Phát hiện 'động trời' dưới siêu sông băng khiến các đại dương toàn cầu dâng cao 65cm

Một lỗ hổng có dung tích hơn 14 tỷ tấn băng đã được phát hiện ngay bên dưới dòng sông băng khổng lồ Thwaites.

Các nhà khoa học NASA mới đây đã phát hiện ra một khoang trống khổng lồ phía dưới sông băng nổi tiếng Thwaites tại Nam Cực. Với diện tích xấp xỉ Florida, Thwaites hiện "chịu trách nhiệm" cho khoảng 4% mực nước biển dâng toàn cầu. Theo tính toán, nếu tan chảy, sông băng này sẽ khiến cho các đại dương trên thế giới dâng cao thêm 65cm nữa.

Khám phá mới được đánh giá là một dấu hiệu rõ rệt của hiện tượng biến đổi khí hậu. Các nhà nghiên cứu sử dụng thiết bị radar có thể xuyên qua băng và các vệ tinh mới với khả năng ghi lại dữ liệu có độ phân giải. Lỗ hổng tìm thấy có chiều cao 300m và "đủ lớn để chứa 14 tỷ tấn băng – hầu hết số băng này đều đã tan chảy trong ba năm vừa qua".

Các sông băng tại Nam Cực đang tan chảy nhanh chóng

Nghiên cứu trên cũng chỉ ra kích cỡ của lỗ hổng dưới sông băng "đóng một vai trò quan trọng trong quá trình băng tan chảy", và "do ngày càng có nhiều nước và nhiệt độ dưới sông băng ấm lên", tốc độ tan chảy của Thwaites thậm chí còn gia tăng.

Theo Phòng thí nghiệm JPL, đơn vị thực hiện nghiên cứu, phát hiện này đã khẳng định sự cần kíp phải có những quan sát chi tiết hơn liên quan tới phía dưới các sông băng; từ đó kịp thời tính toán "mực nước biển toàn cầu đang dâng nhanh như thế nào dưới tác động của biến đổi khí hậu".

Eric Rignot, một đồng tác giả của nghiên cứu cho biết thêm, trong nhiều năm qua, các nhà khoa học đã "nghi ngờ rằng, Thwaites không hoàn toàn gắn chặt vào phần đáy biển ở phía bên dưới nó", và một thế hệ các vệ tinh đời mới đã giúp "cuối cùng cũng đã giúp họ nhìn thấy tường tận chi tiết".

"Hiểu được những chi tiết về việc sông băng này đang tan chảy như thế nào là điều tối quan trọng để dự đoán ảnh hưởng của nó tới mực độ dâng cao của nước biển trong những thập kỷ tới", ông Eric Rignot khẳng định.

Nghiên cứu của JPL cũng lưu ý thêm, khối lượng sông băng Thwaites đủ để mực nước các đại dương trên toàn cầu "tăng thêm ít nhất 65cm". Bên cạnh đó, Thwaites cũng được miêu tả là "cánh cửa chặn", giúp ngăn các sống băng xung quanh trượt về phía biển.

Theo Minh Đức/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/phat-hien-dong-troi-duoi-sieu-song-bang-khien-cac-dai-duong-toan-cau-dang-cao-65cm-20190203101614457.htm