Phân tích chi tiết chiến dịch tấn công Syria của liên minh Mỹ, Anh, Pháp

Lầu Năm Góc mới đây đã đưa ra một bản phân tích chi tiết về cách mà Mỹ và đồng minh Pháp, Anh, đánh vào các mục tiêu của Syria hôm 13/4. Bản kế hoạch xác định chỉ sử dụng tên lửa hành trình để tấn công nhằm giảm nguy cơ rủi ro khi Nga tiến hành đánh chặn.

Chiến đấu cơ Tornado của Anh tham chiến.

'Mỹ, Anh và Pháp - ba trong số năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ), tiến hành phối hợp thực hiện một cuộc tấn công chính xác để phản ứng lại việc chính quyền Syria vẫn tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học', Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng, tướng Kenneth F. McKenzie Jr. nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc vào sáng ngày 14/4. 'Cuộc tấn công quân sự tổng hợp này nhằm vào ba mục tiêu của chương trình vũ khí hóa học Syria'.

Mục tiêu

Các lực lượng đồng minh đã tấn công ba mục tiêu ở Syria. McKenzie cho biết: 'Chống lại mục tiêu đầu tiên, trung tâm nghiên cứu và phát triển Barzeh nằm ở khu vực Damascus, chúng tôi sử dụng 76 tên lửa. '57 trong số đó là tên lửa hành trình Tomahawk tấn công đất liền, còn lại là 19 tên lửa đạn đạo không đối đất JASSM'.

Theo bản báo cáo, mục tiêu đầu tiên đã bị phá hủy. 'Đánh giá ban đầu là mục tiêu này đã bị phá hủy và khiến cho chương trình vũ khí hóa học của Syria bị thụt lùi trong nhiều năm', McKenzie nói. 'Cần lưu ý rằng chúng tôi đã phá hủy thành công ba tòa nhà ở Thủ đô Damascus, một trong những vùng không phận được bảo vệ nghiêm ngặt nhất trên thế giới'.

Chiến đấu cơ Rafale của Pháp.

Bản báo cáo cũng khẳng định, cả ba đồng minh tiếp tục thành công ở mục tiêu thứ hai.

'Chống lại mục tiêu thứ hai, cơ sở lưu trữ vũ khí hóa học Him Shinshar, nằm ở phía Tây Homs. Có 22 vũ khí được sử dụng, 9 tên lửa của Mỹ (tên lửa tấn công mặt đất Tomahawk), 8 tên lửa Storm Shadow, ba tên lửa hành trình từ tàu chiến và hai tên lửa hành trình SCALP', McKenzie nói.

Mục tiêu này đã bị tấn công bởi tất cả các lực lượng liên minh – Tomahawk của Mỹ, Storm Shadow của Anh và sau đó là tên lửa SCALP của Pháp được phóng ra.

'Chống lại mục tiêu thứ ba, cơ sở chứa vũ khí hoá học Him Shinshar, chúng tôi đã triển khai 7 tên lửa SCALP. Một lần nữa, đánh giá ban đầu là cuộc tấn công đã thành công', theo McKenzie.

Giải mã tên lửa lần đầu Mỹ cho tham chiến

Lực lượng không quân và hải quân của Mỹ đều được huy động trong chiến dịch quân sự lần này.

Đáng chú ý, máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer cùng với sự hỗ trợ của máy bay tác chiến điện tử Grumman EA-6B Prowler đã phóng 19 tên lửa hành trình loại mới AGM-158 JASSM.

Tuy nhiên, phần lớn cuộc tấn công đến từ lực lượng hải quân, với sự tham gia của tàu tuần dương lớp Ticonderoga, tàu khu trục lớp Arleigh Burke và tàu ngầm tấn công lớp Virginia.

