Căng thẳng Mỹ-Trung leo thang

Ông Trump vững lòng áp thuế, Trung Quốc lạc quan thận trọng

Kết thúc đàm phán Mỹ- Trung, Phó Thủ tướng Lưu Hạc cho biết cuộc đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra ở Bắc Kinh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/5 viết trên trang Twitter cá nhân, củng cố lại lòng tin đối với các đòn thuế quan mà ông mới áp đặt đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, có hiệu lực từ đêm thứ 6, giữa lúc đàm phán thương mại vẫn đang diễn ra.

Ông Lưu Hạc nói chuyện với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer sau cuộc đàm phán thương mại. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Mỹ đồng thời dự báo trước về kết cục cuộc đàm phán thương mại của cấp dưới sẽ không mang tới triển vọng nào và dẫu điều đó có xảy ra, Mỹ vẫn có lợi hơn vì đòn thuế quan mới.

Ông Trump cho rằng, việc tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ hoạt động 'nhanh hơn và tốt hơn' so với thỏa thuận truyền thống. Do đó, Mỹ sẽ không cần phải đẩy nhanh các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra.

Tuyên bố phần nào thể hiện việc ông Trump muốn 'khoe cơ bắp' trước Trung Quốc trong cuộc đàm phán vào cùng ngày 10/5.

Tổng thống Mỹ cho rằng, khi các khoản tiền thuế được chuyển trực tiếp đến Kho bạc Mỹ, các vấn đề khác như đạt thỏa thuận, đều không còn quan trọng nữa.

'Thuế quan sẽ mang lại sự giàu có hấp dẫn cho đất nước chúng ta hơn cả một thỏa thuận phi thường. Ngoài ra, sẽ dễ dàng hơn nhiều và nhanh hơn' - ông Trump đã viết vào sáng ngày 10/5.

Nền kinh tế Mỹ đã mất 500 tỷ đô la hàng năm trong nhiều năm do thương mại điên cuồng với Trung Quốc, ông Trump đề cập thêm và nhắc lại cam kết trước đó của ông để chấm dứt thực tiễn này.

Ông cũng khẳng định rằng, ông có nhiệm vụ làm cho nước Mỹ mạnh hơn rất nhiều, trong khi chỉ trích chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama trước đây đã để cho Trung Quốc có cơ hội làm lợi trên đất Mỹ nhiều hơn cả người dân Mỹ.

Trung Quốc ngay lập tức chưa có bình luận sau tuyên bố của ông Trump trên Twitter. Tuy nhiên, trước đó 1 ngày, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định sẽ đáp trả tương đương các động thái của ông Trump.

Dẫu vậy, giới phân tích cho rằng mức độ phụ thuộc kinh tế của Trung Quốc vào nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn còn hạn chế.

Do đó, nếu đối đầu trực diện, Bắc Kinh sẽ là người thua cuộc.

Trong khi đó, kết thúc cuộc đàm phán ở Washington mà không có thỏa thuận tích cực nào, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã thể hiện sự lạc quan ít ỏi về tiến trình hai nước tiến tới giải quyết triệt để cuộc đối đầu thương mại hiện nay.

Reuters dẫn lời ông Lưu Hạc trả lời truyền thông Trung Quốc sau cuộc đàm phán cho biết, cuộc đàm phán đã được tiến hành trên tinh thần xây dựng, trung thực.

'Cuộc đàm phán không bị phá vỡ' - ông Lưu Hạc ẩn ý nhắc lại cáo buộc của ông Trump rằng Trung Quốc đã 'phá vỡ thỏa thuận' mất rất nhiều công sức để đàm phán.

Trong một bình luận đăng tải trên Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc, ông Lưu Hạc nói tiếp: 'Hoàn toàn ngược lại. Tôi nghĩ nhưng thất bại nhỏ là bình thường và không thể tránh khỏi trong quá trình đàm phán của cả hai nước. Nhìn về phía trước, chúng tôi vẫn thận trọng và lạc quan'.

Phó Thủ tướng Trung Quốc cho biết, hai bên đã đạt được sự hiểu biết lẫn nhau trong nhiều vấn đề nhưng thẳng thắn mà nói thì vẫn còn những khác biệt.

'Những khác biệt này tôi nghĩ là vấn đề nguyên tắc. Chúng tôi hoàn toàn không thể nhượng bộ về các vấn đề nguyên tắc như vậy' - ông Lưu Hạc nói nhưng không đề cập chi tiết.

Theo Phó Thủ tướng Trung Quốc, phái đoàn đàm phán thương mại Mỹ sẽ sớm tới Bắc Kinh để tiến hành vòng đàm phán tiếp theo.

Trước đó, truyền thông Mỹ cho biết Trung Quốc đã đột ngột thay đổi các nội dung đã thỏa thuận giữa hai nước đạt được trong các vòng đàm phán trước đó. Các nội dung bị sửa đổi bao gồm việc giải quyết các vấn đề cốt lõi nhất trong đàm phán của Mỹ như: trộm cắp tài sản trí tuệ và bí mật thương mại của Mỹ; buộc chuyển giao công nghệ; chính sách cạnh tranh; tiếp cận các dịch vụ tài chính; thao túng tiền tệ.

Ông Trump gọi đây là việc 'phá vỡ thỏa thuận', đồng thời tung thuế quan từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Ông cũng không quên cảnh báo sẽ áp đặt tăng thuế quan đối với tất cả hàng hóa Trung Quốc muốn vào Mỹ.

Theo Kim Hoa/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ong-trump-vung-long-ap-thue-trung-quoc-lac-quan-than-trong-3379843/