Ông Putin ra tay, Armenia-Azerbaijan đạt thỏa thuận ngừng bắn

Sau khi có thông tin về nhà báo Nga bị thương nặng tại xung đột Nagorno-Karabakh, Ngoại trưởng Armenia-Azerbaijan đàm phán tại Nga và thống nhất đàm phán.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời 2 ngoại trưởng Armenia-Azerbaijan tới Moscow để đàm phán về một thỏa thuận hòa bình. 'Lời mời' đưa ra trong bối cảnh Nga, Pháp, Mỹ đang nỗ lực đảm bảo giảm căng thẳng ở Nagorno-Karabakh và có một nhà báo Nga đang bị thương nặng trong một vụ tấn công.

Ngoại trưởng Armenia, Nga, Azerbaijan họp mặt tại Moscow, đạt thỏa thuận ngừng bắn sau 10 tiếng đàm phán. Ảnh: RT

Dù ông Putin không có mặt, hai Ngoại trưởng cũng đã nhất trí tới Moscow và bắt đầu các tiến trình đàm phán với sự tham gia của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Sau 10 giờ đàm phán tại Moscow, Ngoại trưởng Nga tuyên bố Armenia và Azerbaijan đã đồng ý ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh, bắt đầu từ ngày 10/10 để trao đổi tù nhân và thi thể của những người đã thiệt mạng.

Sputnik trích dẫn tuyên bố cho biết, hai bên đã đạt được một lệnh ngừng bắn 'vì mục đích nhân đạo để trao đổi tù binh chiến tranh và những người bị giam giữ khác, và thi thể của những người đã chết'.

Baku và Yerevan đã đồng ý bắt đầu các cuộc đàm phán 'thực chất' về xung đột Karabakh với mục đích đạt được một giải pháp hòa bình càng sớm càng tốt, Ngoại trưởng Nga Lavrov tuyên bố. Các chi tiết cụ thể của lệnh ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh sẽ được thỏa thuận riêng.

Tuyên bố cũng cho biết các bên đã cam kết giữ nguyên hình thức của các cuộc đàm phán về Karabakh. Theo truyền thống, hình thức hội đàm được quốc tế công nhận là do Nhóm OSCE Minsk đồng chủ trì gồm Nga, Mỹ và Pháp.

'Cộng hòa Azerbaijan, Cộng hòa Armenia với sự hòa giải của các đồng chủ tịch Nhóm OSCE Minsk, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của hòa giải, bắt đầu các cuộc đàm phán thực chất với mục đích đạt được một giải pháp hòa bình càng sớm càng tốt', Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết các điều khoản cụ thể trong lệnh ngừng bắn ở Nagorny-Karabakh sẽ được thống nhất riêng. Tuyên bố cũng cho biết các bên cam kết giữ nguyên hình thức đàm phán về Karabakh.

Tuyên bố từ cả 2 bên cũng được đưa ra sau đó.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 10/10, Bộ trưởng Ngoại giao hai nước Armenia và Azerbaijan cho biết, lệnh ngừng bắn đạt được nhằm mục đích trao đổi tù nhân và tìm kiếm thi thể người thiệt mạng trong giao tranh.

Tuyên bố về thỏa thuận ngừng bắn được đưa ra sau cuộc thảo luận kéo dài 10 giờ đồng hồ giữa đại diện Armenia và Azerbaijan diễn ra ở Moscow dưới sự bảo trợ của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Theo RIA Novosti, trong khi diễn ra cuộc đàm phán ở Moscow, tại thủ đô của nước cộng hòa Nagorno-Karabakh không được công nhận, ngừng bắn tạm thời đã được thiết lập.

Phát biểu quan điểm về cuộc gặp, đại diện chính thức của Tổng thư ký Liên hợp quốc Stefan Dujarrik nhấn mạnh, tổ chức hoan nghênh các cuộc đàm phán ba bên và hy vọng rằng cuộc họp sẽ dẫn đến chấm dứt tình trạng thù địch ở Nagorno-Karabakh.

Phía Mỹ, Pháp và EU chưa có tuyên bố gì sau cuộc đàm phán Armenia-Azerbaijan đã đạt được ở Moscow.

Việc đàm phán Armenia-Azerbaijan thành công và ngừng bắn được thiết lập tại Nagorno-Karabakh được cho là một dấu ấn chính trị quan trọng khác của Nga.

Ngay cả Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan trước đó cũng đã đánh giá rất quan trọng tầm ảnh hưởng của Nga tại đây. Ông từng tuyên bố rằng Nhóm Minsk gồm Nga, Pháp và Mỹ không làm gì nhiều cho căng thẳng ở Nagorno-Karabakh trước đây.

Trong khi tích cực ủng hộ Azerbaijan, ông Erdogan vẫn hy vọng bất chấp các khác biệt, Ankara và Moscow sẽ có thể ngăn chặn xung đột lan rộng trong khu vực.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ong-putin-ra-tay-armenia-azerbaijan-dat-thoa-thuan-ngung-ban-3420386/

Tags: căng thẳng biên giới Armenia-Azerbaijan  |  xung đột Nagorno-Karabakh  |  Quân đội Armenia  |  Thủ phủ Stepanakert  |  Cộng hòa Karabakh