Ông Zelenskiy vừa nhậm chức đã bị đề nghị từ chức

Một trong các kiến nghị cho rằng tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy không có chương trình cụ thể phát triển đất nước.

Hai kiến nghị của người dân đề nghị loại bỏ ông Volodymyr Zelenskiy khỏi cương vị Tổng thống Ukraine đã được đăng tải trên trang web của chính quyền Tổng thống Ukraine mới đây, hãng tin TASS cho biết ngày 23-5. Ông Zelenskiy mới tuyên thệ nhậm chức hôm 20-5.

Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: TASS

Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: TASS

Kiến nghị đầu tiên cho rằng tân Tổng thống Ukraine Zelenskiy không có chương trình cụ thể phát triển đất nước. Kiến nghị thứ hai kêu gọi loại bỏ ông Zelenskiy khỏi cương vị tổng thống nếu trong vòng sáu tháng ông không thực hiện được những cam kết trong chiến dịch bầu cử.

Người đưa ra một trong số kiến nghị cho biết những động thái đầu tiên của tân Tổng thống Zelenskiy đã khiến người dân nước này thất vọng, đặc biệt là việc không có một đường lối chính trị nhất quán và phù hợp.

'Ông ấy ủng hộ quan điểm phản kháng mà lại không đưa ra lời hứa cụ thể. Ông ấy xác định không có mục tiêu chính trị nào nhưng sau khi được bầu và nhậm chức, ông ấy không thể tránh được việc phải vạch ra một con đường phát triển đất nước phía trước trong nhiều lĩnh vực', ông Maksim Bezruk, tác giả kiến nghị trên, cho hay.

Kiến nghị ngày được đăng tải lên trang điện tử của Tổng thống Ukraine vào ngày 22-5, hai ngày sau khi ông Zelenskiy tuyên thệ nhậm chức. Kiến nghị đã thu thập được hơn 6.000 chữ ký.

Một kiến nghị khác do Vadim Mikhalsky đề xuất, kêu gọi loại bỏ ông Zelenskiy khỏi cương vị tổng thống nếu tân Tổng thống Ukraine không thực hiện được lời hứa bầu cử trong sáu tháng.

Kiến nghị đặc biệt nhấn mạnh sự cần thiết phải loại bỏ quyền miễn trừ của các nhà lập pháp, thẩm phán, thành viên nội các và chính cả tổng thống. Bản kiến nghị này đã được hơn 1.000 người ký.

Một bản kiến nghị cần thu thập ít nhất 25.000 chữ ký trong ba tháng để được nguyên thủ quốc gia xem xét.

Theo THIÊN THANH/Pháp luật TPHCM Link Gốc:           Copy Link
https://plo.vn/quoc-te/su-kien/ong-zelenskiy-vua-nham-chuc-da-bi-de-nghi-tu-chuc-835776.html

netRADIO     netTV