Ông Trump rất muốn dự lễ duyệt binh ở Nga

Tổng thống Mỹ cho biết ông đang cân nhắc lời mời từ Tổng thống Nga về việc tham dự lễ duyệt binh ngày Chiến thắng vào năm sau.

Trả lời báo chí trong một cuộc họp tại Nhà Trắng ngày 8/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đang xem xét dự cuộc duyệt binh kỷ niệm 75 năm chiến thắng phát xít Đức của Nga ở Mocow sau khi Tổng thống Putin gửi lời mời.

'Tổng thống Putin đã mời tôi. Đây là sự kiện rất lớn, kỷ niệm kết thúc chiến tranh. Tôi trân trọng lời mời này', ông Trump nói với các phóng viên.

Điều khiến Tổng thống Mỹ băn khoăn đó chính là việc cuộc duyệt binh rơi vào thời điểm then chốt của cuộc tranh cử.

'Tôi sẽ xem liệu có đi được không. Tôi rất muốn đi nếu có thể', ông nói.

Lễ duyệt binh tại Moscow.

Lần cuối cùng một Tổng thống Mỹ tới thăm Nga là năm 2013 khi cựu Tổng thống Barack Obama tới St. Petersburg dự thượng đỉnh kinh tế G20. Cựu Tổng thống George W. Bush cũng từng tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến Thắng tổ chức vào năm 2005.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Putin lần gần đây nhất gặp nhau là tại hội nghị G20 ở Osaka, Nhật Bản hồi tháng 6 vừa qua. Ông Putin đã gửi lời mời tham gia duyệt binh tới ông Trump vào dịp này.

Tại G20, ông Trump gọi ông Putin là 'một người tuyệt vời'.

'Chúng tôi đã có một cuộc họp rất tốt. Tôi nghĩ ông ấy là người tốt, chúng tôi đã bắt đầu bàn bạc về thương mại', ông Trump nói.

Hồi đầu tháng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga - ông Kart Kartapolov cho biết, Nga đang lên kế hoạch mời các nhóm diễu hành từ các nước Đồng minh trong Thế chiến II, bao gồm Mỹ, Vương quốc Anh và Pháp đến cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng ở Moscow vào năm tới.

Theo Thứ trưởng Kartapolov, có tới 20 nhóm diễu hành từ các quốc gia CIS (Cộng đồng các Quốc gia Độc lập), Mỹ, Anh, Pháp, Ai Cập, Israel, Iran, Ấn Độ, Trung Quốc, Mông Cổ, Ba Lan và Serbia được lên kế hoạch mời tham dự sự kiện.

'Chúng tôi dự kiến mời 20 khối duyệt binh từ các nước thuộc Cộng đồng Các quốc gia Độc lập (SNG), Mỹ, Anh, Pháp, Ai Cập, Israel, Iran, Ấn Độ, Trung Quốc, Mông Cổ, Ba Lan và Serbia tham gia Duyệt binh Chiến thắng 2020', Thứ trưởng Quốc phòng Nga Andrei Kartapolov phát biểu.

Duyệt binh kỷ niệm 75 năm chiến thắng phát xít Đức sẽ được tổ chức vào tháng 5/2020 tại 28 thành phố của Nga. Khoảng 356 cựu chiến binh, bao gồm 156 người từ nước ngoài, sẽ được mời tham dự cuộc diễu hành với tư cách khán giả.

Các cuộc diễu binh quy mô nhỏ sẽ được tổ chức tại 374 thành phố ở Nga và 7 địa điểm nước ngoài quân đội Nga đóng quân, trong đó có căn cứ Khmeymim tại Syria.

Mỹ, Anh, Pháp và một số quốc gia từng gửi binh sĩ tới tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 65 năm chiến thắng phát xít Đức năm 2010. Trong khi đó, Trung Quốc, Ấn Độ, Mông Cổ và Serbia lần đầu đưa binh sĩ tới tham dự duyệt binh ở Nga năm 2015 trong lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít Đức.

Các cuộc duyệt binh của Nga kỷ niệm Ngày Chiến thắng vào tháng 5 hàng năm đã trở thành chủ đề được chú ý trên các mặt báo phương Tây. Lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ là dịp để Nga phô diễn sức mạnh quân sự, giới thiệu các loại vũ khí mới, hiện đại nhất của quân đội nước này.

Theo Trung Dũng/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ong-trump-rat-muon-du-le-duyet-binh-o-nga-3391104/

Tags: Ông Trump  |  duyệt binh  |  Tổng thống  |  chiến thắng  |  kỷ niệm  |  tham dự  |  tham gia  |  phát xít  |  diễu hành  |  quốc gia  |  Mông Cổ