Ông Shoigu: Chiến trường Syria giúp Nga hoàn thiện Kalibr

Chính những vụ phóng Kalibr vào mục tiêu phiến quân tại Syria đã giúp Không quân Nga hoàn thiện dòng tên lửa hành trình thế hệ mới này.

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết hôm 22/9 khi nói về sức mạnh và độ tin cậy của vũ khí này trong thời gian làm nhiệm vụ chống khủng bố quốc tế tại Syria.

'Tên lửa Kalibr đã được hoàn thiện hơn về khả năng chiến đấu và độ tin cậy sau thời gian tác chiến tại Syria.

Trước đó, để nạp dữ liệu đường bay và mục tiêu vào tên lửa trước khi làm nhiệm vụ phải mất rất nhiều thời gian nên có thể bỏ lỡ cơ họi tiêu diệt mục tiêu theo yêu cầu của nhiệm vụ.

Hiện nay, mọi chuyện đã khác khi thao tác này đã được chúng tôi thực hiện nhanh gấp nhiều lần khiến những mục tiêu bị tấn công gần như không có cơ hội tồn tại', ông Shoigu nói.

Chiến hạm Nga phóng tên lửa Kalibr.

Nói về sức mạnh và đô tin cậy của tên lửa hành trình tầm xa Kalibr, nhà phân tích quân sự của tờ The National Interest, ông Sebastien Roblin cho biết, hiện nay Mỹ không thể triển khai vũ khí tầm xa hiệu quả trên các tàu mặt nước nhỏ giống như việc Nga trang bị cho hệ thống tàu mặt nước loại tổ hợp tên lửa Kalibr.

Nga đã tạo ra được một số loại tên lửa hành trình trang bị trên các tàu mặt nước, đặc biệt là Kalibr (NATO định danh là SS-N-27 Sizzler) sẽ trở thành loại vũ khí chính của Hải quân nước này trong nhiều năm tới. Phiên bản trên mặt đất của loại tên lửa này tương tự tên lửa Tomahawk của Mỹ nhưng phiên bản chống tàu đặc biệt nguy hiểm, có thể nói là 'sát thủ' đối với các tàu chiến.

Từ đầu những năm 1990, Hải quân Mỹ đã tiến hành phóng hàng trăm tên lửa Tomahawk từ tàu mặt nước và tàu ngầm tấn công vào các mục tiêu ở Trung Đông, Balkan, Bắc Phi và Afghanistan. Khả năng tiêu diệt chính xác mục tiêu ở khoảng cách 1600 km đã làm cho loại tên lửa này trở nên nổi tiếng và rất đắt.

Chính vì vậy trong thời gian dài chỉ có Mỹ và Anh là những nước sở hữu loại tên lửa này. Nhưng kể từ khi Nga thực hiện cuộc tấn công vào vị trí khủng bố IS ở Syria bằng tên lửa hành trình Kalibr, vị trí bấy lâu của tên lửa Mỹ dường như đã mất.

Tên lửa Kalibr của Nga đã bay qua Iran, Iraq và tiêu diệt 11 mục tiêu. Cuộc tấn công này khiến cả thế giới kinh ngạc và buộc phải thừa nhận sức mạnh của Hải quân Nga. Dòng tên lửa hành trình Kalibr của Nga hiện có hơn 10 phiên bản khác nhau. Mỗi phiên bản khác nhau về kích thước, tầm xa, mục tiêu tiêu diệt, tốc độ bay và loại phương tiện mang chúng.

Ví dụ, phiên bản chống tàu có bán kính hoạt động nhỏ nhưng có khả năng bay trực tiếp đến mục tiêu với tốc độ lên tới 3 Mach và có thể hạ xuống độ cao cách bề mặt 4,6m, vì vậy các hệ thống phòng thủ tên lửa gần như không thể đánh chặn chúng.

Phiên bản tên lửa tiêu diệt mục tiêu trên mặt đất có tốc độ không cao nhưng tầm hoạt động rất lớn khoảng 1500 dặm (hơn 2400 km). Ngoài ra còn có phiên bản chống tàu ngầm ở khoảng cách 30 dặm (gần 42 km). Chuyên gia này cũng cho biết rằng, Kalibr sẽ được trang bị trên các tàu ngầm dự án Warszawianka, Akula, Yasen và Lada và các loại tàu tên lửa nhỏ của Nga.

'Nhiều khả năng Nga sẽ trang bị loại tên lửa hành trình này trên hầu hết các chiến hạm, bao gồm các tàu mặt nước lớn và nhỏ. Đây là kế hoạch phân phối sức mạnh của Hải quân Nga. Họ sẽ phân phối các loại vũ khí chiến lược trên tất cả các tàu bao gồm cả lớn và nhỏ thay vì vũ khí mạnh phải trang bị cho các tàu lớn và đắt tiền', chuyên gia nhấn mạnh.

Hiện nay, Hải quân Mỹ cũng đang cố gắng thực hiện kế hoạch phân phối vũ khí cho các tàu nhỏ, một trong số đó là chiến hạm Littoral Combat Ship (LCS) – tàu chiến đấu ven bờ của Hải quân Mỹ. Nhưng theo vị chuyên gia này, các dự án của Mỹ phải đối mặt với những thách thức đáng kể do yếu tố kỹ thuật nên khó có thể triển khai linh hoạt như Nga với tên lửa Kalibr.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt

Tags: Ông Shoigu  |  mục tiêu  |  phiên bản  |  tiêu diệt  |  mặt nước  |  tên lửa  |  Tên lửa Kalibr  |  tên lửa hành trình  |  khả năng  |  sức mạnh  |  thời gian