Phát ngôn viên Trung Quốc đăng ảnh ngụ ý lính Úc cắt cổ trẻ em Afghanistan: Thủ tướng Úc phản ứng gay gắt

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ yêu cầu của Thủ tướng Úc Scott Morrison đòi Bắc Kinh xin lỗi, liên quan hình ảnh đặc nhiệm Úc giết trẻ em Afghanistan đăng trên Twitter.

Thủ tướng Úc Scott Morrison (Ảnh: Getty Images)

Trả lời tại cuộc họp báo chiều nay, 30/11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc bà Hoa Xuân Oánh tuyên bố 'những hành vi phạm tội của quân đội Úc tại Afghanistan' được chính truyền thông nước này đăng tải và được Bộ Quốc phòng Úc xác nhận.

'Tư lệnh lực lượng quốc phòng Úc tướng [Angus] Campbell đã tổ chức họp báo giới thiệu nội dung báo cáo. Báo cáo tiết lộ tình tiết đáng sợ, bao gồm việc [lính đặc nhiệm Úc] tập trung các nam thanh niên và trẻ em nam lại để bắn giết, hoặc bịt mắt rồi cắt cổ, vứt một thiếu niên 14 tuổi vào bao tải rồi thả xuống sông sau khi cắt cổ, thậm chí ra lệnh cho tân binh nổ súng giết tù binh để huấn luyện,...' bà Hoa nói.

Bà Hoa Xuân Oánh tuyên bố chính phủ Úc cần suy xét sâu sắc về vụ việc và trừng trị những hung thủ liên quan, cũng như 'xin lỗi chính thức với người dân Afghanistan và cam kết trước xã hội quốc tế rằng không bao giờ để cho hành vi phạm tội đáng sợ này tái diễn'.

Dòng tweet do phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đăng tải sáng 30/11 làm Thủ tướng Úc nổi giận

Trước đó, Thủ tướng Úc Scott Morrison đã yêu cầu chính phủ Trung Quốc xin lỗi, sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đăng tải trên Twitter bức ảnh đã qua chỉnh sửa vào sáng nay, mô tả một binh sĩ Úc làm động tác cắt cổ một trẻ em người Afghanistan, cùng thông điệp: 'Bị sốc trước vụ binh lính Australia sát hại dân thường và tù nhân. Chúng tôi lên án mạnh mẽ hành động này và kêu gọi buộc các thủ phạm chịu trách nhiệm.'

Ông Morrison nói Úc 'tìm kiếm lời xin lỗi từ Bộ ngoại giao [Trung Quốc] và từ chính phủ Trung Quốc vì bài đăng gây phẫn nộ này. Chúng tôi cũng yêu cầu xóa bài ngay lập tức và cũng đã liên hệ với Twitter để hạ bài'.

'Chính phủ Trung Quốc nên cảm thấy xấu hổ về bài đăng này,' Thủ tướng Úc chỉ trích. Tuy nhiên, bà Hoa Xuân Oánh đáp lại rằng 'Afghan lives matter (sinh mạng của người Afghanistan cũng đáng giá)'.

Dòng tweet của ông Triệu đề cập báo cáo vào tháng 11 về cuộc điều tra kéo dài 4 năm của tổng thanh tra Lực lượng quốc phòng Úc. Báo cáo phát hiện lực lượng đặc nhiệm của nước này bị cáo buộc sát hại 39 tù nhân và dân thường không có vũ khí tại Afghanistan. Khung thời gian điều tra bao gồm các sự vụ được cho là xảy ra trong giai đoạn 2005-2016.

Nhà chức trách Úc cho biết 19 binh sĩ tại ngũ cùng cựu quân nhân sẽ bị truy tố hình sự.

Đến thời điểm này, Twitter chưa gỡ hình ảnh cùng dòng tweet do ông Triệu Lập Kiên đăng tải, cũng như chưa gắn các cảnh báo về thông tin đối với tweet này.

Quan hệ Trung-Úc đã xấu đi trong vài tháng gần đây, sau khi Úc tiên phong kêu gọi điều tra quốc tế nhằm vào việc Trung Quốc xử lý đại dịch Covid-19 trong giai đoạn ban đầu. Bắc Kinh trả đũa bằng các biện pháp nhằm vào hàng hóa xuất khẩu của Úc, bao gồm áp thuế chống bán phá giá cao đối với rượu vang xuất xứ Úc.

Thủ tướng Morrison nói, dù căng thẳng có tồn tại giữa hai nước, bất đồng cần được giải quyết một cách chín chắn và có trách nhiệm thông qua tiếp xúc ở cấp lãnh đạo và các cấp bộ.

Theo Hải Võ/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/phat-ngon-vien-trung-quoc-dang-anh-linh-uc-cat-co-tre-em-afghanistan-thu-tuong-uc-doi-xin-loi-go-bai-820203011154132245.htm

Tags: Trung Quốc  |  afghanistan  |  Bộ Ngoại giao Trung Quốc  |  Hoa Xuân Oánh  |  chính phủ trung quốc  |  Chính phủ Úc