Phiến quân tung đòn liên thủ tấn công Patriot

Trận địa phòng không Saudi Arabia với hệ thống Patriot đã bất động trước đòn đánh liên thủ của nhiều loại vũ khí khác nhau do Houthi thực hiện.

Trận địa phòng không Saudi Arabia với hệ thống Patriot đã bất động trước đòn đánh liên thủ của nhiều loại vũ khí khác nhau do Houthi thực hiện.

Đợt tấn công mới do lực lượng Houthi tại Yemen phát động hôm 4/7 nhằm vào một số đơn vị quân đội, sân bay của Saudi Arabia ở phía Nam - nơi đang có những hệ thống tên lửa phòng thủ Patriot trực chiến. Để thực hiện đòn tấn công, Houthi đã dùng máy bay tấn công không người lái Qasef-2K, tên lửa hành trình (không rõ số lượng) đồng loạt khai hỏa.

Lực lượng Houthi phóng tên lửa.

Thiếu tướng Tướng Yahya Sari, phát ngôn viên của Houthi cho biết: 'Đã có ít nhất 1 hệ thống Patriot của Saudi bị đánh trúng, cùng với đó nhiều mục tiêu khác cũng bị tấn công và phá hủy'.

Không rõ vì sao toàn bộ hệ thống phòng không của Saudi đã không hề có bất kỳ phản ứng nào và bất động chịu trận trước đòn đánh từ Houthi. Hiện lực lượng phòng thủ của Riyadh vẫn chưa có tuyên bố nào về vụ tấn công này.

Nếu được xác nhận thì đây là đợt tấn công quy mô lớn thứ 2 do Houthi thực hiện nhằm vào Saudi kể từ tháng 5/2019 đến nay. Nhưng khác với vụ tấn công hôm 4/7, trong đợt tấn công diễn ra hồi cuối tháng 5, hệ thống Patriot đã đánh chặn được 2 tên lửa tấn công.

Houthi đã phóng tổng cộng 6 quả đạn vào mục tiêu tại sân bay Najran ở thành phố biên giới Najran của Saudi Arabia. Trong vụ tấn công này, hệ thống phòng thủ Patriot đã kịp phản ứng và đã đánh chặn thành công 2 đạn tên lửa tấn công.

Nhưng phòng không Saudi vẫn để lọt 4 quả tên lửa của Houthi và chúng đã đánh trúng một số tòa nhà thuộc căn cứ Najran. Vụ tấn công đã gây ra những vụ nổ lớn. Gần như đồng thời với cuộc tấn công bằng tên lửa, Houthi tuyên bố đã thực hiện một vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vào kho vũ khí cũng tại sân bay Najran và gây ra những vụ cháy lớn.

'Cuộc tấn công được thực hiện bởi mẫu UAV Kasif-K2 khiến kho chứa vũ khí này bốc cháy', Houthi tuyên bố.

Phát ngôn viên liên quân Arap do Saudi Arabia đứng đầu Turkie al-Maleki khẳng định một cơ sở dân sự quan trọng ở Najran đã bị UAV mang thuốc nổ tấn công nhưng không tiết lộ thông tin thương vong. Đồng thời quan chức này cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nhằm vào phiến quân.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/phien-quan-tung-don-lien-thu-tan-cong-patriot-3383259/

Tags: tấn công  |  vụ tấn công  |  Saudi Arabia  |  phòng không  |  Hệ thống Patriot  |  nhằm vào  |  tuyên bố  |  sân bay  |  bất động