Pháp: Iraq sẽ được giải phóng hoàn toàn khỏi IS trong tháng này

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng Iraq sẽ thông báo giải phóng hoàn toàn đất nước khỏi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong tháng 12 này.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Quốc vương nước Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani. (Nguồn: AFP)

Ngày 7/12, phát biểu tại Doha trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Qatar, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng Iraq sẽ thông báo giải phóng hoàn toàn đất nước khỏi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong tháng 12 này.

Nhận định trên được nhà lãnh đạo Pháp đưa ra tại một cuộc báo chung ở Doha với Quốc vương nước chủ nhà Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani.

Tổng thống Macron khẳng định: 'Iraq sẽ giải phóng hoàn toàn đất nước khỏi sự kiểm soát của các chiến binh IS vào cuối năm nay và chúng tôi hy vọng trong những tháng tới chúng tôi sẽ giành được chiến thắng về mặt quân sự trước IS tại khu vực Iraq-Syria.'

Phát biểu của ông Macron được đưa ra sau khi ông đi thăm căn cứ không quân Al-Udeid của Mỹ tại Qatar, nơi ông đã gặp gỡ một nhóm binh sỹ Pháp và trò chuyện với một chỉ huy quân đội Mỹ.

Al-Udeid, căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ tại khu vực Trung Đông, giữ một vai trò quan trọng trong cuộc chiến của Mỹ chống lại các tay súng IS. Từ căn cứ không quân này, Mỹ đã chỉ huy và triển khai các chiến dịch không kích IS trong khu vực. Các phần tử IS đã phải hứng chịu nhiều tổn thất về quân sự tại các chiến trường Syria và Iraq trong năm nay.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo chiến dịch không kích của nước này nhằm đánh bại IS tại Syria đã hoàn thành và Syria đã được giải phóng hoàn toàn khỏi nhóm khủng bố IS./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)/VietnamPlus

Tags: nước hoa  |  Emmanuel Macron  |  nhà nước Hồi giáo  |  Tổ chức IS  |  quân đội Mỹ  |  tin tức ho