Thương vụ TikTok

Oracle nhận nhiều hậu thuẫn đắc lực trong cuộc đua thâu tóm TikTok

Một số nhà đầu tư Mỹ có cổ phần trong công ty mẹ của TikTok đang muốn đưa Oracle lên đầu cuộc đua mua lại mảng vận hành của nó tại Mỹ.

Cụ thể, một số nhà đầu tư Mỹ có cổ phần tại ByteDance, bao gồm nhiều công ty lớn như Sequoia Capital và General Atlantic, nhìn nhận việc Oracle muốn mua lại TikTok tương tự như việc họ có 'một phần hành động' trong đó, theo WSJ. Tuần trước, Oracle bất ngờ xuất hiện trong cuộc đua mua lại TikTok trong bối cảnh ông Trump đặt ra thời hạn tháng 9 cho việc TikTok cần tìm được một đối tác mua lại tại Mỹ.

Oracle bất ngờ tham gia đàm phán mua lại TikTok. Ảnh: Bloomberg

Microsoft, công ty duy nhất đã công khai xác nhận mua lại TikTok, đang được xem là công ty dẫn đầu trên bàn đàm phán với TikTok kể từ khi thông tin rằng ông Trump có thể sẽ cấm ứng dụng này tại Mỹ xuất hiện từ cuối tháng 7. Microsoft nói rằng hãng cũng có thể sẽ mời một số nhà đầu tư Mỹ cùng tham gia đồng đầu tư để có được một cổ phần nhỏ. Đồng nghĩa rằng hãng này sẽ là cổ đông lớn và dẫn dắt thương vụ.

Vốn là công ty phần mềm doanh nghiệp, Oracle gây bất ngờ khi muốn mua TikTok. Ảnh: The Guardian

Mặc dù Microsoft những mối quan hệ với ByteDance CEO Zhang Yiming, Oracle lại có lợi thế lớn nhờ mối quan hệ chính trị bền chặt với Tổng thống Donald Trump. Người đồng sáng lập Oracle Larry Ellison là người công khai ủng hộ ông Trump và thực tế còn từng giúp người đứng đầu nước Mỹ gây quỹ. CEO của công ty, Safra Catz, cũng gia nhập nhóm chuyển đổi Nhà Trắng của ông Trump vào năm 2016.

Ông Trump cũng lên tiếng ủng hộ Oracle và nói với báo giới rằng Oracle có thể 'xử lý' được TikTok.

TikTok được cho là đang có 2 tỉ lượt tải về trên toàn cầu và khoảng 100 triệu người dùng ở Mỹ. Ảnh: The Guardian

Trong một diễn biến khác, hôm 22/8, TikTok xác nhận sẽ đệ trình đơn kiện chính quyền của ông Donald Trump liên quan đến sắc lệnh hành pháp yêu cầu công ty mẹ ByteDance bán mảng vận hành của TikTok tại Mỹ, theo The Verge. Đây là lần đầu tiên ông lớn công nghệ Trung Quốc xác nhận sẽ theo đuổi một động thái pháp lý liên quan đến vụ việc nói trên mặc dù tin đồn về nó thì đã xuất hiện nhiều trong vài tuần trở lại đây.

Ảnh: Bloomberg

Hôm 6/8, Tổng thống Donald Trump kí một sắc lệnh hành pháp trong đó chặn tất cả các giao dịch với ByteDance. Ban đầu, sắc lệnh hành pháp này được ấn định sẽ có hiệu lực trong vòng 45 ngày song sau đó Tổng thống Mỹ kéo dài thời hạn thành 90 ngày. Trong một năm trở lại đây, TikTok vụt sáng trở thành một trong những mạng xã hội đáng chú ý nhất trên thế giới. Hồi tháng 4, nó nói rằng đã có 2 tỉ lượt tài về trên toàn cầu và 315 triệu lượt tải về chỉ tính riêng trong quý 1 năm 2020.

Theo Lê Nam Khánh/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/cong-nghe/oracle-nhan-nhieu-hau-thuan-dac-luc-trong-cuoc-dua-thau-tom-tiktok-20200826122259922.html

Tags: cuộc đua  |  mua lại  |  công ty  |  xuất hiện  |  bất ngờ  |  Donald Trump  |  Tổng thống  |  nhà đầu tư  |  cổ phần  |  xác nhận