Phạm nhân rạng rỡ ngày ra tù

Ngày đầu của tháng 12, hơn 4.000 phạm nhân được đặc xá trở về với gia đình.

Sáng 1/12, tại Trại giam Phú Sơn 4 của Bộ Công an (huyện Phú Lương, Thái Nguyên), Phó thủ tướng Trương Hoà Bình đến dự và trao quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2016 cho các phạm nhân đã cải tạo tiến bộ, đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Có hơn 4.000 phạm nhân trên cả nước được đặc xá, tha tù trước thời hạn lần này. Trong 97 phạm nhân ở trại Phú Sơn 4, có 6 người nước ngoài.

Theo lãnh đạo trại giam, trong 97 phạm nhân đặc xá có 31 nữ giới. Trong ảnh là phạm nhân Trịnh Thị Thuỳ Trang (20 tuổi), người Thái Nguyên. Cô phạm tội mua bán chất ma tuý, cải tạo tại trại từ năm 2012.

Những phạm nhân chưa đủ điều kiện đặc xá lần này mỗi người có riêng nỗi buồn. Họ sẽ không được đón Tết cùng gia đình trong ít tháng tới.

Một nữ phạm nhân ôm đoá hoa tươi ngóng về phía người nhà ngồi dự lễ đặc xá tại hội trường. Chỉ tính riêng từ năm 2008 tới nay, Nhà nước đã thực hiện 6 đợt đặc xá tha tù trước thời hạn cho 81.795 phạm nhân và 917 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Mỗi phạm nhân sẽ được nhận giấy chứng nhận đặc xá kèm theo hai khoản tiền ra tù gồm tiền tàu xe về quê và tiền tái hoà nhập cộng đồng.

Bé Bùi Ngọc Anh (10 tuổi) lao vào vòng tay của bố là Bùi Thanh Tuấn sau nhiều ngày họ không gặp nhau.

Cán bộ trại giam ân cần tiễn các chị em được đặc xá ra tù. Chị Dung (giữa) là một trong số ít phạm nhân đã sinh đẻ và nuôi con trong quá trình chịu án tại trại giam.

Phía bên ngoài cổng trại giam, rất đông người nhà phạm nhân được đặc xá lần này ngóng chờ người thân.

Họ vui vẻ bắt tay chào đón những người anh em, bạn bè, người quen trở về với gia đình và hòa nhập xã hội.

Một bé gái tỏ rõ niềm hạnh phúc trong vòng tay người cha khi đón anh trở về nhà.

Nụ cười của những người thân quen dành cho những công dân mới, tái hòa nhập cộng đồng.

Đặc xá mới chỉ là bước khởi đầu của con đường hướng thiện, trước mắt họ còn nhiều khó khăn và thử thách.

Nhiều người đã phát huy tay nghề học được trong quá trình chấp hành án, điển hình là làm thủ công mỹ nghệ. Một thanh niên trao tặng người thân chiếc tàu buồm mà anh tự tay làm trong quá trình cải tạo.

Cán bộ trại giam dặn dò và động viên những người được đặc xá trước khi trở về với người thân.

Theo Tiến Tuấn - Bá Chiêm/Zing.vn

Tags: đặc xá tha tù  |  tha tù trước thời hạn  |  trại giam Phú Sơn

Video bạn có thể quan tâm

Niềm vui trước ngày đặc xá