Pháp liên tục 'đảo chiều' thời kì sóng gió với Nga

Khi các bộ trưởng cấp cao hai bên tổ chức hội đàm tại Moscow vào thứ Hai, Pháp cho biết đã đến lúc bắt đầu đưa Nga ra khỏi tình trạng lạnh nhạt.

Theo AFP, đây là cuộc họp lần đầu như vậy kể từ khi Nga sáp nhập Crimea.

Jean-Yves Le Drian, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp, cho biết hoạt động trao đổi tù nhân mang tính bước ngoặt giữa Nga và Ukraine vào cuối tuần qua đã mở ra một cánh cửa cơ hội để giảm căng thẳng.

'Thời điểm là phù hợp để nỗ lực hướng đến giảm sự mất lòng tin giữa Nga và châu Âu, những bên phải là đối tác ở cấp độ chiến lược và kinh tế.

Ông ấy hoan nghênh 'một tâm lí mới, điều mà chúng tôi đã không nhìn thấy trong nhiều năm'.

Pháp muốn cải thiện quan hệ giữa Nga với phương Tây. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Pháp nhấn mạnh rằng vẫn còn quá sớm để dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Nga về việc nước này sáp nhập Crimea vào năm 2014 và sự hỗ trợ của nước này đối với phe ly khai thân Nga có vũ trang ở miền đông Ukraine.

Ông Le Drian và Florence Parly, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, đã có cuộc hội đàm với các đối tác Nga-một phần trong nỗ lực liên tục của Pháp để thiết lập lại quan hệ với Nga. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã mời Vladimir Putin, người đồng cấp Nga của ông, đến nơi ở mùa hè ven biển vào tháng trước - trong một cử chỉ nhằm chấm dứt sự cô lập Moscow.

Ông Macron muốn đi đầu trong việc đưa Nga trở lại tiến trình đối thoại với phương Tây - bất chấp những căng thẳng vẫn còn tồn tại giữa hai bên về sự ủng hộ của Moscow đối với chế độ Assad ở Syria và các chính sách của họ đối với Iran và Libya.

Pháp cũng lo ngại về vai trò của Nga trong Cộng hòa Trung Phi, một thuộc địa cũ của Pháp giàu khoáng sản hiện đang còn nhiều bất ổn và bạo lực. Nga đang huấn luyện quân đội chính phủ và nói rằng họ muốn khôi phục hòa bình ở đây, nhưng người Pháp lo ngại rằng Nga nhân cơ hội khai thác tài nguyên.

Anh cho rằng những nỗ lực của ông Macron, nhằm củng cố mối quan hệ hợp tác với Nga là quá sớm sau những vụ việc như đầu độc cựu điệp viên Skripal diễn ra tại nước này.

Các quốc gia thành viên EU như Ba Lan cũng không tin tưởng vào Nga về Crimea và cuộc xung đột vẫn tiếp diễn ở miền đông Ukraine.

Theo Quý Hoàng/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/phap-lien-tuc-dao-chieu-thoi-ki-song-gio-voi-nga-20190910102753812.htm

Tags: liên tục  |  lo ngại  |  hội đàm  |  miền Đông Ukraine  |  đối tác  |  phương Tây  |  quan hệ  |  tiến trình  |  bạo lực  |  huấn luyện