Phá đường dây cung cấp ma túy lớn ở vùng ven

Tuy chỉ là đường dây chuyên cung cấp ma túy lẻ cho con nghiện sử dụng trên địa bàn quận 12 và khu vực các quận huyện giáp ranh nhưng tang vật thu giữ lên tới hơn 4kg ma túy các loại. Hoạt động phạm tội của đường dây này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn quận 12 cũng như các quận, huyện giáp ranh...

Công an quận 12, TP Hồ Chí Minh vừa thông tin chi tiết về chuyên án triệt phá băng nhóm mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy trên.

Vùng ven 'chơi lớn'

Quận 12, TP Hồ Chí Minh là quận vùng ven, giáp ranh với nhiều quận, huyện như Hóc Môn, Bình Tân, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp và Thủ Đức của TP Hồ Chí Minh và thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Đây là địa bàn đang có tốc độ đô thị hóa nhanh, có nhiều khu dân cư mới... Do đó, cũng có tình trạng rất nhiều đối tượng từ nơi khác đến lợi dụng địa bàn rộng, nhiều dân nhập cư để trà trộn hoạt động phạm tội, trong đó có tội phạm mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy...

Công an quận 12, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm (ĐTTP) về ma túy Công an quận 12 đã phối hợp với công an 11 phường và các đơn vị liên quan, liên tục thực hiện các kế hoạch chuyển hóa mạnh các địa bàn, tụ điểm phức tạp về ma túy mở nhiều đợt truy quét tấn công trấn áp tội phạm ma túy.

Đối tượng trong đường dây mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Vào đầu tháng 5-2020, Công an quận 12 phát hiện một nhóm đối tượng có hoạt động mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy với số lượng lớn, cung cấp ma túy cho nhiều người nghiện sử dụng trên địa bàn quận và khu vực giáp ranh. Ban chỉ huy Công an quận 12 đã chỉ đạo lực lượng trinh sát áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ theo dõi, giám sát và xác minh lai lịch các đối tượng liên quan trong đường dây này. Các trinh sát phát hiện đối tượng chính trong đường dây mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy là Nguyễn Bá Thành (36 tuổi, thường trú đường Lê Đức Thọ, phường 6, quận Gò Vấp). Thành thường xuyên hoạt động mua bán trái phép chất ma túy trên tuyến đường DD5, khu phố 1, phường Tân Hưng Thuận, quận 12.

Trên cơ sở thông tin tài liệu thu thập được ban đầu, ngày 8-7 Công an quận 12 chỉ đạo Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy lên kế hoạch để tập trung xác minh, theo dõi, thu thập tài liệu phục vụ công tác đấu tranh triệt phá. Tiếp tục điều tra, các trinh sát nhận thấy đối tượng rất manh động, cảnh giác, hoạt động mua bán rất tinh vi, liều lĩnh, sử dụng nhiều loại phương tiện khác nhau, có sử dụng vũ khí để sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện và luôn đề phòng cao độ.

Xác minh các mối quan hệ của Nguyễn Bá Thành, các trinh sát phát hiện hai đối tượng Lê Thị Thanh Thảo (32 tuổi, thường trú đường Tôn Thất Thuyết, phường 3, quận 4) và Phạm Thị Cẩm Liên (27 tuổi, thường trú ấp Tân Phú B2, xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) là 'đầu trên' chuyên cung cấp ma túy với số lượng lớn cho Thành để bán lại cho người nghiện với mục đích thu lợi nhuận. Cuối tháng 8, Công an quận 12 đã xác lập chuyên án, tập trung lực lượng đấu tranh triệt xóa đường dây buôn bán ma túy do Nguyễn Bá Thành cầm đầu, đồng thời phối hợp với Phòng 3 Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy Bộ Công an tiếp tục theo dõi, điều tra nắm tình hình, giám sát chặt chẽ mọi di chuyển, phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội của băng nhóm này.

Tăng cường công tác quản lý địa bàn

13 giờ ngày 28-8, Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Công an quận 12, phối hợp Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Bộ Công an và Công an phường Tân Hưng Thuận, quận 12, bất ngờ tiến hành kiểm tra phòng 303, lầu 3, căn hộ cho thuê 3217-3317, đường DD5, khu phố 1, phường Tân Hưng Thuận. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện bắt quả tang đối tượng Nguyễn Bá Thành và Phạm Thị Cẩm Liên đang thực hiện hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ trong phòng 303 là 3 gói ma túy có khối lượng hơn 2kg ma túy loại Methamphetamine, 3 điện thoại di động, hơn 51 triệu đồng...

Cùng lúc, một tổ công tác tiến hành khám xét khẩn cấp phương tiện xe ô tô taxi biển số 51H-71... của tài xế B.V.Q.N (28 tuổi, thường trú phường 4, quận 4) được đối tượng Phạm Thị Cẩm Liên thuê chở đến căn hộ cho thuê 3217-3317, để Liên giao bán ma túy cho Nguyễn Bá Thành. Các trinh sát đã phát hiện thu giữ trên ghế sau của chiếc taxi 6 gói nylon chứa tinh thể không màu - qua giám định có khối lượng 1.980.96 gram, loại Methamphetamine.

