Tình hình Venezuela

Phe đối lập Venezuela kêu gọi đảo chính, Caracas mịt mù hơi cay và tiếng súng

Hơi cay mịt mù cùng tiếng súng xuất hiện gần căn cứ không quân ở Thủ đô Caracas sau khi Tổng thống Venezuela tự phong cho công bố đoạn video kêu gọi đảo chính quân sự tổng lực nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro hôm 30/4.

RT đưa tin, phát ngôn viên của Tổng thống Maduro xác nhận một cuộc đảo chính đang diễn ra ở Venezuela. Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela thì khẳng định, “chúng tôi phản đối hành động đảo chính nhằm đẩy Venezuela vào cảnh bạo lực”.

Phe đối lập Venezuela kêu gọi đảo chính, Caracas mịt mù hơi cay và tiếng súng.

Theo đoạn video được RT đăng tải, khói hơi cay mịt mù xuất hiện gần căn cứ không quân Generalisimo Francisco de Miranda hay còn gọi là La Carlota ở Thủ đô Caracas.

Một nhân chứng chia sẻ với Reuters rằng, hơi cay được bắn về phía lực lượng ủng hộ Tổng thống Venezuela tự phong Guaido, người xuất hiện trong đoạn video kêu gọi tiến hành đảo chính quân sự tổng lực cùng với khoảng 70 người mặc quân phục vào sáng ngày 30/4.

Còn trong một đoạn video khác được ghi hình gần căn cứ không quân La Carlota, tiếng súng cũng liên tiếp xuất hiện. Nhiều nguồn tin cho hay, những người đàn ông mặc quân phục ủng hộ ông Guaido đã nổ súng giao tranh với binh sĩ quân đội chính phủ Venezuela.

Trong khi đó, dàn xe thiết giáp của lực lượng Vệ binh quốc gia Venezuela cũng đã xuất hiện trên nhiều cung đường ở Thủ đô Caracas.

Trước đó, vào sáng ngày 30/4, Tổng thống Venezuela tự phong Juan Guaido đã cho đăng tải đoạn video được ghi hình gần căn cứ không quân ở Caracas với nội dung kêu gọi tiến hành đảo chính quân sự tổng lực nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro.

Chia sẻ trên Twitter, ông Guaido cho hay đã tổ chức họp bàn với “các đơn vị quân sự chủ chốt” để tiến hành "cái gọi là sự khởi đầu của giai đoạn cuối cùng trong Chiến dịch Tự do".

Về phần mình, Tổng thống Maduro khẳng định toàn bộ các tướng quân đội Venezuela vẫn thề trung thành với Chính phủ. Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela cũng nhấn mạnh cuộc bạo động này đã “bị đánh bại một phần”.

Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez khẳng định, các lực lượng chính phủ “gần đây đang phải đối đầu với một nhóm phản bội trong quân đội, những người cố tình tiến hành cuộc đảo chính nhằm chống lại hiến pháp và hòa bình quốc gia”. Ngoài ra, ông Rodriguez hối thúc người dân Venezuela duy trì tình trạng “cảnh báo cao” cũng như ủng hộ những nỗ lực nhằm đánh bại âm mưu đảo chính.

Video: Phe đối lập Venezuela kêu gọi đảo chính, Caracas mịt mù hơi cay và tiếng súng

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/phe-doi-lap-venezuela-keu-goi-dao-chinh-caracas-mit-mu-hoi-cay-va-tieng-sung-post298048.info