Ông Trump chần chừ trước khi giáng đòn vào châu Âu

Tổng thống Donald Trump đang trì hoãn việc đánh thuế ô-tô vào châu Âu sau hàng loạt các tín hiệu kinh tế xấu của nước Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump rất có thể sẽ trì hoãn quyết định cuối cùng về việc áp dụng thuế quan đối với các phương tiện và phụ tùng ô-tô từ Liên minh châu Âu (EU).

Muốn tận thu thuế nhưng ông Trump đang trì hoãn đánh thuế mặt hàng trụ cột của kinh tế châu Âu.

Tờ Politico dẫn các nguồn tin cho biết, Tổng thống Trump có thể sẽ ra quyết định về việc áp thuế nhập khẩu xe và phụ tùng ô-tô từ EU ở mức 5% lên 15% trong 6 tháng nữa thay vì vào ngày 17/11.

Hôm 13/11 tới, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ báo cáo lại với Tổng thống về tiến trình đàm phán một thỏa thuận thương mại mới với EU, giải quyết mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ liên quan đến nhập khẩu ô-tô và phụ tùng ô-tô.

Việc trì hoãn áp thuế với hàng hóa châu Âu có thể thúc đẩy EU tiến gần tới thỏa thuận thương mại mới của Tổng thống Trump. Tạo một độ trễ cho kế hoạch áp thuế lên ô-tô của châu Âu cũng làm giảm nhiệt quan hệ Mỹ- châu Âu có phần đang nóng lên thời gian qua.

Mỹ đã áp thuế 10% lên máy bay Airbus sản xuất tại châu Âu và 25% lên các sản phẩm từ rượu vang Pháp, rượu whisky, các loại phomai, olive khác từ ngày 18/10.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Mỹ mong muốn không có bất kỳ rào cản nào trong thương mại với các nước châu Âu. Ông cho rằng Washington muốn tăng cường giao thương với châu Âu nhưng cần được cấu trúc theo cách mà cả hai bên có thể xây dựng.

Dưới thời chính quyền Trump, Mỹ đã tham gia vào cuộc xung đột thuế quan với một số quốc gia khác. Trung Quốc hiện là đối thủ chính, nhưng Washington đã nhiều lần bày tỏ sự không hài lòng với các điều khoản thương mại với các quốc gia EU.

Tổng thống Mỹ có lẽ cũng sẽ không áp đặt trừng phạt lên EU trong thời gian này do quan hệ giữa các đồng minh đang gặp nhiều vấn đề và cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc chưa được gỡ rối sẽ khiến nền kinh tế Mỹ vào cuối năm sẽ tiếp tục ảm đạm. Trì hoãn thêm 6 tháng mới quyết định áp thuế lên mặt hàng quan trọng của EU là ô-tô có thể giúp ông Trump tìm được các tin tức lạc quan hơn cho nền kinh tế Mỹ cũng như cho chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2020 của mình.

Mới đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gọi liên minh quân sự NATO đang bị "chết não" và Mỹ đã không còn bảo vệ cho lợi ích của châu Âu nữa. Tuyên bố đã không khiến Mỹ phủ nhận lập tức mà Ngoại trưởng Mỹ sau đó đã phải thừa nhận yếu ớt sự thật về NATO, một cách để chứng minh đang ra sức bảo vệ đồng minh.

Ông Macron cũng đã thúc đẩy quan hệ kinh tế với Trung Quốc - một đối thủ của Mỹ. Hôm 6/11, Tổng thống Macron đã "tay bắt mặt mừng" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra "lời hiệu triệu Bắc Kinh", kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hợp tác chống biến đổi khí hậu và bảo vệ đa dạng sinh học. Cả hai nước cũng kịch liệt phản đối quyết định rút khỏi thỏa thuận Paris của Mỹ.

Ông Tập nói rằng hai lãnh đạo đang gửi đi "một thông điệp mạnh mẽ đến thế giới về việc phát triển quan hệ đa phương bền vững và tự do thương mại, cũng như hợp tác xây dựng các nền kinh tế mở".

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ong-trump-chan-chu-truoc-khi-giang-don-vao-chau-au-3391260/

Tags: Ông Trump  |  Châu Âu  |  Tổng thống  |  thương mại  |  áp thuế  |  trì hoãn  |  quan hệ  |  phụ tùng  |  nền kinh tế  |  Kinh tế