Ông Trump trừng phạt kinh tế, buộc đồng minh NATO chi 2%GDP

Trump đe dọa dùng 'đòn bẩy thương mại' đối với một loạt nước NATO không tuân thủ quy chế chi tiêu 2% GDP cho ngân sách quốc phòng khối này.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump khẳng định ông sẽ không ngần ngại mà sử dụng "đòn bẩy thương mại", buộc các nước chưa trả tiền đóng góp vào ngân sách của NATO phải chuyển số tiền đóng góp từ 2% GDP cho ngân quỹ Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương.

"Nếu các nước không nộp khoản đóng góp 2% GDP vào NATO thì [Hoa Kỳ] có thể sẽ phải áp dụng một số biện pháp liên quan đến thương mại", các phóng viên tháp tùng tổng thống đưa tin, sau khi liên hệ với ông Trump tại London.

Hoa Kỳ từ trước đến nay trực tiếp đóng góp 22% vào ngân sách hoạt động thường xuyên tương đối khiêm tốn có quy mô 2,5 tỷ dollars của NATO, khoản tiền này chủ yếu là nhằm duy trì hoạt động của trụ sở khối, đầu tư an ninh chung và một số hoạt động quân sự phối hợp... Mới đây, các thành viên NATO đã nhất trí là trừ năm 2021, Hoa Kỳ sẽ giảm lượng đóng góp xuống 16%, ngang với phần đóng góp của Đức.

Tuy nhiên, khoản tiền trên là chi phí trực tiếp cho các hoạt động thường xuyên của NATO, còn phần đóng góp khổng lồ vào ngân sách NATO lại là phần chi phí gián tiếp, liên quan trước hết đến tỷ lệ GDP chi cho ngân sách quốc phòng của các nước tham gia hiệp ước này.

Ngân sách hoạt động thường xuyên của NATO không liên quan tới Tổng ngân sách quốc phòng nội khối mà mỗi quốc gia thành viên cam kết chi 2% GDP, được áp dụng cho đến 2024.

Nếu tính tỷ lệ GDP chi cho quân sự thì không nước nào có thể cạnh tranh được với Hoa Kỳ - chi phí quân sự của nước này chiếm tới 3,4% GDP khổng lồ (trên 20.000 tỷ USD), theo con số thực tế thì ngân sách của Lầu Năm Góc thường đạt từ 730-750 tỷ dollars mỗi năm.

Mỹ đang là trụ cột của NATO cả về sức mạnh và chi phí quân sự

Trong khi đó, nhiều nước thành viên khác của Liên minh còn chưa tới nổi con số 2% GDP. Tính tới nay, chỉ có 8 trong số 29 thành viên NATO đạt mục tiêu dành ít nhất 2% GDP cho chi tiêu quân sự, mà nền kinh tế của họ cũng có quy mô nhỏ hơn nhiều lần so với Mỹ (Đức là nước NATO lớn nhất châu Âu mà cũng chỉ có GDP xấp xỉ 4000 tỷ, nhưng cũng chi chưa tới 2%).

So với tổng ngân sách quốc phòng NATO là 1100 tỷ USD, rõ ràng con số hơn 700 tỷ USD chi tiêu quân sự của Mỹ đã chiếm tới 2/3; chính thực tế này cho phép ông Trump tuyên bố rằng Hoa Kỳ đảm trách đến hơn 70% tổng chi phí của NATO và các nước NATO khác cần phải san sẻ gánh nặng này, nếu không Mỹ có thể sẽ rút bớt quân khỏi châu Âu thậm chí là áp đặt lệnh trừng phạt đối với các nước này.

Thậm chí ông Trump còn phát biểu rằng, chính Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg là người hâm mộ ông nhất, bởi từ khi vị tỷ phú Mỹ lên nắm quyền ở Nhà Trắng năm 2017, số tiền các nước đóng góp cho ngân sách NATO đã tăng mạnh so với trước đây.

Ông lưu ý rằng, các quốc gia khác đã nộp thêm hơn 100 tỷ dollars vào ngân sách của Liên minh (ám chỉ việc tổng chi tiêu quân sự của các nước thành viên NATO đã tăng thêm 130 tỷ USD, kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea 5 vào tháng 3/2014, nhưng chủ yếu là tăng từ năm 2017-2019).

“Nếu nhìn vào những khoản thu nhập ngân sách NATO trong 15 năm qua, quý vị sẽ thấy nó bị sụt giảm nhiều, còn giờ đây chỉ số này lại tăng mạnh. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg có lẽ là người hâm mộ tôi. Cách đây vài ngày ông ấy có bài phát biểu, nói rằng nếu không có Donald Trump thì không có NATO" - tổng thống nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News hồi tháng 6/2019.

Theo Toàn Thắng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ong-trump-trung-phat-kinh-te-buoc-dong-minh-nato-chi-2gdp-3392789/

Tags: Ông Trump  |  ngân sách  |  quân sự  |  đóng góp  |  2% GDP  |  thành viên  |  hoạt động  |  Hoa Kỳ  |  quốc phòng  |  chi phí  |  Liên minh