Vụ giết hại nhà báo Khashoggi

Pháp, Mỹ yêu cầu làm sáng tỏ cái chết của nhà báo J.Khashoggi

Ngày 10/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã cùng nhất trí giới chức Saudi Arabia cần phải làm sáng tỏ hoàn toàn cái chết của nhà báo người Saudi Arabia Jamal Khashoggi tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước.

Thắp nến tưởng niệm nhà báo Jamal Khashoggi bên ngoài lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 25/10. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo một nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Pháp, hai nhà lãnh đạo cũng cho rằng các bên liên quan không nên để vụ việc khiến tình hình Trung Đông thêm bất ổn. Hai nhà lãnh đạo cho rằng vấn đề này có thể tạo cơ hội cho một giải pháp chính trị đối với cuộc xung đột tại Yemen. Nguồn tin trên cũng cho biết cuộc gặp giữa Tổng thống Macron và người đồng cấp Trump trước đó đã diễn ra "rất mang tính xây dựng".

Saudi Arabia, quốc gia dẫn đầu liên minh Hồi giáo chống phiến quân Houthi tại Yemen, hiện đang vấp phải sự chỉ trích từ cộng đồng quốc tế sau khi thừa nhận nhà báo Khashoggi đã chết sau một cuộc ẩu đả trong lãnh sự quán nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ, song không cho biết thi thể nhà báo đang ở đâu. Nhà báo, nhà bình luận chính trị Khashoggi bị mất tích từ ngày 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Khashoggi mang quốc tịch Saudi Arabia, sinh sống tại Mỹ và đang trong quá trình tìm cách để trở thành công dân Mỹ sau khi lưu vong từ năm 2017.

Chính quyền Riyadh thông báo đã bắt giữ 18 người Saudi Arabia liên quan đến vụ này, đồng thời mở cuộc điều tra theo hướng mà Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng vụ việc đã được lên kế hoạch từ trước. Cộng đồng quốc tế, trong đó có nhiều nước là đồng minh của Saudi Arabia, đã bày tỏ quan ngại về vụ việc này và cảnh báo về các hạn chế trong quan hệ song phương.

Theo Lê Ánh (TTXVN)/Báo Tin tức

Tags: cái chết  |  nhà báo  |  Saudi Arabia  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  lãnh sự quán  |  nhà lãnh đạo  |  cộng đồng quốc tế  |  người đồng