Phiến quân Hama tấn công hóa học vào dân thường Syria?

Hàng chục dân thường Syria nhập viện vì phiến quân ở Hama tấn công khí ga hóa học.

Truyền thông nhà nước Syria ngày 23/3 dẫn một nguồn tin từ bệnh viện tại thành phố Hama do Chính phủ kiểm soát cho biết 21 người có biểu hiện khó thở do hít phải khí độc sau khi quân nổi dậy nã pháo vào các thị trấn al-Rasif và Aziziyah do chính phủ nắm giữ ở tây bắc Hama.

Người dân Syria nhập viện sau vụ tấn công hóa học ngày 23/3. Ảnh: Al-Masdar News

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cũng xác nhận hàng chục người đã phải nhập viện do khó thở, song không rõ nguyên nhân là do các chất hóa học hay bụi và khói từ vụ nã pháo.

Hãng thông tấn nhà nước SANA dẫn lời Giám đốc bệnh viện quốc gia Suqaylabiyeh cho hay vụ tấn công xảy ra tại làng al-Rasif. SANA cũng công bố các hình ảnh và đoạn phim ghi lại những người đang phải thở mặt nạ oxy trên giường bệnh.

Video đầu tiên được Al-Masdar News đăng tải liên quan đến vụ việc là những hình ảnh ghi lại từ bệnh viện Suqaylabiyeh. Bệnh viện này cho biết, các nạn nhân đều bị ngạt sau khi một trong những quả đạn của chiến binh thánh chiến rơi xuống khu vực dân sự.

Thông báo sau đó từ Quân đội Syria cho rằng, vũ khí hóa học có thể đã được phiến quân thánh chiến sử dụng trong cuộc tấn công.

Hơn 20 người đã nhập viện sau vụ tấn công. Ảnh: Al-Masdar News

Đây là khu vực gần với chiến tuyến giữa Chính phủ Syria và thành trì lớn cuối cùng của quân nổi dậy ở vùng Tây Bắc, nơi quân đội đang gia tăng ném bom trong những tuần gần đây bất chấp một thỏa thuận ngừng chiến của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhà quan sát quốc tế Edward Corrigan bình luận trên truyền hình PressTV của Nga cho rằng, cuộc chiến chống khủng bố ở Syria đang ở những giai đoạn cuối cùng. Những vụ tấn công có sử dụng các chất độc hóa học cho thấy rõ hành động tuyệt vọng chống lại Chính phủ Syria của những nhóm phiến quân.

Song ông không nghi ngờ về việc phiến quân lợi dụng vụ tấn công như một cái cớ để các quốc gia phương Tây như Mỹ, Anh, Pháp tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn như đã từng xảy ra vào năm ngoái.

'Họ (phiến quân Syria-ND) đã vượt qua lằn ranh đỏ và đó là cách để các chiến binh cố gắng nhận thêm hỗ trợ từ Mỹ, Anh, Pháp. Thậm chí là cung cấp cho liên minh này một cái cớ để tiến hành một cuộc tấn công trên không nhằm vào Chính phủ Syria' - ông Corrigan nhận định.

Chính quyền Syria đã nhiều lần bị phương Tây cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công. Họ liên tục bác bỏ mọi liên quan đến những vụ tấn công hóa học bị cáo buộc bởi nhóm tình nguyện Mũ Bảo hiểm Trắng và các tổ chức nhân quyền phương Tây.

Damascus khẳng định, việc loại bỏ hoàn toàn Kho dự trữ vũ khí hóa học của chính phủ Syria đã được OPCW xác nhận vào tháng 1/2016.

Clip bệnh viện Suqaylabiyeh tiếp nhận bệnh nhân Syria sau vụ tấn công của phiến quân Hama:

Theo Hải Lâm/Đất Việt

Tags: phiến quân  |  vụ tấn công  |  tấn công  |  chính phủ Syria  |  phương Tây  |  hình ảnh  |  nhập viện  |  cáo buộc  |  thánh chiến