Ông Trump chính thức trừng phạt chủ sở hữu giàn khoan Hải Dương 981

Chính quyền Tổng thống Trump chính thức thêm công ty sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC và Tập đoàn Dầu khí Hải dương (CNOOC) vào danh sách đen với cáo buộc có liên quan tới quân đội Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Mỹ trước đó lên kế hoạch đưa thêm 4 công ty Trung Quốc vào danh sách đen gồm công ty sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC Tập đoàn Dầu khí Hải dương (CNOOC), Công ty Công nghệ Xây dựng Trung Quốc và Tập đoàn Tư vấn Kỹ thuật Quốc tế Trung Quốc.

Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, đã có 35 công ty Trung Quốc bị Mỹ xác định là công ty của quân đội hoặc có liên quan tới quân đội Trung Quốc.

Trụ sở CNOOC tại Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS 

Trụ sở CNOOC tại Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Các doanh nghiệp trong danh sách đen chưa phải chịu biện pháp trừng phạt nào từ Mỹ, nhưng Tổng thống Trump hồi tháng 11 đã ký sắc lệnh cấm các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phần tại những công ty này kể từ 11/1/2021.

Theo Reuters, động thái này có khả năng làm leo thang căng thẳng Mỹ - Trung trước khi tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức. 

Về phần mình, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, SMIC và CNOOC hiện chưa bình luận về thông tin này.  

SMIC và CNOOC là những công ty hàng đầu Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất chip bán dẫn và khai thác dầu khí. Trong đó, CNOOC tham gia vào nhiều dự án khai thác dầu khí tại Mỹ, sản lượng 76.000 thùng/ngày. 

Công ty sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc đã bị Mỹ liệt vào danh sách đen quốc phòng. Ảnh: Reuters. 

Công ty sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc đã bị Mỹ liệt vào danh sách đen quốc phòng. Ảnh: Reuters.

Hôm 29-11, sau khi tiết lộ CNOOC và SMIC đang trong tầm ngắm của chính quyền Trump, giá cổ phiếu của hai công ty này đã lao dốc trong phiên giao dịch đầu tuần.

Trên danh nghĩa lý thuyết, CNOOC là chủ giàn khoan Hải Dương 981 (HD981) đã xâm phạm vùng biển Việt Nam năm 2014. Các quan chức ngoại giao Mỹ đã nhiều lần đề cập đến việc Bắc Kinh sử dụng những công ty như CNOOC làm công cụ bắt nạt các nước trong khu vực, cản trở các hoạt động dầu khí đã có từ lâu của những nước này.

Theo một đạo luật năm 1999, Bộ Quốc phòng Mỹ phải đưa ra danh sách các công ty "thuộc sở hữu hoặc bị kiểm soát" bởi quân đội Trung Quốc. Tuy nhiên, mãi đến thời Tổng thống Trump, Lầu Năm Góc mới tuân thủ yêu cầu của đạo luật trên vào năm 2020.

Động thái này được coi như một đòn giáng mạnh vào các công ty Trung Quốc và củng cố thái độ cứng rắn với Trung Quốc của chính quyền Tổng thống Trump. 

Quốc hội Mỹ và chính quyền ngày càng tìm nhiều cách nhằm hạn chế các công ty Trung Quốc tiếp cận thị trường vốn Mỹ, bất chấp việc điều đó sẽ làm tổn hại phần nào lợi ích của Phố Wall.

Xem thêm: Tổng thống Trump ra đòn liên hoàn với Trung Quốc

Vụ công chúa Huawei, Mỹ xuống nước?

Theo Báo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://gioitre.baodatviet.vn/ong-trump-chinh-thuc-trung-phat-chu-so-huu-gian-khoan-hd981-news-2508394.html