'Trước tiên, ở Biển Đỏ, tàu tuần dương USS Monterey đã bắn 30 tên lửa hành trình. Tàu khu trục Laboon bắn 7 tên lửa. Tại Vịnh Bắc Ả Rập, khu trục Higgins bắn 23 tên lửa', tướng McKenzie cho biết. 'Ở Địa Trung Hải, tàu ngầm John Warner bắn 6 tên lửa” (tất cả đều là Tomahawk).

Mỹ lần đầu tiên giới thiệu tên lửa hành trình loại mới AGM-158 JASSM.

Trong khi đó, Pháp triển khai chiến dịch kết hợp không quân và hải quân để tấn công Syria. Ở phía Đông Địa Trung Hải, tàu tuần dương của Pháp Languedoc bắn ba tên lửa SCALP. Thêm vào đó, chiến đấu cơ Rafale và Mirage của nước này cũng phóng thêm 9 tên lửa cùng loại.

Không quân Hoàng gia Anh cử đến máy bay chiến đấu đa dụng Typhoon và máy bay ném bom Tornado phóng 8 tên lửa Storm Shadow chống lại các mục tiêu của Syria.

Theo báo cáo từ phía Lầu Năm Góc, Syria phòng thủ hoàn toàn không có hiệu quả trước đòn hỏa lực kết hợp của liên minh do Mỹ dẫn đầu. Tướng McKenzie cho biết, không có máy bay hay tên lửa nào bị khắc chế bởi các hệ thống phòng không của Syria và hệ thống phòng không của Nga đã không được sử dụng.

'Chúng tôi tin tưởng rằng tất cả các tên lửa của chúng tôi đều đạt được mục tiêu. Vào cuối nhiệm vụ tấn công, tất cả các máy bay của chúng tôi đều trở lại căn cứ an toàn', Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Mỹ khẳng định.

Cũng theo bản báo cáo, quân đội Syria đã bắn 40 tên lửa cỡ lớn nhưng không có hệ thống dẫn đường để đáp trả cuộc không kích. Tuy nhiên, không tên lửa nào trong số 40 tên lửa trên trúng mục tiêu.

Tàu chiến lớp Aquitaine của Pháp.

Hầu hết những lần phóng này được triển khai vào giai đoạn cuối của cuộc tấn công của liên minh Mỹ.

Phía Nga tuyên bố, các hệ thống phòng không S-125, S-200, Buk, Kvadrat và Osa của Syria đã bắn hạ phần lớn tên lửa trong cuộc không kích.

'Tổng cộng 103 tên lửa hành trình đã được phóng', Trung tá Sergei Rudskoi từ Hội đồng Tham mưu trưởng Nga, nói với hãng thông tấn TASS. 'Các hệ thống phòng không của Syria đã chặn lại 71 quả tên lửa”.

Tuy nhiên, phía Washington cho rằng tuyên bố của Nga không khả thi. Thực tế ngay cả các hệ thống phòng không tiên tiến của Nga như S-300V4 và S-400 cũng không thể cung cấp không gian bảo vệ trước một cuộc tấn công bởi tên lửa hành trình.

Theo tờ National Interest, tên lửa hành trình Tomahawk tận dụng quỹ đạo thấp để giấu mình khỏi radar. Chỉ có Hệ thống Kiểm soát Hỏa lực - Phòng không Tích hợp (NIFC-CA) của hải quân Mỹ - dựa vào máy bay cảnh báo sớm trên không Northrop Grumman E-2 Hawkeye mới có khả năng quét được tín hiệu bay của tên lửa hành trình trên không gian biển.

Thậm chí ngay cả NIFC-CA cũng sẽ khó có khả năng chống lại tên lửa hành trình trên đất liền, nơi mà sự che khuất địa hình gây ra những sai lệch về tín hiệu.

Theo Quốc Vinh/Người Đưa Tin

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: liên minh  |  tên lửa  |  mục tiêu  |  tên lửa hành trình  |  tấn công  |  hệ thống  |  phòng không  |  chống lại  |  sử dụng