Phán quyết vụ kiện dự án The Mark và những hệ lụy khó lường!

Làm thế nào để cả nguyên đơn lẫn bị đơn đều tâm phục khẩu phục, doanh nhân thấy hợp tình hợp lý, doanh nghiệp dù trong hay ngoài nước cảm nhận yên ổn... thì đó mới là bản án 'thuyết phục' nhất.

Doanh nghiệp nước ngoài cho rằng bị chèn ép trong vụ tranh chấp dự án The Mark?

Ngày 11/9 vừa qua, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã tuyên y án sơ thẩm vụ án tranh chấp quyền sở hữu doanh nghiệp và sở hữu dự án The Mark (quận 7, TP Hồ Chí Minh) theo hợp đồng liên doanh giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần phát triển và kinh doanh nhà (HDTC) của đại gia Đinh Trường Chinh và bị đơn là Công ty DWS Star Bridge Limited Liability (Hàn Quốc). Điều này đồng nghĩa với việc HDTC một mình “tiếp quản” dự án trên nhưng sẽ mở ra những hệ lụy khó lường từ phán quyết này!

Mặc dù Viện KSND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã kháng nghị nhiều điểm của bán án sơ thẩm bởi những quyết định có lợi cho HTDC và “gạt” đối tác Hàn Quốc ra khỏi dự án có khu đất vàng với diện tích 29.000m2 nằm sát khu Phú Mỹ Hưng nhưng kết quả phúc thẩm vẫn không thay đổi. Bất chấp trước đó Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh từng cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (lần 2) cho liên doanh làm dự án này mang tên Housing có mặt DSW và họ có đủ giấy tờ kế thừa hợp pháp phần góp vốn của đối tác cũ bị phá sản thì DSW vẫn ngậm ngùi buộc bị rời cuộc chơi.

Kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã chỉ ra hàng loạt vi phạm tố tụng của cấp sơ thẩm.

Phán quyết “lạnh lùng” ấy tất nhiên dựa trên những lập luận và cách hiểu luật pháp chứng cứ của Tòa cấp cao quanh vụ kiện nhưng liệu đã công bằng với DSW, Công ty đã bỏ ra hàng trăm triệu đô để đầu tư cho dự án này? Bản án chung thẩm đó chắc chắn có đủ lý do “abcd” để có hiệu lực trên thực tế nhưng sẽ đẩy số phận của một nhà đầu tư nước ngoài lao tâm khổ tứ vì The Mark sẽ đi về đâu?

Đã không ít lần, DSW và phía Hàn Quốc đã để ngỏ khả năng đưa vụ việc này lên tầm quan hệ Việt - Hàn. Họ cũng không loại trừ sẽ theo đuổi đến cùng cho “công lý” của họ, nếu không là giám đốc thẩm ở Việt Nam thì sẽ đưa ra Tòa quốc tế.

Có thể rồi sẽ có giám đốc thẩm hay những điều gì đó để vụ kiện có một kết quả hài hòa, tốt đẹp hơn cho cả hai bên bị và bên nguyên. Có thể rồi những cấp cao hơn sẽ nhận ra những điều bất hợp lý hay nguy cơ, hậu quả khó lường để điều chỉnh.

Làm thế nào để cả nguyên đơn lẫn bị đơn đều tâm phục khẩu phục, doanh nhân thấy hợp tình hợp lý, doanh nghiệp dù trong hay ngoài nước cảm nhận yên ổn... thì đó mới là bản án “thuyết phục” nhất. Còn ngược lại, không chỉ ảnh hưởng xấu cho các bên liên quan trực tiếp mà môi trường đầu tư sẽ “vẩn đục”, quan hệ quốc tế sẽ không hay. Không chỉ DSW, cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư ở Việt Nam mà khá nhiều DN nước ngoài cũng đang trông chờ kết cục tốt đẹp hơn cho vụ kiện không nên có này...!

Theo nội dung vụ án, Công ty HDTC và 2 công ty Hàn Quốc là Công ty P&D và Công ty LVC cùng liên doanh thành lập Công ty TNHH Quy hoạch và phát triển nhà Việt Nam - Hàn Quốc (Công ty Housing) để thực hiện dự án khu nhà thương mại và chung cư The Mark, trên khu “đất vàng” diện tích hơn 29.000 m2 tại khu dân cư Tân Mỹ, đường Nguyễn Lương Bằng (phường Tân Phú, quận 7, TP Hồ Chí Minh), trong đó HDTC chiếm 20% vốn góp.

Đến năm 2015, Công ty P&D và Công ty LVC bị tuyên bố phá sản theo quyết định của tòa án tại Hàn Quốc. Năm 2016, quản tài viên được tòa án Hàn Quốc chỉ định đã nhân danh Công ty P&D và Công ty LVC ký các hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của 2 công ty Hàn Quốc trong Công ty Housing cho Công ty DWS. Ngày 21/4/2016, Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hồ Chí Minh cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (thay đổi lần 2) cho Công ty Housing.

Không đồng ý, HDTC khởi kiện yêu cầu tòa án Việt Nam không công nhận việc chuyển nhượng vốn của Công ty P&D và Công ty LVC cho Công ty DWS. Theo đó, bản án sơ thẩm của TAND TP Hồ Chí Minh hồi tháng 10/2018 chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty kinh doanh nhà.

Không đồng ý với nội dung án tuyên,Công ty DWS đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án này. Đồng thời, Viện trưởng Viện KSND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã ký quyết định kháng nghị, chỉ ra hàng loạt vi phạm tố tụng của cấp sơ thẩm. Từ đó, đề nghị HĐXX phúc thẩm hủy toàn bộ bản án sơ thẩm trả hồ sơ để xét xử lại theo thủ tục tố tụng.

Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm ngày 11/9, HĐXX TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã tuyên y án sơ thẩm.

Theo Phan Hải/Tiêu Dùng Link Gốc:           Copy Link
https://tieudung.vn/nha-dat/phan-quyet-vu-kien-du-an-the-mark-va-nhung-he-luy-kho-luong-36226.html

Tags: The Mark  |  vụ kiện  |  cấp cao  |  doanh nghiệp  |  Hàn Quốc  |  án sơ thẩm  |  Nguyên đơn  |  phán quyết