Pháp điều tra vụ ba cảnh sát hành xử thô bạo với một người da màu

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin khẳng định các sỹ quan cảnh sát trong đoạn băng sẽ phải chịu trách nhiệm vì hành vi của mình nếu kết quả điều tra xác nhận họ có hành vi sai trái.

Nhà sản xuất âm nhạc Michel trả lời phỏng vấn về vụ cảnh sát tấn công thô bạo. (Ảnh: AP)

Nhà chức trách Pháp đang mở cuộc điều tra cáo buộc cảnh sát đã hành xử thô bạo với một người da màu sau khi đoạn băng giám sát liên quan đến vụ việc được công bố. 

Ngày 27/11, kênh truyền hình BFM TV đưa tin Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã rất sốc trước hình ảnh về vụ việc. Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin khẳng định các sỹ quan cảnh sát trong đoạn băng sẽ phải chịu trách nhiệm vì hành vi của mình nếu kết quả điều tra xác nhận họ có hành vi sai trái.

Vụ việc xảy ra tại lối vào một toàn nhà và đã được ghi lại bằng camera giám sát cùng điện thoại động. Đoạn ghi hình liên quan vụ việc đã được lan truyền trên mạng và xuất hiện trên bản tin của các kênh truyền hình Pháp.

Trả lời phỏng vấn, nạn nhân được xác định là Michel - một nhà sản xuất âm nhạc, cho biết anh đã bị cảnh sát tấn công ngay tại phòng thu âm của mình ở quận 17 vào ngày 21/11 vừa qua.

Anh khẳng định đã đi lại trên phố mà không đeo khẩu trang, hành động đã vi phạm quy định phòng dịch COVID-19 của Pháp.

Khi nhìn thấy xe cảnh sát, anh đã chạy vào phòng thu ở gần đó để tránh bị phạt. Tuy nhiên, cảnh sát đã đuổi theo vào trong tòa nhà và tấn công anh.

Thời gian qua, tại Pháp và một số quốc gia khác, người dân đã ghi lại hình ảnh lực lượng hành pháp khi đang thực hiện nhiệm vụ và đăng tải lên các mạng xã hội, tạo ra những luồng ý kiến trái chiều.

Các hình ảnh về vụ việc 3 nhân viên cảnh sát tấn công Michel nói trên được tung lên mạng ngày 26/11 đã dẫn tới làn sóng phản đối trong dư luận. Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết chính phủ nước này sẽ xem xét thêm về nội dung của dự luật hạn chế người dân quay phim những hoạt động của cảnh sát và công khai những thông tin này.

Trước đó, phong trào phản đối nạn phân biệt chủng tộc bùng phát tại Mỹ sau đó lan rộng ra nhiều nước trên thế giới sau vụ công dân da màu George Floyd tử vong khi bị cảnh sát Mỹ ghì cổ hồi tháng 5 vừa qua cũng xuất phát từ một video được chia sẻ trên mạng xã hội./.

Theo Đặng Ánh/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/phap-dieu-tra-vu-ba-canh-sat-hanh-xu-tho-bao-voi-mot-nguoi-da-mau/679235.vnp

Tags: cảnh sát  |  người da màu  |  Emmanuel Macron  |  dịch covid-19  |  đeo khẩu trang  |  Mạng xã hội