Phấn đấu đưa bóng đá Việt Nam vào top 10 châu Á vào năm 2030

Nhiệm kỳ 2018-2022, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đặt mục tiêu đưa bóng đá nước nhà phát triển, đến năm 2030 đứng trong 10 quốc gia có nền bóng đá phát triển hàng đầu ở châu Á.

Quang cảnh đại hội. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Ngày 8/12, Đại hội Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) khóa 8, nhiệm kỳ 2018-2022 đã được tổ chức tại Hà Nội, bầu ra ban lãnh đạo và ban chấp hành mới.

Tại Đại hội, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa 8, nhiệm kỳ 2018-2022.

Đại hội cũng bầu ba Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa 8 gồm Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa bảy Trần Quốc Tuấn giữ chức vụ Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn khóa 8; ông Cấn Văn Nghĩa, nguyên Giám đốc Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia giữ chức Phó Chủ tịch phụ trách tài chính và vận động tài trợ khóa 8; ông Cao Văn Chóng, Giám đốc điều hành phụ trách truyền thông Tổng Công ty Đầu tư & Phát triển Công nghiệp (Becamex IDC), Ủy viên Ban Chấp hành Liên đoàn khóa bảy giữ chức Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông khóa 8.

Nhiệm kỳ 2014-2018, với những nỗ lực phấn đấu không ngừng, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã chủ động xây dựng kế hoạch, huy động tối đa nguồn nhân lực xã hội, tìm nguồn tài trợ để đầu tư một cách có trọng tâm, trọng điểm cho các đội tuyển.

Liên đoàn đặc biệt ưu tiên các đội tuyển trẻ để tham gia các đấu trường quốc tế, kịp thời có những giải pháp mang tính đột phá; định hướng, chỉ đạo đối với công tác nâng cao chất lượng cho các vận động viên, định hướng, tư vấn cho các câu lạc bộ, quan tâm đầu tư công tác đào tạo trẻ góp phần phát triển lực lượng kế cận cho các đội tuyển quốc gia cả về chật lượng lẫn số lượng.

Liên đoàn đổi mới thể thức thi đấu và nâng cao chất lượng các giải bóng đá trẻ và giải bóng chuyên nghiệp; đảm bảo ổn định về tài chính cho các đội tuyển quốc gia được đầu tư có trọng điểm về hoạt động chuyên môn, tập huấn. Vai trò của Hội đồng huấn luyện viên quốc gia được phát huy và đạt hiệu quả cao trong định hướng xây dựng kế hoạch hoạt động của các đội tuyển…

Nhiệm kỳ vừa qua, thành tích của các đội tuyển quốc gia đã đạt được một số kết quả mong đợi như Đội tuyển nam quốc gia giành huy chương đồng tại Giải Bóng đá vô địch Đông Nam Á 2014 và 2016; giành quyền tham dự Vòng chung kết châu Á 2019.

Đội tuyển U23 Việt Nam và Olympic Việt Nam giành quyền vào vòng Tứ kết môn bóng đá năm tại Đại hội thể thao châu Á 2014; huy chương đồng môn bóng đá nam tại Đại hội thể thao Đông Nam Á 2015; huy chương bạc Giải bóng đá vô địch U23 châu Á 2018; lọt vào bán kết tại Đại hội thể thao châu Á 2018;…

Tân Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam Lê Khánh Hải chia sẻ với báo giới (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua; đồng thời tin tưởng dưới sự lãnh đạo của tập thể Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam nhiệm kỳ mới, bóng đá Việt Nam sẽ tiếp tục có những bước tiến tích cực, đáp ứng lòng mong mỏi và sự kỳ vọng của người hâm mộ.

Nhiệm kỳ tới, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tiếp tục nâng cao chất lượng các giải đấu theo hướng củng cố và cải tiến hệ thống thi đấu các giải bóng đá chuyên nghiệp và ngoài chuyên nghiệp; tăng cường phối hợp với các cơ quan Nhà nước tổ chức triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ theo Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đến năm 2020 tiến hành tổng kết, đánh giá thực hiện Chiến lược để kịp thời có những điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tiễn, với mục tiêu đưa bóng đá nước nhà phát triển, đến năm 2030 đứng trong 10 quốc gia có nền bóng đá phát triển hàng đầu ở châu Á.

Bên cạnh đó, Liên đoàn đã đề ra một số phương hướng cụ thể như triển khai thực hiện các kế hoạch, chương trình mục tiêu để chuẩn bị tham dự các giải thi đấu quốc tế lớn của khu vực, châu lục và thế giới; nâng cao công tác tổ chức, quản lý các đội tuyển quốc gia; phối hợp với các trung tâm, câu lạc bộ, địa phương nâng cao trình độ chuyên môn cho các huấn luyện viên và vận động viên; đẩy mạnh đầu tư trọng điểm cho các đội tuyển, tăng cường tổ chức tập huấn, thi đấu cọ xát để nâng cao kinh nghiệm, tâm lý trong thi đấu trước khi bước vào các giải đấu chính thức...

Ban chấp hành khóa mới của VFF ra mắt Đại hội (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Trong nhiệm kỳ 2018-2022, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam sẽ đẩy mạnh tăng cường tiếp thị tài trợ, mở rộng quan hệ hợp tác với một số tổ chức quốc tế; tiếp tục duy trì và phát triển mạng lưới tuyên truyền. Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tập trung phối hợp với Liên đoàn Bóng đá thế giới, Liên đoàn Bóng đá châu Á tổ chức các cuộc hội thảo chuyên môn, khóa học đào tạo huấn luyện viên bóng đá các cấp độ phù hợp với tiêu chí nâng cao trình độ chuyên môn…/.

Theo Quốc Trị (TTXVN/Vietnam+)/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/phan-dau-dua-bong-da-viet-nam-vao-top-10-chau-a-vao-nam-2030/541128.vnp