Philippines: Đứa trẻ có cái tên kỳ quặc và cuộc sống bi thảm của những người chạy trốn IS

Hiện tại đã có 19 người chết trong các trung tâm cứu trợ sau khi chạy trốn khỏi cuộc giao tranh ở Marawi.

Trong khi cuộc giao tranh tại miền Nam Philippines vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, một hiện tượng mới đã nổi lên. Nhiều người dân đang chết dần chết mòn trong các trung tâm cứu trợ quá tải và mất vệ sinh sau khi trốn chạy khỏi cuộc giao tranh.

Alinader Minalang, giám đốc y tế tỉnh Lanao del Sur cho hay: Ít nhất 19 người đã bỏ mạng tại các trung tâm cứu trợ trong vòng 4 tuần qua. Trong đó, phần lớn là người già hoặc sức khỏe yếu.

Ngoài ra, 300 ca tiêu chảy đã được ghi nhận trong số gần 40.000 người đang sống chen chúc trong các trung tâm trú ẩn khẩn cấp được dựng lên ở các nhà văn hóa, trung tâm thể dục thể thao và trường học Hồi giáo.

'Nguyên nhân gia tăng các trường hợp mắc bệnh tiêu chảy là vấn đề vệ sinh và thiếu nguồn nước', ông Minalang nói.

Trong các trung tâm, các gia đình - mỗi hộ lên tới chục người - ngủ cùng nhau trên nền bê tông lạnh lẽo. Ở nhiều nơi, hàng trăm người dùng chung một nhà vệ sinh.

'Con tôi đang ốm. Một đứa tiêu chảy, một đứa dị ứng da - nguồn nước mà chúng tôi phải sử dụng ở đây không tốt', Tarhata Mostare, một người dân Marawi cho hay.

Chị Mostare đã rời khỏi Marawi cùng hàng nghìn người khác chỉ vài giờ sau khi sinh hạ đứa con thứ 5. Chị phải đi bộ hàng giờ liền với đứa bé mới lọt lòng quấn trong tã. Chiếc váy dài chị mặc vẫn còn nhuốm máu.

'Chúng tôi gọi cháu là Sahir - nghĩa là Thiết quân luật', Mostare nói. Ngày mà Sahir chào đời, 23/5, Tổng thống Philippines Duterte đã áp thiết quân luật lên toàn bộ đảo miền Nam Mindanao, thề đánh đuổi các phiến quân thân IS ra khỏi khu vực.

Nhưng tới nay, khi 4 tuần đã trôi qua, tình hình vẫn không khác trước.

Theo Thi Anh/Trí thức trẻ

Tags: giao tranh ở philippines