổng thống Putin tuyên bố tranh cử trước đông đảo công nhân Nga

Tổng thống Putin tuyên bố tranh cử trước đông đảo công nhân Nga

Khi xuất hiện trong một bài phát biểu ngắn, Tổng thống Putin đã được host (MC- người dẫn chương trình) hỏi về quyết định tranh cử.

'Hôm nay tại diễn đàn thanh niên tình nguyện, ông đã được hỏi rằng liệu có tham gia là một ứng cử viên chạy đua Tổng thống và ông đã hỏi lại, các bạn sẽ làm gì nếu được nhân dân ủng hộ. Tôi muốn nói, tất cả chúng tôi trong hội trường này, đều ủng hộ ông mà không có bất cứ ngoại lệ nào' - người host nói và nhận được sự hưởng ứng của tất cả những người ở bên trong căn phòng. 'Vladimir Vladimirovich, cho chúng tôi một món quà, thông báo quyết định của bạn. Vì GAZ dành cho bạn! GAZ dành cho bạn!'

Ông Putin mỉm cười trên sân khấu trước sự hô vang và nói: 'Có lẽ không có nơi nào tốt hơn và lý do nào tốt hơn cho việc này. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tôi, tôi sẽ tham gia là ứng cử viên chạy đua vị trí Tổng thống Liên bang Nga'.

Tiếng hò reo và nhạc chào mừng lập tức vang lên khắp nơi.

'Cảm ơn vì công việc của các bạn, cảm ơn vì sự liên kết của các bạn với doanh nghiệp, thành phố và với đất nước ta' - ông nói.

'Đất nước chúng ta là những người như các bạn. Đó là công nhân, nhà khoa học, kỹ sư, nhà thiết kế, giáo viên và bác sĩ' cùng nhau liên hiệp để 'có thể đối phó với bất kỳ, thậm chí những thách thức phức tạp nhất mà nó phải đối mặt'.

'Nước Nga sẽ chỉ tiến lên và không ai có thể dừng lại được', ông nói thêm.

Tổng thống Putin bên nhà máy gắn bó 85 năm với đất nước Nga

Tổng thống Putin bên nhà máy gắn bó 85 năm với đất nước Nga

Trước khi tuyên bố tranh cử, tại một sự kiện cho thanh niên, ông Putin nói về quyết định này.

'Động cơ đằng sau quyết định rất có trách nhiệm này có thể chỉ là mong muốn làm cho cuộc sống của người dân ở nước ta tốt hơn và làm cho đất nước này trở nên mạnh mẽ hơn và được bảo vệ' - nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh

Lệnh trừng phạt Nga ngăn cản VĐV được giam gia Olympic 2018 - Putin

Trong thời gian xuất hiện trên sân khấu, Tổng thống Putin cũng nói rằng Nga 'sẽ không công bố bất kỳ cuộc phong tỏa nào' của Thế vận hội mùa đông 2018.

Các vận động viên Nga vẫn có thể tham gia dưới một hình thức trung lập và không dưới danh nghĩa đại diện cho nước Nga.

'Chúng tôi, không có nghi ngờ gì, sẽ không tuyên bố bất kỳ sự phong tỏa ngược lại nào, sẽ cho phép các VĐV Olympic chúng ta tham gia lễ hội thể thao này, nếu họ muốn tham gia theo tư cách cá nhân' - ông nói.

Tổng thống Putin sẽ không ngăn cản VĐV Nga nào muốn tham dự Olympics 2018 mà không dưới danh nghĩa đại diện cho nước Nga

Tổng thống Putin sẽ không ngăn cản VĐV Nga nào muốn tham dự Olympics 2018 mà không dưới danh nghĩa đại diện cho nước Nga

Ông Putin cho biết rằng, nhiều VĐV đã dành cả sự nghiệp và cuộc đời của mình, phấn đấu để được tham gia cuộc thi Olympic. Và do vậy, nên tạo điều kiện để họ tham gia.

'Họ đã giành trong suốt sự nghiệp của mình để chuẩn bị cho kỳ thi và sự khởi đầu ở Olympic. Đối với họ, điều đó là quan trọng nhất' - Tổng thống nhấn mạnh.

Tổng thống Putin nói rằng, ông tin bản thân Nga là lý do để IOC (Ủy ban Olympic Quốc tế) quyết định ngăn cản đoàn VĐV của Nga tham gia cuộc thi và điều này là không công bằng.

'Trước hết, tôi phải nói thẳng thừng, rằng chúng ta là chính chúng ta một phần nguyên nhân.

Thứ hai, tôi tin rằng, họ đang nhân dịp này để được hưởng lợi một cách không hoàn toàn trung thực về chiến thắng dễ dàng mà không có VĐV Nga' - nhà lãnh đạo nói..

Không có hệ thống pháp luật nào của thế giới quy định trách nhiệm tập thể như vậy.

'Hầu hết các cáo buộc đều dựa trên những bằng chứng chưa được chứng minh và hầu như không có căn cứ' - ông nói. 'Tất cả dường như là một quyết định hoàn toàn được dàn xếp và có động cơ chính trị. Tôi không có nghi ngờ gì về điều đó'.

Dường như không có sự hợp lý nào hơn bởi ông Putin đã thông báo về quyết định tranh cử trước đông đảo công nhân nhà máy GAZ kỷ niệm 85 năm thành lập công ty, 85 năm gắn bó cùng sự phát triển của đất nước Nga, chứ không phải nơi Điện Kremlin tráng lệ.

Trong khi tuyên bố tranh cử, ông cũng nhắc tới sự bất công mà nước Nga đang phải chịu đựng trước các cáo buộc bất công của quốc tế, đặc biệt là với những VĐV Nga.

Clip ông Putin nói sớm đưa ra quyết định tranh cử:


Theo Đông Phong/Đất Việt

Tags: Tổng thống Nga  |  tranh cử tổng thống Nga  |  Tổng thống Putin  |  tranh cử Nga 2018

Video bạn có thể quan tâm

Khoảnh khắc hàng triệu trái tim Nga sung sướng khi ông Putin tuyên bố tái tranh cử

Theo Trí thức trẻ