Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

'Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng', Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Xuất hiện trên chương trình Ingraham Angle của đài Fox News hôm 3/12 (giờ Mỹ), Thống đốc bang Georgia Brian Kemp cho biết ông đã kêu gọi Bang vụ khanh (quan chức đứng đầu cơ quan nội vụ của bang) Brad Raffensperger tiến hành xác minh chữ ký trên các phiếu bầu qua thư.

Cụ thể, theo Fox News, Thống đốc Kemp giải thích rằng luật pháp của bang Georgia cho phép Bang vụ khanh có quyền kiểm tra hoặc điều chỉnh quy trình bầu cử của bang trong trường hợp cần thiết, và ông đã yêu cầu ông Raffensperger làm điều đó trong bối cảnh đội ngũ của Tổng thống Donald Trump tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến pháp lý.

Tuyên bố trên được ông Kemp đưa ra sau khi ban vận động tranh cử của ông Trump tung ra bằng chứng video tại phiên điều trần tối ngày 2/12 cho thấy 'sự gian lận trắng trợn' tại bang Georgia, gây xôn xao dư luận.

Đoạn video nói trên được trích xuất từ camera an ninh tại trung tâm kiểm phiếu State Farm Arena ở Atlanta, Georgia, cho thấy một số nhân viên kiểm phiếu lấy vali chứa phiếu bầu ở dưới gầm bàn và kiểm đếm chúng. Đáng chú ý là việc kiểm đếm những phiếu bầu 'khả nghi' này diễn ra rất lâu sau khi quá trình kiểm phiếu chính thức bị tạm dừng và các nhân viên kiểm phiếu đã ra về trong đêm bầu cử.

Phía đội ngũ của ông Trump ước tính rằng các nhân viên đã kiểm đếm hàng ngàn phiếu bầu trong vòng 2 giờ, và cá nhân ông Trump cũng chia sẻ đoạn video này cùng lời cáo buộc về các hành vi gian lận đã giúp ông Joe Biden chiến thắng dễ dàng tại Georgia.

Sau khi phe ông Trump tung ra bằng chứng mới, ông Kemp đã nhanh chóng hối thúc ông Raffensperger tiến hành quy trình xác minh chữ ký. Tuy nhiên, theo lời ông Kemp, ông Raffensperger vẫn chưa làm điều này.

'Tôi nghĩ đó [xác minh chữ ký cử tri] là điều nên làm. Đặc biệt là sau những gì chúng ta đã chứng kiến ngày hôm nay, chúng ta lại càng có thêm nhiều nghi vấn', ông Kemp phát biểu trong chương trình của đài Fox News, ám chỉ về những lời khai và video bằng chứng 'bom tấn' được phía ông Trump đưa ra trong các phiên điều trần.

Trong thời gian qua, Thống đốc Kemp và Bang vụ khanh Raffensperger - vốn là hai đảng viên Cộng hòa - đã hứng chịu nhiều chỉ trích từ Tổng thống Trump và những người cùng đảng vì những tuyên bố chấp nhận kết quả bầu cử.

Bà Jenna Ellis, một trong các luật sư trong nhóm pháp lý của Tổng thống Trump, đã phản hồi về cuộc phỏng vấn mới nhất của Thống đốc Kemp trên mạng xã hội Twitter: 'Đội ngũ của Tổng thống Trump yêu cầu xác minh chữ ký NĂM LẦN.'

Về đoạn video nói trên, văn phòng của Bang vụ khanh Raffensperger vẫn chưa đưa ra câu trả lời chính thức cho những câu hỏi của truyền thông.

Thống đốc Georgia: Tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ những nỗ lực pháp lý của ông Trump

Trong đêm ngày thứ 5 (3/12), Tổng thống Trump cũng đã đăng tải bình luận của cá nhân ông về các diễn biến mới nhất ở Georgia - một động thái được cho là nhằm 'tiếp sức' cho cuộc đua vòng 2 của các ứng viên thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tại bang này.

Theo đó, ông Trump cho biết 'cách tốt nhất để đảm bảo chiến thắng' của hai ứng viên này là bang Georgia phải cho phép tiến hành xác minh chữ ký cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống, và điều này cũng sẽ 'đảm bảo' thắng lợi của chính ông tại bang chiến trường này.

Chia sẻ với đài Fox News, Thống đốc Kemp nhận định: 'Tôi nghĩ rằng trong vòng 24h tới, chúng ta sẽ thấy thêm nhiều thứ khác từ các cuộc điều trần và chúng tôi sẽ xác định cần phải làm gì tiếp theo'.

'Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng', ông Kemp khẳng định rằng mình vẫn tiếp tục ủng hộ Tổng thống và các chính sách của chính quyền Trump. 'Như ông ấy đã nói, ông ấy là một chiến binh, chúng tôi chỉ có một vài cuộc chiến nhưng tôi đã chiến đấu hết mình vì ông ấy trước ngày 3/11, và tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ cho những nỗ lực đấu tranh pháp lý của ông ấy', vị quan chức đứng đầu bang Georgia nhấn mạnh.

Theo Hồng Anh/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/phe-ong-trump-tung-video-chan-dong-thong-doc-georgia-tuyen-bo-bat-ngo-gio-bat-dau-doi-chieu-82020412143740532.htm

Tags: Fox News  |  Ingraham Angle  |  Georgia Brian Kemp  |  Brad Raffensperger  |  donald trump  |  State Farm Arena  |  Joe Biden  |  Bà Jenna Ellis  |  MXH Lotus