Thông tin về Hà Nội

Phải bảo vệ điểm 'cốt tử' trong phòng dịch Covid-19 tại cơ sở y tế

Cần bảo vệ những điểm yếu nhất trong cơ sở y tế là khoa Hồi sức tích cực, Cấp cứu, Thận nhân tạo, các khoa can thiệp hay các trường hợp ung thư giai đoạn cuối... Phải coi đây là điểm phải bảo vệ 'cốt tử', vì nếu dịch đánh đúng vào đó, số tử vong sẽ lớn-GS-TS. Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Tại cuộc họp giao ban định kỳ với Giám đốc Sở Y tế 63 tỉnh, TP ngày 5-8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh lại cảnh báo: Dịch lần này khó khăn hơn nhiều, tốc độ lây lan nhanh hơn, xuất hiện nhiều chùm ca bệnh tại cộng đồng, gia đình. Điều này đặt ra thách thức lớn là phải khẩn trương, quyết liệt, làm rất mạnh và phải cương quyết tất cả biện pháp phòng dịch, giúp hạn chế những ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế xã hội.

GS-TS. Nguyễn Thanh Long cho biết, trong tiền lệ phòng chống dịch của Bộ Y tế chưa bao giờ lại cử những cán bộ, giáo sư, chuyên gia đầu để khống chế triệt để được vụ dịch như lần này. Việc khống chế triệt để không chỉ Quảng Nam, Đà Nẵng mà với tất cả các tỉnh, thành trong cả nước. Đó là lý do Bộ Y tế liên tục nhắc nhở, chỉ đạo, ra nhiều công điện, vì phải quyết tâm, cố gắng hơn nữa.

'Quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng trong phòng chống dịch là 'mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài'. Với ngành Y tế, chúng ta phải coi 'mỗi cơ sở y tế là một pháo đài vững chắc, mỗi cán bộ y tế là chiến sĩ trên tuyến đầu', Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh.

TS. Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương cần chuẩn bị nguồn nhân lực, cơ sở vật chất cho tình huống dịch lan rộng. Ngay bây giờ, với các địa phương khi chưa có dịch cũng phải chuẩn bị tình huống này. Từ bài học của Đà Nẵng, các địa phương phải phân định rõ, về phòng chống dịch, cơ sở nào điều trị bệnh nhân dương tính, cơ sở nào sử dụng trong trường hợp cấp cứu bệnh nhân trong địa phương mình.

Đồng thời phải lên kịch bản rất chi tiết, đầy đủ cho vấn đề nhân lực; đào tạo tập huấn cho cán bộ y tế (kể cả cán bộ đang làm việc, đã nghỉ hưu hay sinh viên trường Y). Lần này chúng ta phải làm từ rất sớm. 'Chúng tôi đã yêu cầu Cục Khoa học, Công nghệ và Đào tạo tiến hành nhanh trong vấn đề đào tạo tập huấn này. Nếu không, chúng ta sẽ bị hổng nguồn nhân lực lớn khi dịch xảy ra trên địa bàn', Quyền Bộ trưởng nói.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh việc phân luồng trong cơ sở y tế, tránh để xảy ra trường hợp cách ly cả bệnh viện chỉ vì 1 bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Trần Minh

Các địa phương, trên cơ sở các hướng dẫn Bộ đã ban hành, phải rà soát lại cơ sở vật chất kể cả trong tình huống phải thành lập bệnh viện dã chiến. Bên cạnh đó, Sở Y tế 63 tỉnh, thành phải rà soát lại các cơ sở xét nghiệm trên địa bàn; yêu cầu khẩn trương thiết lập các cơ sở xét nghiệm, sao cho có thể xét nghiệm trên diện rộng với các trường hợp nghi ngờ, như vậy, mới phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời dịch bệnh.

Cùng đó, các cơ sở y tế, địa phương phải đảm bảo trang thiết bị, nhất là phòng hộ nhân viên y tế. Riêng về máy thở, Quyền Bộ trưởng khẳng định 'không nên lo lắng', nhưng về trang thiết bị phòng hộ, khẩu trang, xét nghiệm... thì phải tự đảm bảo đầy đủ được.

Tại buổi giao ban, Quyền Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm trong cơ sở y tế. Theo đó, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã chủ động ban hành văn bản hướng dẫn, Quyền Bộ trưởng yêu cầu áp dụng ngay với các cơ sở y tế trên toàn quốc, trong đó, khuyến cáo người dân hạn chế đến cơ sở y tế, hạn chế thăm nuôi, hạn chế khám chữa bệnh định kỳ mà có thể chuyển về y tế cơ sở. 'Phải thực hiện phân luồng phân tuyến trong cơ sở khám chữa bệnh. Đừng để chỉ một bệnh nhân mà phải phong toả cả bệnh viện. Phải phân luồng phân tuyến thì lúc đó, chỉ có khu vực đó mới áp dụng triệt để biện pháp phòng lây nhiễm'.

Ngoài ra, chúng ta phải bảo vệ những điểm yếu nhất trong cơ sở y tế là khoa Hồi sức tích cực, Cấp cứu, Thận nhân tạo, các khoa can thiệp hay các trường hợp ung thư giai đoạn cuối... Phải lập nhiều vòng bảo vệ, trong đó vòng lõi nhất là bảo vệ bằng được các khoa 'cốt tử' như trên. Tại các khu vực đó, không cho thăm nuôi, phải chăm sóc bệnh nhân toàn diện.

'Phải coi đây là điểm phải bảo vệ cốt tử, vì nếu dịch đánh đúng vào đó, số tử vong sẽ lớn. Tại những khoa này, có nhiều bệnh nhân đã phụ thuộc máy móc, sự sống rất mong manh. Nếu thêm Covid-19 thì họ không thể qua khỏi như 8 trường hợp ở Đà Nẵng', GS-TS. Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Theo T. An/Pháp luật Xã hội Link Gốc:           Copy Link
https://phapluatxahoi.vn/phai-bao-ve-diem-cot-tu-trong-phong-dich-covid-19-tai-co-so-y-te-204396.html