Phiến quân al-Shabaab tấn công căn cứ Mỹ và đoàn xe quân sự của EU

Ngày 30/9, một kẻ đánh bom liều chết đã kích nổ một phương tiện chứa chất nổ tại cổng sân bay quân sự Belidogle, nơi đồn trú của các lực lượng Mỹ và Somalia.

Quan chức an ninh của chính quyền khu vực Hạ Shabelle, ông Yusuf Abdourahman, cho biết có thể nghe thấy nhiều loạt đạn nổ tại khắp sân bay quân sự Belidogle sau vụ đánh bom trên và điều đó cho thấy cuộc tấn công nhằm vào căn cứ này vẫn đang diễn ra.

Hiện trường một vụ tấn công ở Mogadishu, Somalia, ngày 14/5/2019. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Phiến quân Hồi giáo cực đoan al-Shabaab ở Somalia đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Italy xác nhận đoàn xe quân sự của nước này tại Somalia cũng đã bị ảnh hưởng trong vụ nổ nói trên. Tuy nhiên, hiện chưa có báo cáo về thương vong.

Quân đội Mỹ sử dụng sân bay Belidogle tại vùng Hạ Shabelle làm căn cứ để triển khai máy bay không người lái tấn công lực lượng al-Shabaab và huấn luyện quân đội Somalia. Ngoài ra, có thông tin về một vụ tấn công thứ 2 nhằm vào đoàn xe quân sự của Liên minh châu Âu (EU) tại thủ đô Mogadishu của Somalia.

Vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh Phái bộ Liên minh châu Phi tại Somalia (AMISOM) và Liên hợp quốc nhóm họp ở Mogadishu để vạch ra lộ trình toàn diện cho các hoạt động và các chiến dịch chống khủng bố của phái bộ Liên minh châu Phi (AU) tại Somalia giai đoạn 2019-2021.

Trước đó, đêm 28/9 theo giờ địa phương, quân đội Somali được sự hỗ trợ của các lực lượng AU đã tiêu diệt 20 phiến quân al-Shabaab, trong đó có một thủ lĩnh cấp cao Hassan Abshir Jibril.

Chỉ huy Ahmed Salah Hussein cho biết vụ tấn công được tiến hành tại các khu vực giáp thị trấn Awdhegle, phía Nam khu vực Hạ Shabelle sau khi các lực lượng nhận được thông tin tình báo tin cậy về sự xuất hiện của nhiều phiến quân âm mưu tấn công căn cứ quân sự của quân đội Somali tại thị trấn này.

Somalia chìm trong tình trạng bạo lực vào đầu những năm 90 của thế kỷ trước khi xung đột bùng phát giữa các nhóm vũ trang. Lực lượng Hồi giáo al-Shabaab đã tuyên bố trung thành với mạng lưới al-Qaeda và thực hiện nhiều cuộc tấn công khắp Somalia, tìm cách lật đổ chính quyền trung ương và lập ra một chính quyền dựa trên thực thi luật Hồi giáo hà khắc. Al-Shabaab đã bị đánh đuổi khỏi thủ đô Mogadishu năm 2011 và sau đó phải rút dần khỏi các thành phố lớn của Somalia.

Tuy nhiên, hiện lực lượng này vẫn kiểm soát nhiều vùng tại nước này, thường xuyên thực hiện các cuộc tấn công du kích hoặc đánh bom liều chết nhằm vào các mục tiêu cơ quan chính phủ hoặc an ninh.

Theo Minh Tâm/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/phien-quan-alshabaab-tan-cong-can-cu-my-va-doan-xe-quan-su-cua-eu-20190930175545233.htm

Tags: quân sự  |  đánh bom  |  Liên Minh  |  Hồi giáo  |  nhằm vào  |  Hạ Shabelle