Các đối tượng trong đường dây mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Tiếp tục khám xét khẩn cấp chỗ ở của Phạm Thị Cẩm Liên tại phòng số 510, căn hộ dịch vụ SoNaTa, số 41-43 đường Nguyễn Thị Thập, phường Tân Phú, quận 7, Công an quận 12 phát hiện, thu giữ 2 gói nylon chứa tinh thể không màu là ma túy loại Methamphetamine, có trọng lượng 5,7540g, 3 điện thoại di động, cùng một số vật chứng khác có liên quan.

Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Nguyễn Bá Thành tại phòng số 111, nhà số E1, ấp Mỹ Hòa 4, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, các trinh sát đã phát hiện 9 gói nylon chứa tinh thể không màu, 1 gói nylon chứa 19 viên nén màu hồng. Khai báo với Cơ quan công an, Nguyễn Bá Thành chỉ thừa nhận 19 viên ma túy là của Thành. Còn với 9 gói chứa tinh thể không màu còn lại, Thành nói đó là ma túy của Danh Thị Bé (26 tuổi, thường trú ấp Hòa Phước, xã Thạnh Lộc, Châu Thành, Kiên Giang) là bạn gái của Thành, cùng chung sống với Thành như vợ chồng. Lúc này, Danh Thị Bé không có mặt tại địa phương.

Qua giám định, 9 gói nylon chứa tinh thể không màu, 1 gói nylon chứa 19 viên nén màu hồng có tổng trọng lượng là hơn 463 gram ma túy, trong đó có hơn 405 gram loại Methamphetamine, hơn 34 gram loại Ketamine, 6,6 gram loại MDMA, hơn 16 gram chưa xác định.

Từ lời khai của Liên và Thành, ngày 28-8, Công an quận 12 đã thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp căn nhà số 534C, Lô R, Đoàn Văn Bơ, phường 9, quận 4 của Lê Thị Thanh Thảo (do Thảo thuê ở). Tại đây, các trinh sát đã phát hiện, thu giữ 1 gói ma túy loại Methamphetamine có trọng lượng hơn 3,1 gram, 1 cân tiểu ly, 1 máy đếm tiền...

Lê Thị Thanh Thảo khai nhận do bản thân không nghề nghiệp và cần tiền tiêu xài nên Thảo đã thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy được khoảng 4 tháng. Riêng Liên đã phụ giúp Thảo giao bán ma túy được khoảng 10 ngày và Thảo trả công cho Liên mỗi lần đi giao ma túy từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng. Nguồn gốc ma túy mà Thảo có để bán là do Thảo mua từ hai người phụ nữ tên Vân và Loan (chưa xác định được lai lịch).

Kết thúc chuyên án, Công an quận 12 đã bắt 3 đối tượng chính trong đường dây, tổng vật chứng thu giữ gồm hơn 4kg ma túy các loại, 2 cân tiểu ly, 1 máy đếm tiền, 6 điện thoại di động, 1 xe ô tô, số tiền hơn 851 triệu đồng và nhiều vật chứng liên quan dùng để phân chia, sử dụng ma túy. Hiện, Công an quận 12 đang hoàn tất hồ sơ để chuyển toàn bộ vật chứng và đối tượng liên quan về Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Công an TP Hồ Chí Minh.

Qua chuyên án này, cùng với nhiều chuyên án thành công trước đó, Công an quận 12 cho rằng, để đấu tranh có hiệu quả với vấn nạn ma túy thì bên cạnh các biện pháp điều tra, triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy, cơ quan chức năng cần nắm vững địa bàn, các đối tượng nghi vấn, quản lý có hiệu quả hoạt động kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn, căn hộ cho thuê...

Ngoài ra, cần tuyên truyền, giáo dục pháp luật, vận động, yêu cầu các chủ cơ sở phải ký cam kết không tiếp tay, chứa chấp những đối tượng mua bán, sử dụng ma túy. Nếu phát hiện vì mục đích lợi nhuận mà có hành vi bao che, chứa chấp, chủ cơ sở sẽ bị xử lý nghiêm, thu hồi giấy phép hoạt động. Bởi vì khi các đối tượng tụ tập sử dụng ma túy, thật khó để nói rằng chủ cơ sở không biết, trừ trường hợp cố ý bao che, tạo điều kiện cho các đối tượng nhằm trục lợi.

Theo Phú Lữ/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://antg.cand.com.vn/Ho-so-Interpol/Pha-duong-day-cung-cap-ma-tuy-lon-o-vung-ven-612007/

Tags: đường dây  |  quận 12  |  Đối tượng  |  công an  |  mua bán  |  phát hiện  |  trái phép  |  địa bàn  |  hoạt động