Ông Trump: Trung Quốc can thiệp bầu cử Mỹ nhiều hơn Nga

Tổng thống Mỹ bác bỏ các cáo buộc về việc Nga can dự vào kết quả bầu cử Tổng thống, và cho rằng Trung Quốc còn can thiệp nhiều hơn.

Theo Tass, phát biểu tại một buổi phỏng vấn với kênh truyền hình CBS, ông Trump cho rằng Trung Quốc đang đặt ra một vấn đề lớn hơn đối với Mỹ so với Nga trong việc can thiệp vào các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

'Tôi nghĩ rằng Trung Quốc cũng can thiệp vào việc này (cuộc bầu cử 2016) và tôi thẳng thắn cho rằng sự can thiệp của Trung Quốc là vấn đề cần lưu tâm hơn là vấn đề với Nga' - Ông Donald Trump cho biết.

'Các bạn thực sự nghĩ tôi sẽ kêu gọi người Nga giúp mình với cuộc bầu cử ư? Xin để tôi yên đi. Họ sẽ không thể giúp tôi được đâu. Kêu gọi người Nga. Đúng là nực cười', ông Trump nói.

Những phát ngôn của ông Trump về việc Trung Quốc can thiệp vào vấn đề bầu cử của Mỹ được cho là khá bất ngờ, trong bối cảnh hai quốc gia đang có những căng thẳng thương mại, đồng thời Washington cũng không ít lần cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng Mỹ.

Tổng thống Donald Trump

Nước Mỹ chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới, một lần nữa Washington đưa ra một loạt cảnh báo về việc những cuộc bầu cử của Mỹ dễ bị tổn thương trước tác động từ thế lực bên ngoài. 'Đây là một mối đe dọa mà chúng ta phải xem xét một cách nghiêm túc để giải quyết và ứng phó với sự quyết tâm và tập trung mạnh mẽ', giám đốc FBI Christopher A. Wray khẳng định.

Bản thân ông Donald Trump hôm 2/8 cũng khẳng định sẽ đánh bại mưu đồ của Moscow hay bất kỳ bên thứ ba nào muốn can thiệp vào kết quả của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới.

FBI và các ủy ban tình báo của Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã theo đuổi nhiều cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Những cáo buộc đã được đưa ra nhằm vào hàng loạt cá nhân người Nga, 5 cá nhân người Mỹ và một người Hà Lan.

Ngày 13/7, Phó Tổng chưởng lý Mỹ Rod Rosenstein đã tuyên bố cáo buộc chống lại 12 cá nhân khác được cho là điệp viên Nga hoặc các quan chức tình báo Nga đã tham gia vào kết quả cuộc bầu cử Tổng thống của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump và các thành viên chủ chốt trong nhóm vận động bầu cử của ông đã nhiều lần từ chối tất cả các cáo buộc về sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với Moscow. Moscow cũng đã bác bỏ những cáo buộc này.

Ngày 16/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tái khẳng định tại một cuộc họp báo chung với đối tác Mỹ Donald Trump rằng Moscow đã không can thiệp vào các quá trình bầu cử tại Hoa Kỳ và sẵn sàng hợp tác với Washington trong một nhóm làm việc chung về an ninh mạng.

Theo Minh Nguyệt/Đất Việt

Tags: Trung Quốc  |  Ông Trump  |  can thiệp  |  cáo buộc  |  người Nga  |  bầu cử tổng thống  |  khẳng định  |  cá nhân  |  nhiệm kỳ  |  vào cuộc  |  kết quả