Phát hiện mới về ngoại tình khiến ai cũng hoảng hốt, hóa ra đàn ông, đàn bà đi 'đổi gió' còn vì những lý do này

Chuyện ngoại tình chưa bao giờ dễ dàng hơn ở thời đại chúng ta đang sống.

Thông thường một người chưa từng ngoại tình không bao giờ nghĩ mình sẽ làm điều đó. Trong giới tâm lý, ngoại tình cũng là đề tài khá thú vị. Dường như mỗi tháng lại xuất hiện một cuộc nghiên cứu về vấn đề này. Tất cả nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm ra điểm tương đồng để lý giải tại sao con người ta lại lừa gạt lẫn nhau.

Thường nghĩ về ngoại tình, người ta thường nghĩ đàn ông ngoại tình vì tình dục, đàn bà ngoại tình vì chồng thiếu quan tâm, nhưng sự thực còn tồn tại những lý do không thể ngờ tới như:

1. Người phụ thuộc kinh tế vào bạn đời sẽ dễ phản bội

Nghiên cứu năm 2015 với khoảng 2.800 người ở độ tuổi 18 tới 32, công bố trên American Sociological Review cho thấy một người hoàn toàn phụ thuộc kinh tế vào bạn đời sẽ có nhiều khả năng không chung thủy. Điều đó đặc biệt đúng với người đàn ông dựa dẫm tài chính vào phụ nữ. Khoảng 15% đàn ông phụ thuộc tiền bạc vào vợ sẽ ngoại tình, trong khi với phụ nữ con số này là 5%.

Và đây thực sự là một phần thú vị: Đàn ông ít có nguy cơ ngoại tình khi họ kiếm được nhiều tiền hơn so với bạn đời, cho đến khi họ mang lại 70% thu nhập cho cả gia đình, tới điểm đó họ sẽ có xu hướng thay đổi, dễ ngoại tình.

Phụ nữ ít có khả năng ngoại tình khi họ có thu nhập tốt hơn so với bạn đời, nhưng tỉ lệ đó không tăng lên ở bất cứ thời điểm nào.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

2. Nguyên nhân ngoại tình một phần do gen di truyền

Ngoại tình có thể xuất hiện trong các thành viên gia đình, đặc biệt là trong gen của bạn. Phụ nữ có đột biến nhất định của một gen thụ thể vasopressin – một hormone được tổng hợp trong vùng dưới đồi và được lưu trữ trong tuyến yên sau – sẽ có nhiều khả năng ngoại tình.

Theo một nghiên cứu gần đây, vasopressin ảnh hưởng đến niềm tin và sự cảm thông qua các cấp độ, mà nó đóng một vai trò quan trọng trong việc liên kết, hành vi xã hội và động lực tình dục. Điều này cho thấy có những nền tảng sinh học cho hành vi tình dục nguy hiểm này.

3. Người 'ăn chả' thường thích nhạc rock

Xu hướng âm nhạc và cá tính của một người có sự liên quan mật thiết với nhau. Khi tìm hiểu đặc tính của những người có 'án tích' ngoại tình, người ta thấy rằng 41% trong số này là fan ruột của nhạc rock, 16% thích nhạc pop, 11% thích nhạc đồng quê và 7% thích nhạc cổ điển. Đặc biệt nhóm người thích nhạc rap/hip hop chỉ chiếm 2% trong số những người 'ham vui'.

4. Đàn ông ngoại tình khi có con

Phần lớn phụ nữ sẽ dành trọn tâm trí của mình cho con cái và lờ đi nửa kia. Nhiều người chồng đã phàn nàn rằng cô ấy là một người mẹ tốt nhưng không phải là một người vợ tuyệt vời. Khi bạn không dành sự quan tâm xứng đáng cho chồng thì dù anh ấy là người bố tuyệt vời nhất cũng khó có thể chấp nhận thực tế rằng mình chỉ là thứ yếu trong cuộc hôn nhân.

Nhiều nam giới chỉ muốn làm hài lòng vợ và không muốn gây sóng gió cho gia đình, cho dù họ không cảm thấy hạnh phúc với cuộc hôn nhân. Nhưng có nhiều người sẽ sẵn sàng tìm kiếm niềm vui bên ngoài để đáp ứng cái tôi của bản thân. Các bà mẹ luôn hết lòng vì con cũng cần chú ý điều này.

