Cập nhật liên tục Covid-19

Phản ứng có hại của các thuốc ứng dụng điều trị COVID-19

Hai cuộc khảo sát về cảnh giác dược mới đây được tiến hành tại Pháp nhằm giám sát tính an toàn của các thuốc được ứng dụng điều trị cho bệnh nhân COVID-19 cho thấy có 321 ca phản ứng có hại liên quan đến COVID-19 được báo cáo, trong đó có 215 ca (chiếm 67%) được cho là có liên quan đến các thuốc dùng trong điều trị COVID-19.

80% các phản ứng bất lợi được báo cáo là nghiêm trọng, trong đó 4% ghi nhận đi kèm với tử vong và 76% là các phản ứng bất lợi nghiêm trọng khác. Đa số các phản ứng bất lợi xuất hiện ở nam giới (tỉ lệ nam giới/nữ giới là 2), với độ tuổi trung bình của bệnh nhân trong các báo cáo là 63 tuổi.

Các phản ứng có hại với các thuốc điều trị COVID-19 chủ yếu liên quan đến hydroxycloroquin (chiếm 53%). Phần lớn các ca liên quan đến hydroxycloroquin báo cáo về các biến cố trên tim mạch, chiếm 70%, tiếp đến là các phản ứng có hại trên gan (chiếm 8%), tiêu hóa (chiếm 6%), da liễu (chiếm 4%) và các phản ứng khác.

Chăm sóc bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Số lượng báo cáo nhiều thứ hai liên quan đến phối hợp lopinavir/ritonavir (chiếm 42% số ca). Phần lớn các phản ứng bất lợi liên quan đến độc tính trên gan (chiếm 43%). Các báo cáo liên quan đến phối hợp kháng virus này là về các phản ứng trên tiêu hóa (18%), tim mạch (15%), thận (12%) và các phản ứng khác (12%).

Bên cạnh các báo cáo ghi nhận trực tiếp phản ứng có thể liên quan đến thuốc, các cơ sở còn ghi nhận tình trạng nặng lên của COVID-19 trong phần lớn các ca có sử dụng thuốc chống viêm (như các NSAID hoặc corticoid). Ngoài ra, các báo cáo còn ghi nhận tình trạng lạm dụng kê đơn hoặc dùng không đơn của một số thuốc khác với chỉ định không rõ ràng (như montelukast, azithromycin và cefixim, azithromycin và simvastatin...).

Hơn nữa, trong vòng 25 ngày, Trung tâm cảnh giác dược vùng Nice (Pháp) đã thống kê được 96 ca có độc tính trên tim mạch do các thuốc dùng trong điều trị COVID-19, trong đó 80% số ca là do hydroxycloroquin.

ThS. Vũ Đức Hoàn

Theo (vidal.fr 4/2020)/SK&ĐS Link Gốc:           Copy Link
https://suckhoedoisong.vn/phan-ung-co-hai-cua-cac-thuoc-dieu-tri-covid-19-n174488.html

Tags: COVID 19  |  điều trị  |  phản ứng  |  bất lợi  |  ghi nhận  |  ứng dụng  |  cảnh giác  |  bệnh nhân