Phá đường dây mua bán trẻ sơ sinh xuyên quốc gia

Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã khởi tố 6 bị can liên quan đến 9 vụ mua bán trẻ sơ sinh xuyên quốc gia.

Trước đó, vào khoảng 4h40 ngày 18/1/2019, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) phát hiện Nguyễn Trần Lan Anh (SN 1999, trú tổ 2, ấp Đồng Bia, xã Tân Lợi, Đồng Phú, Bình Phước), sinh viên Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh – người thuê phòng nghỉ tại một nhà nghỉ ở số 14/15 Phương Mai bỏ lại một bé gái sơ sinh trước cửa nhà số 20/15 Phương Mai, phường Phương Mai, Đống Đa nên đã mời lên làm việc.

Tại cơ quan Công an, Lan Anh khai nhận, thông qua “Hội cho nhận con nuôi” trên mạng xã hội Facebook, đối tượng biết chị N.T.P.L. (SN 1991, trú quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang mang thai nhưng không có điều kiện nuôi nên muốn cho gia đình nào có nguyện vọng nuôi dưỡng.

Lúc này, Lan Anh nói dối mình bị vô sinh nên muốn nhận con của chị L. làm con nuôi và hứa hẹn sẽ lo mọi chi phí sinh nở cũng như bồi dưỡng một khoản tiền sau sinh cho người phụ nữ này.

Sau đó, Lan Anh trao đổi với đồng bọn là Huỳnh Thị Hồng (SN 1989, trú tại TPHCM) để tìm người mua con của chị L. với giá 35 triệu đồng. Nếu phi vụ trót lọt, Lan Anh sẽ trả công 2 triệu đồng cho Hồng.

Ngày 17/1, chị L. sinh con, lúc này giữa Lan Anh và chị L. xảy ra mâu thuẫn về tiền bạc nên Lan Anh đã bế con của chị L. tới nhà nghỉ trên phố Phương Mai để chờ người của Huỳnh Thị Hồng tới giao dịch.

Đến ngày 18/1, do lo sợ gia đình chị L. sẽ báo Công an nên Lan Anh đã đem bé gái đến trước cửa số nhà 20/15 Phương Mai bỏ lại và mọi chuyện sau đó bị phát hiện.

Mở rộng điều tra, Công an quận Đống Đa đã phát hiện và triệt phá đường dây buôn bán trẻ sơ sinh thông qua các hội nhóm trên Facebook, làm rõ 9 vụ mua bán khác ở nhiều tỉnh thành phía Nam và sang cả Trung Quốc.

Tại nhà của những đối tượng liên quan, các trinh sát tiếp tục phát hiện một số bé sơ sinh được chúng đưa về nuôi dưỡng, chờ ngày bán cho các đầu mối đặt mua. Tổng cộng đã có 6 đối tượng bị cơ quan công an bắt giữ, để điều tra về hành vi 'Mua bán người dưới 16 tuổi'.

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra, mở rộng.

Theo Duy Uyên/Công lý Link Gốc:           Copy Link
http://congly.vn/an-ninh-hinh-su/boc-go-duong-day-mua-ban-tre-so-sinh-xuyen-quoc-gia-301354.html

Tags: trẻ sơ sinh  |  mua bán  |  Lan Anh  |  công an quận  |  20/15 Phương Mai  |  phát hiện