Ông Trump 'quát vào mặt' cố vấn ngay trước mặt Thủ tướng Anh vì cuộc gọi nhỡ của ông Putin

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nổi giận ngay tại một sự kiện ngoại giao, sau khi cấp dưới cho biết ông bị nhỡ cuộc điện thoại của người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Ông Putin (trái) và ông Trump dự hội nghị thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng, Việt Nam, tháng 11/2017 (Ảnh:Jorge Silva/Reuters)

Nick Timothy, cựu chánh văn phòng của cựu Thủ tướng Anh Theresa May trong giai đoạn 2016-2017, chia sẻ thông tin trên trong chương trình phát thanh hôm thứ Ba, 25/8.

'Gặp gỡ ông Donald Trump là một điều hết sức kỳ lạ,' ông Timothy nói, đề cập những tình huống khác thường mà ông gặp phải trong sự nghiệp. Theo cựu trợ lý Thủ tướng Anh này, khi Trump gặp bà May lần đầu tiên tại Phòng Bầu dục vào ngày 27/1/2017 - một tuần sau khi nhậm chức, Tổng thống đã có một màn trút giận lên tướng Michael Flynn, thời điểm đó là Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng.

'Có ai đó vừa nhắc đến chuyện [Tổng thống Nga] Vladimir Putin đề nghị nói chuyện [qua điện thoại] với ông ấy, và ngay trước mặt chúng tôi, ông [Trump] liền quát tháo với ông Mike Flynn,' Timothy nói, mô tả rằng ông Trump đã 'thực sự hét lên'.

'Đây là một bữa tối chính thức, với những quản gia phục vụ và các đồ sứ đẹp mắt... [Trump] hét vào [Flynn] ngay tại bàn, bởi vì 'nếu Putin muốn nói chuyện với tôi, thì chỉ cần nối máy cho ông ấy'.'

Nick Timothy gọi tình huống này là 'một trải nghiệm lạ thường'.

Tướng Flynn từ chức vào ngày 13/2/2017, sau khi nhậm chức được chưa đầy một tháng, khiến ông trở thành một trong những cố vấn cấp cao cho tổng thống có thời gian tại nhiệm ngắn nhất lịch sử. Quyết định của ông được đưa ra sau khi vấp phải loạt cáo buộc về việc cung cấp thông tin sai lệch cho quan chức chính quyền liên quan đến những trao đổi với Đại sứ Nga, và có nguy cơ bị người Nga tống tiền.

Ông Nick Timothy (phải) và bà Theresa May (Ảnh: Reuters)

Thiện chí của Trump đối với ông chủ điện Kremlin từng được thể hiện một vài lần trong những năm trước khi tỷ phú Mỹ chạy đua vào Nhà Trắng - theo các tài liệu mới được Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ công bố tuần trước.

Các bức thư do Ủy ban công bố ngày 18/8, như một phần trong báo cáo về nỗ lực 'can thiệp' của Nga vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, bao gồm một lá thư mà ông Trump viết cho ông Putin để chúc mừng Tổng thống Nga được tạp chí TIME vinh danh là Nhân vật của năm 2007.

'Xin chúc mừng ngài về việc được vinh danh là 'Nhân vật của năm' của tạp chí TIME. Ngài hoàn toàn xứng đáng. Có thể ngài cũng đã nghe nói, tôi là một fan lớn của ngài!' - ông Trump viết trong thư.

Lá thư ông Trump gửi ông Putin đề ngày 19/12/2007, được Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ công bố hôm 18/8/2020 (Ảnh: US Senate Intelligence Committee)

Một lá thư khác vào năm 2013 liên quan đến việc ông Trump cố gắng thuyết phục Tổng thống Putin dự Hoa hậu Hoàn vũ tại Moskva - sự kiện mà Trump nắm quyền sở hữu - trong vai trò 'khách mời danh dự'.

Trong một câu chuyện khác liên quan đến chuyến thăm Mỹ của bà Theresa May, cựu chánh văn phòng Timothy kể lại rằng chiến lược gia trưởng của Nhà Trắng khi đó là Steve Bannon cùng ông Trump đã khoa trương về các vấn đề địa chính trị trước mặt bà May với thái độ 'khá lạ lùng'.

Ông Bannon bị bắt giữ hôm 20/8 vừa qua vì nghi vấn biển thủ công quỹ từ dự án gây quỹ trực tuyến 'We Build The Wall' để dùng cho mục đích cá nhân.

Theo Hải Võ/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/ong-trump-quat-vao-mat-co-van-ngay-truoc-mat-thu-tuong-anh-vi-cuoc-goi-nho-cua-ong-putin-8202028810461790.htm

Tags: donald trump  |  Vladimir Putin  |  thủ tướng Anh  |  Nga Vladimir Putin  |  Tổng thống Nga  |  Tổng thống Mỹ  |  bầu cử tổng thống  |  thượng viện mỹ  |  tình báo Thượng viện  |  Tổng thống Putin