5. Cảm giác bất an vì sợ bị lừa dối

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người bị nhân tình bỏ rơi hoặc cảm thấy bất an về sự thành thật của người yêu thì có nhiều khả năng ngoại tình hơn. Điều này được lý giải: Khi yêu, người ta luôn mong nhân tình hết mực chung thủy nhưng thực tế lại không được như vậy. Cuối cùng bạn tìm đến với một mối quan hệ ngoài vợ ngoài chồng để nhận được sự 'đáp trả' này.

Bên cạnh đó, hành vi ngoại tình có thể do vết hằn trong quá khứ khi bạn bị người tình cũ lừa gạt.

6. Đàn ông đau khổ vì vợ ngoại tình thể xác, đàn bà đau khổ vì chồng ngoại tình tư tưởng

Nghiên cứu năm 2013 công bố trên tạp chí Evolutionary Psychology chỉ ra rằng hầu hết đàn ông nói rằng họ sẽ đau khổ hơn rất nhiều nếu bạn đời có quan hệ tình dục với người khác, nhưng không yêu người đó.

Mặt khác, hầu hết phụ nữ nói rằng họ đau khổ hơn nhiều nếu bạn đời nảy sinh tình yêu với người khác phái, dù không sex.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

7. Đàn ông ngoại tình để cứu vãn hôn nhân

Nghe thật ngược đời nhưng nó là nguyên nhân thực sự được nam giới đưa ra. Đàn ông vẫn yêu thương vợ mình và khi họ nhận thấy hôn nhân đang đi vào khủng hoảng, một mối quan hệ bên ngoài có thể giúp họ cân bằng lại. Điều ấy hữu ích cho họ và vợ. Dù là khó khăn, nhưng họ nghĩ họ vẫn giữ gìn gia đình và hầu như không ai nghĩ mối quan hệ ngoài luồng sẽ kéo dài lâu.

8. Ngoại tình vì người yêu nói chuyện điện thoại quá nhiều khi hẹn hò

Nghiên cứu với sự tham gia của trên 6.000 người cho thấy, 45% đàn ông khẳng định sẽ ngoại tình hoặc đang ngoại tình chỉ vì đố kỵ với bạn gái có thói quen nói chuyện điện thoại quá nhiều. Các chàng trai phàn nàn rằng việc bạn gái cứ nhìn chằm chằm vào điện thoại mỗi khi đi chơi với nhau, anh ấy sẽ cảm thấy rằng bạn gái không muốn quan tâm và không có hứng thú với việc hẹn hò. Tình trạng này kéo dài, chàng ta sẽ cảm thấy bị bỏ mặc và sẽ chú ý đến những nơi khác, những cô nàng bên ngoài.

Tuy nhiên, ngay cả khi bỏ qua những yếu tố về vấn đề ngoại tình, các nhà tâm lý khuyến cáo việc dành quá nhiều thời gian nói chuyện điện thoại khi đang đi với người khác 'là bất lịch sự'.

9. Đa số người ngoại tình có cuộc sống hạnh phúc

Người ngoại tình không hẳn là họ đang phải sống một cuộc sống không như ý. Họ cũng không hẳn là phải đóng kịch với vợ/chồng mình. Họ vẫn yêu thương người phối ngẫu và vui vẻ khi ở nhà và đa số không bao giờ nghĩ đến chuyện ly hôn.

56% nam giới 'ăn chả' cho biết họ hoàn toàn hạnh phúc trong cuộc sống riêng, 34% nữ giới 'ăn nem' cho biết họ hài lòng về chồng mình và cảm thấy hạnh phúc. Họ ngoại tình chỉ vì… họ có điều kiện làm việc ấy.

Theo Lily (th)/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/gia-dinh/phat-hien-moi-ve-ngoai-tinh-khien-ai-cung-hoang-hot-hoa-ra-dan-ong-dan-ba-di-doi-gio-con-vi-nhung-ly-do-nay-20200819161523407.htm

Tags: đàn ông  |  bạn đời  |  cảm thấy  |  khả năng  |  đau khổ  |  quan hệ  |  tình dục  |  gia đình  |  Nghiên cứu