Ông Trump nói thật chặn viện trợ, ép Ukraine điều tra Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngăn chặn viện trợ cho chính quyền Kiev không phải nhằm gây sức ép để điều tra Biden, mà do Ukraine tham nhũng nhất thế giới.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 24/9 đã gọi cuộc trò chuyện của Donald Trump với Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky là cơ sở quốc hội nước này tiến hành quá trình luận tội để bãi nhiệm tổng thống Mỹ.

Một số chính khách Mỹ như cựu Tổng thống Barak Obama và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đã ủng hộ hành động này của hạ viện Mỹ.

Họ cho rằng, những hành động mới nhất này của Trump với Ukraine là nhằm cố gắng lôi kéo tổng thống Vladimir Zelensky vào một âm mưu làm hại cựu phó tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, làm mất đối tác quân sự của Hoa Kỳ để ngăn chặn những hành động gây hấn của Nga.

Sau khi nhận thông tin về việc khởi đầu quá trình luận tội, ông Donald Trump nói rằng, đảng Dân chủ đã mở chiến dịch “săn phù thủy” và thực hiện một cuộc “đảo chính” ở Mỹ, phá hỏng "ngày quan trọng tại Liên Hợp Quốc".

Trước đó, giới truyền thông đưa tin rằng nhà lãnh đạo Mỹ, trong cuộc trò chuyện với Zelensky, được cho là đã tiết lộ một số thông tin bí mật và cố gắng buộc chính quyền Ukraine mở cuộc điều tra chống lại Joe Bide, cựu phó tổng thống và người tham gia cuộc đua tranh chức tổng thống Mỹ.

Giới truyền thông còn tiết lộ, để gia tăng sức ép với ông Zelensky trong vụ việc điều tra con trai của ông Joe Biden, Tổng thống Trump đã đóng băng ngân sách viện trợ của Mỹ cho Ukraine.

Trump phủ nhận điều này và cho rằng câu chuyện là bịa đặt để che chắn cho ông Biden, người có con trai bị cáo buộc liên quan đến tham nhũng ở Ukraine.

Trong khi đó, ông Vladimir Zelensky cũng phủ nhận những cáo buộc này, ông nói với phóng viên rằng, không có ai có thể gây sức ép với ông trong vụ việc này, vì ông là tổng thống của nước Ukraine độc lập. Nhà lãnh đạo Ukraine khẳng định, chỉ có một người duy nhất có thể gây áp lực với ông, đó chính là đứa con trai sáu tuổi của ông.

Ông Trump đang đứng trước nguy cơ bị phế truất vì vụ bê bối điện thoại với Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky

Trước thông tin cho rằng, mình đã lợi dụng chức vụ, ngăn chặn cung cấp viện trợ cho chính quyền Kiev để gây sức ép khiến Ukraine phải điều trâ đối thủ cạnh tranh trong cuộc bầu cử vào năm tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giải thích rõ nguyên nhân, trong đó, ông đã gọi Ukraine là một trong những quốc gia “tham nhũng nhất thế giới”.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, chính trường Ukraine nổi bật với tội phạm tham nhũng tại thời điểm tổng thống đương nhiệm Vladimir Zelensky lên nắm quyền vào tháng 5 năm nay. Trump nhấn mạnh rằng, trên thực tế Ukraine là một trong những nước số một trên thế giới về chỉ số này.

Cuối tháng 8, Trump đã ra lệnh đóng băng tiền ngân sách dành cho việc này tại thời điểm kiểm toán. Theo hướng dẫn của tổng thống, đã bắt đầu kiểm tra khoản tiền được phân bổ cho lợi ích của Washington. “Tôi không muốn đưa tiền cho một quốc gia quá tham nhũng” - Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Ngược lại, Quốc hội Mỹ cho biết, họ sẽ tìm cách cung cấp hỗ trợ quân sự cho Kiev chống lại ý chí của vị nguyên thủ quốc gia. Vào ngày 12/9, Quốc hội Mỹ đã công bố điều này.

Ngoài các khoản viện trợ quân sự từ Lầu Năm Góc, trong năm 2019, Kiev sẽ nhận nguồn ngân sách 445 triệu dollars thông qua con đường Bộ Ngoại giao. Cùng với các khoản tiền này, trong năm năm qua, Hoa Kỳ đã phân bổ cho Ukraine khoảng 1,5 tỷ dollars để phát triển quân đội.

Theo Toàn Thắng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/ong-trump-noi-that-chan-vien-tro-ep-ukraine-dieu-tra-biden-3388823/

Tags: Ông Trump  |  viện trợ  |  Tổng thống  |  tham nhũng  |  điều tra  |  gây sức ép  |  thế giới  |  Quốc gia  |  Vladimir Zelensky  |  Hành động  |  chính quyền